Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đại gia Trầm Bê chán hoạt động xã hội vì scandal “treo ảnh trong chùa”?

Chủ nhật, 8:00 AM 07/07/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Hàng chục diễn viên của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Triều An do đại gia Trầm Bê tài trợ thành lập từ năm 2007 ở xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (quê hương của ông Trầm Bê-PV) đang lâm vào tình trạng thất nghiệp sau khi ông bầu này quyết định cắt tài trợ.

Đại gia Trầm Bê chán hoạt động xã hội vì scandal “treo ảnh trong chùa”? 1

Đại gia Trầm Bê trong một lần về thăm chùa Cà Hom, ngôi chùa do chính ông phát tâm xây dựng.  Ảnh Dương Cầm.

 
Theo một số nguồn tin thì quyết định đột ngột này rất có thể bắt nguồn từ vụ bê bối “treo ảnh đại gia Trầm Bê trong chùa” gần đây trên các báo. Vì đại gia Trầm Bê cũng cho dừng hàng loạt động tài  trợ cho các công trình công ích và hoạt động xã hội khác.

Gánh hát tan nát vì đại gia buồn?

Được biết, Đoàn ca múa nhạc dân tộc Triều An được ông Trầm Bê tài trợ thành lập vào  19/5/2007. Toàn bộ chi phí hoạt động, bao gồm cả tiền lương tháng cho cán bộ, diễn viên, các loại trang thiết bị và thậm chí là chi phí cho từng buổi biểu diễn đều được ông Trầm Bê đài thọ. Đoàn hát này được giao nhiệm vụ biểu diễn các tiết mục của văn hóa của người Khmer miễn phí tại các lễ hội, chùa chiền. Ông Thạch Phương - Phó Trưởng đoàn Triều An cho biết: “Ngày đầu thành lập đoàn, ông Trầm Bê dặn dò chúng tôi là bà con Khmer mình đa số nghèo, sống bằng nghề nông nên diễn phục vụ bà con là một trách nhiệm, tuyệt đối không được bán vé thu tiền”.

Ông Thạch Phươne cũng cho hay, ban đầu có 52 người xuất thân từ ruộng đồng, có năng khiếu nghệ thuật được mời đưa về đào tạo để gầy dựng đoàn hát. Sau đó, thanh lọc dần dần, số diễn viên cố định còn lại là 37 người, gồm 14 nữ và 23 nam. Mỗi tháng, trung bình ông Trầm Bê rót kinh phí cho đoàn hát khoảng ngoài 100 triệu đồng để trả tiền lương diễn viên, nhạc công. Do không được bán vé, mỗi khi ở đâu mời diễn phục vụ lãnh đạo đoàn cũng đều gọi điện thoại báo cho ông Trầm Bê biết để nhận phụ cấp thêm thù lao. “Đầu tư vào lĩnh vực nào còn có hy vọng sinh lợi, chứ đầu tư vào nghệ thuật dân tộc bây giờ chắc chắn sẽ chỉ biết bỏ ra và bỏ ra…Vậy mà ông Trầm Bê vẫn rất nhiệt huyết, lo lắng đời sống cho anh em diễn viên, hào phóng đầu tư trang phục thiết bị để nâng cao chất lượng các chương trình. Chính điều đó khiến anh em  ai cũng có trách nhiệm, xem đoàn Triều An là ngôi nhà của mình. Từ khi thành lập đến nay, đoàn Triều An đã đoạt nhiều huy chương bạc, vàng từ cấp tỉnh đến cấp trung ương. Mới đây nhất, đoàn chúng tôi đoạt giải nhì Liên hoan dân ca toàn quốc, với tiết mục múa bản sắc dân tộc Khmer. Anh em diễn viên vui lắm”, ông Thạch Phươne nói.

Tuy nhiên, niềm vui đoạt giải còn lâng lâng thì ngày 21/5/2013, cán bộ diễn viên của đoàn Triều An nhận được thông tin ông Trầm Bê thông báo sẽ cắt tài trợ. “Anh em diễn viên chúng tôi ai cũng bất ngờ vì vừa mới đoạt giải nhì toàn quốc xong, hoạt động có hiệu quả như vậy thì làm ông Bê có thể cho đoàn hát giải tán đột ngột như vậy? Anh em diễn viên, nhạc công vừa buồn vừa xen lẫn nuối tiếc. Bao nhiêu năm gầy dựng với bao nhiêu tâm huyết có thể sẽ đổ xuống sông xuống bể mất. Nhiệt huyết thì chúng tôi không thiếu nhưng với tình hình hiện nay, nếu không có sự tài trợ thì những đoàn ca nhạc dân tộc như chúng tôi không thể tồn tại. Các đoàn hát của nhà nước thì đã có ngân sách đảm bảo còn những đoàn hát tư như chúng tôi thì phải có các tổ chức xã hội hoặc cá nhân nào đó chống lưng. Nếu để anh em tự bươn chải thì nói thực là rất khó có thể duy trì”, Phó trưởng đoàn Thạch Phươne ngậm ngùi thừa nhận.

Khi chúng tôi hỏi nguyên nhân tại sao ông Trầm Bê cắt tài trợ đoàn hát, ông Thạch Phươne nhận định, có thể  liên quan đến chuyện một số tờ báo đăng tin ảnh gia đình ông Trầm Bê treo trong chùa gần đây. “Bỏ hàng trăm tỷ đồng để làm từ thiện, tiếng thơm không được hưởng mà còn mang tiếng xấu, có ai mà không buồn phiền, chán nản? Tôi biết ông Trầm Bê đã chán nản, ngưng nhiều công trình công ích khác, trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng tôi không ngờ điều đó lại có thể xảy ra với đoàn hát đã gắn bó với tôi và anh em diễn viên, nhạc công suốt trong 6 năm ròng rã”.  

Đại gia Trầm Bê chán hoạt động xã hội vì scandal “treo ảnh trong chùa”? 2

Nhạc công Thạch Sa Don giăng lưới, bắt cá cải thiện bữa ăn.

Đánh cá mưu sinh để bám trụ đoàn hát 

Cả đoàn hát Triều An có 37 người thì đã bỏ về quê hơn 2/3. Hiện nay chỉ còn lại 10 người nam cố bám trụ lại vì niềm đam mê ánh đèn sân khấu cháy bỏng. Họ làm đủ nghề để cố sống quanh quẩn bên sân khấu vắng lặng, mốc meo. Đó là nơi mà vài tháng trước, hàng đêm ánh đèn vẫn sáng rực rỡ giúp họ tạm quên đi những lo toan cuộc đời để hòa mình vào vai ông hoàng, bà chúa và của vũ điệu Apsara huyền diệu. Chính những nơi đó các giá trị văn hóa của dân tộc Khmer góp phần được lưu truyền. “Tôi vẫn ở lại làm nhiệm vụ giữ kho vì sợ những trang phục, đạo cụ, thiết bị máy móc của đoàn hát bị hư hỏng. Mấy ngày nay, tôi định viết một tuồng mới nhưng cứ đặt bút lên, lại bỏ xuống… Đêm không ngủ được. Tôi vẫn tin rằng anh Trầm Bê không bỏ đoàn hát này đâu, cứ giữ gìn đồ đạc cho tốt, chờ đợi ngày mai trời lại sáng…”, ông Thạch Phươne não nề cho biết. 

Con nước trên dòng sông gần đó vừa lớn nên các diễn viên nam đang bám trụ lại đoàn không có thời gian nhiều để tiếp phóng viên. Họ phải ra đồng, ra sông giăng lưới, kiếm vài con cá để sống qua ngày, hi vọng một phép màu nào nó ánh đèn sân khấu sẽ sáng trở lại. Thạch Sa Don, nhạc công trong đoàn Triều An nói trong buồn rầu nói: “Đoàn hát rã, tôi đang lo lắng quá, không biết tính sao. Tui và vợ thì sống sao cũng được nhưng ngặt cái vừa mới sinh con được 9 tháng tuổi. Đoàn giải thể, không có lương không có tiền cuộc sống sẽ rất chật vật, vợ chồng tôi không có điều kiện chăm sóc thằng nhỏ đến nơi đến chốn. Mấy hôm nay tôi có đi xin phụ hồ nhưng trời mưa bão quá, các công trình đang tạm nghỉ nên tôi vẫn thất nghiệp và nhẵn túi”.

Chàng trai Khmer  27 tuổi đam mê nghệ thuật dân tộc này không ngại ngùng chi sẻ: “ Để bám trụ ở đoàn tôi phải nhờ ba mẹ ở quê gửi gạo lên tiếp tế. Nhưng còn thức ăn, vì không có tiền nên tôi đành phải đi giăng lưới bắt con tôm con cá về cái thiện. Tôi không biết cầm cự như thế này được đến như này được đến bao giờ nữa. Mấy hôm nay trở trời, thằng con bị cảm, vợ chồng tôi không có tiền mua thuốc, mong trời thương cho nó mau khỏi bệnh”. Nói chuyện xong với tôi,  Thạch Sa Don cuốn vội tay lưới, đi nhanh ra bờ sông để kịp con nước lớn. Bóng dáng thấp đậm của chàng trai Khmer khuất dần, trong khi người vợ trẻ của anh đang ôm con, nhìn theo chồng, đôi mắt buồn rười rượi.

Mira, một nhạc công trong đoàn cho biết: “Tôi đã theo nghề hơn 10 năm và vào đoàn  đã 5 năm, bỏ công học tập, trau dồi  rất vất vả. Bây giờ đùng một cái, đoàn hát giải thể, tôi không thể nào xoay sở kịp, chỉ biết nằm chờ. Người nghệ sĩ, hàng đêm đi diễn quen rồi, bây giờ thất nghiệp, có cảm giác mình rất thừa thãi trong cuộc sống này. Tinh thần của tôi đang suy sụp lắm”. Mira buồn buồn: “Chưa nghe thông tin gì về việc ông Trầm Bê hay ai sẽ tiếp tục bỏ kinh phí cho đoàn tiếp tục hoạt động. Nếu tình trạng bày kéo dài thêm một tháng nữa, chắc là tôi sẽ về quê làm ruộng, chứ ở đây hoài làm sao mà sống nổi. Hôm nay tôi bị bệnh nên không đi giăng lưới, chứ không là đi từ trưa, đến tối mịt mới về lận”.

Cơn mưa bất chợt kéo đến. Gió thổi cánh màn nhung bay phần phật. Nhìn từ sân khấu xuống khu vực khán giả, một khoảng trống mênh mông, nhếch nhác đến nao lòng. Những con người mới ngày hôm qua còn ngồi đánh đàn, gõ trống, múa, hát…tâm hồn bay bổng thì hôm nay đang ngồi đây, ngồi giữa sân khấu vắng lặng, ánh mắt buồn hiu, đang nghĩ về một tương lai mù mịt, bất định.
 

Câu chuyện gây chú ý dư luận

Cách đây chưa lâu, một số tờ báo liên tiếp đăng thông tin và bình luận chuyện ảnh của ông Trầm Bê và gia đình hiện diện trong một số ngôi chùa với cái nhìn không được thiện cảm. Được biết, trước đây thấy trên địa bàn Trà Vinh có nhiều ngôi chùa mục nát ông Trầm Bê đã tài trợ xây dựng 7 ngôi chùa khang trang. Tại các ngôi chùa này, ban quản trị đều có treo bảng công đức đề tên ông Trầm Bê và một số người thân trong gia đình ở lối vào cửa trước và ở lối vào hai cửa bên hông phải, trái chánh điện. Riêng hình gia đình ông Trầm Bê được treo ở phía vách ngoài lối vào cửa hậu chánh điện. Một số người trong ban quản trị các chùa này cũng cho biết, việc treo hình, bảng công đức như vậy không phải do ông Trầm Bê yêu cầu mà là nguyện vọng của ban quản trị chùa, phù hợp với đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Khmer.

 Lê Ngọc Dương Cầm

quynhupbaoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Chiếc xe bán tải bất ngờ lao từ cầu xuống suối khiến 4 người trên xe bị thương rất nặng.

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Thời sự - 8 giờ trước

Ngày 8/12, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vừa có Quyết định xử phạt đối với P.T.Y.N (19 tuổi) trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thời sự - 9 giờ trước

Tại cơ quan công an, Muôn khai nhận do nghi ngờ có người đang muốn đuổi giết mình nên đối tượng cố thủ trên mái nhà, ném gạch đá xuống đường gây nguy hiểm cho người dân.

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Đời sống - 9 giờ trước

Ai mà gặp những con vật này ở Hà Nội lần đầu chắc cũng sẽ ngỡ ngàng lắm!

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Thời sự - 12 giờ trước

Thanh niên vừa lái xe máy 1 tay, vừa quay video TikTok khiến nhiều người bức xúc, chỉ trích.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Thời sự - 14 giờ trước

GiadinhNet - Một "tu sĩ" của Tịnh thất Bồng Lai đã bày tỏ sự bức xúc trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cho rằng việc bồi thường 8 triệu với vết thương dài 8 mũi là không thỏa đáng.

Người đi xe máy bị chục khối bê tông lớn đè chết: Tôi chạy ra thấy cảnh tượng khủng khiếp

Người đi xe máy bị chục khối bê tông lớn đè chết: Tôi chạy ra thấy cảnh tượng khủng khiếp

Thời sự - 14 giờ trước

Nhân chứng nhớ lại, sau tiếng động lớn, người dân lao ra hiện trường chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.

Tài xế ô tô lao xuống đường, đấm thanh niên xe máy túi bụi vì chạy sai mà còn cà khịa

Tài xế ô tô lao xuống đường, đấm thanh niên xe máy túi bụi vì chạy sai mà còn cà khịa

Đời sống - 15 giờ trước

Bức xúc với hành vi tham gia giao thông của thanh niên chạy xe máy, tài xế ô tô đã không giữ được bình tĩnh.

Thanh Hóa thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Thanh Hóa thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã khai mạc kỳ họp thứ 4.

Nguyên nhân 2 thiếu nữ bị đánh hội đồng tại Thanh Hóa

Nguyên nhân 2 thiếu nữ bị đánh hội đồng tại Thanh Hóa

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet – Do mâu thuẫn trong quá trình góp tiền ăn ốc, mượn đồ nên xảy ra ẩu đả, sự việc diễn ra tại phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn.

Top