Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng

Thứ tư, 19:09 08/12/2021 | Ăn

Thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Ai đã từng một lần được thưởng thức hai món "gác bếp" độc đáo này chắc hẳn vẫn còn mãi luyến lưu hương vị của nó.

Tây Bắc - một địa danh đã đi vào thơ ca không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo mà còn bởi những con người mộc mạc, chân chất cùng với nền ẩm thực phong phú, hiếm có.

Tuy nhiên, phải nói rằng, những cung đường quanh co uốn lượn, những dòng sông lững lờ dưới triền núi, những cao nguyên đẹp miên man trong mùa hoa là những phong cảnh chúng ta có thể rất dễ bắt gặp khi đến vùng núi phía Bắc. Điều duy nhất tạo nên sắc riêng cửa từng vùng có lẽ đến từ con người và nền ẩm thực đặc trưng mỗi nơi. Với Tây Bắc, khi nhắc đến những món ăn tạo nên nét riêng biệt của vùng đất này có lẽ không thể không nhắc đến hai món "gác bếp" cực kì nổi tiếng là thịt trâu và thịt lợn.

Không phải tự dưng mà người ta xếp hai loại thịt khô này vào danh sách những sản vật hàng đầu của Tây Bắc, bởi hai món "gác bếp" này đã có từ rất lâu đời, để mà nói ai là người đã sáng tạo ra món đặc sản này thì ngay cả các cụ già làng nhất cũng không biết được, chỉ biết rằng đã có từ hàng ngàn năm nay.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, hương vị của hai món đặc sản này còn mang hương thơm của các loại gia vị nổi tiếng chỉ có riêng ở vùng cao như: hạt mắc khén, hạt dổi,... tạo nên một món ăn đậm chất núi rừng với hương vị khó quên.

Trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Ngày nay, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản vùng cao Tây Bắc, phổ biến hơn trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách bốn phương rất ưa thích.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 2.

Trâu gác bếp được xem là một món đặc sản đặc sắc của Tây Bắc có lẽ đến từ cách chế biến và bảo quản cầu kỳ của món ăn này. Để làm trâu gác bếp người ta phải chọn từ thịt thăn và bắp trâu tươi. Sau đó, họ róc các thớ thịt ra thành từng miếng, tẩm gia vị đặc biệt dậy mùi như hạt dổi, hạt sẻn... rồi gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi.

Thịt trâu sấy vừa tới, thịt có độ dai vừa phải, thớ thịt hồng nhẹ đan xen,  không cứng, ăn còn nguyên vị ngọt của thịt tươi.

Khi thưởng thức, vị ngọt của thịt hoà quyện cùng cái vị đậm đà cay cay thơm nồng của gia vị vùng cao khiến ai từng ăn một lần đều nhớ mãi không quên. Đó cũng là một trong những lý do vì sao thịt trâu khô lại được nhiều người yêu thích đến vậy.

Cũng giống như thịt trâu, lợn gác bếp cũng có cách làm tương tự. Chỉ khác ở chỗ nguyên liệu và gia vị tẩm ướp.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 3.

Để làm ra thịt lợn gác bếp ngon người dân Tây Bắc chọn thịt từ những chú lợn được chăn thả tự nhiên ở núi cao. Khác với thịt trâu, lợn gác bếp có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén và đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt. Do vậy khi thưởng thức món thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ, vị ngọt ngậy, dai của thịt mà không hề bị ngấy.

Món thịt lợn gác bếp giờ đây không chỉ là món ăn truyền thống của người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt nam mà còn là món đặc sản được nhiều người yêu thích với bất cứ ai yêu thích nghẹ thuật ẩm thực Tây Bắc. Ngày nay ở rất nhiều nơi học cách làm thịt lợn gác bếp ở vùng đất này, nhưng không đâu cũng có thể làm được món thịt lợn gác bếp ngon như nơi đây.

Đặc sản "gác bếp" Tây Bắc ai từng thử qua cũng phải lòng - Ảnh 4.

Có những người cầu kì, muốn thưởng thức trọn vị ngon của hai loại đặc sản "gác bếp" này đã lặn lội lên tận Tây Bắc để ăn và mua về. Thế nhưng, nếu tìm tòi một chút, bạn có thể mua được thịt trâu và thịt lợn gác bếp chính hiệu Tây Bắc ngay tại Hà Nội mà không phải đi đâu xa. Bởi, để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà thành, tiểu thương vùng cao đã không ngại mang đặc sản quê mình đi xa hơn để nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, khi tìm đến những địa chỉ mua hàng bạn cũng nên tìm hiểu chọn nơi uy tín, có thương hiệu để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đều là những đặc sản không có chất bảo quản bởi vậy khi mua thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp về bạn nên bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh như vậy sản phẩm sẽ sử dụng được lâu hơn. Nếu được bảo quản tốt, trong vòng 6 đến 8 tháng hai loại thịt khô này vẫn không mất đi hương vị của nó.

TỔNG KHO TÂY BẮC VIỆT

Đặc sản Tây Bắc chính hiệu - thực phẩm sạch an toàn

- Địa chỉ: Số 208H Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

- Kênh bán hàng trực tuyến: https://taybacviet.vn

- Điện thoại: 0368.355.388 hoặc 0356.367.886


Như Ca
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Ăn - 2 giờ trước

Nếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 22 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Top