Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đà Nẵng: Đầu tư đồng bộ, phát triển đột phá

Thứ sáu, 11:00 AM 02/10/2015 | Y tế

Để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ngành Y tế Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp mang tính chiến lược và có sự đầu tư đồng bộ, phát triển đột phá nhằm hướng đến mục tiêu trở thành một trong ba trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại mang tầm khu vực và cả nước đến năm 2020.

Thu hút nhân tài, đào tạo chuyên sâu

Với chính sách chiêu hiền đãi sĩ, hơn mười năm qua (2002 - 2014), Đà Nẵng đã thu hút hàng chục tiến sỹ, thạc sỹ và bác sỹ có tay nghề chuyên môn giỏi từ các nơi khác đến làm việc tại các bệnh viện trong thành phố. Theo BS. Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, với định hướng chiến lược từ lãnh đạo thành phố, sự đầu tư đúng hướng của ngành và các Bệnh viện, ngành Y tế Đà Nẵng đã và đang ứng dụng thành công nhiều phương  pháp  khám,  chữa  bệnh  tiên  tiến mang tầm khu vực và cả nước. Bệnh nhân đến khám và điều trị hàng năm tại các cơ sở y tế Thành phố ngày càng tăng cao. Đặc biệt, tại Bệnh viện Đà Nẵng, công suất sử dụng  giường  bệnh  năm  2013  đạt  161%; Bệnh  viện  Phụ  sản  -  Nhi  Đà  Nẵng  gần 202%, trong đó có khoảng 30 đến 40% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh là người ngoại tỉnh.

Từ chính sách đó, hiện nay, Đà Nẵng đã có một số lượng chuyên gia giỏi thuộc các lĩnh vực như: phẫu thuật và can thiệp tim mạch, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, sản khoa, thần kinh, tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình… Mới đây nhất, các bác sỹ tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sau một quá trình được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn đã triển khai thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, mang lại hy vọng cho những người mắc bệnh vô sinh. Với lĩnh vực ung thư, ngoài thu hút một phó giáo sư, tiến sỹ có trình độ chuyên sâu, Đà Nẵng cũng có một số bác sỹ đã và đang tiếp cận với những phương pháp điều trị mới trong xạ trị; từng bước bắt nhịp với các bệnh viện lớn trên cả nước về khả năng tiếp nhận điều trị ung thư cho người dân trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều bác sỹ tốt nghiệp loại khá, giỏi sau khi ra trường về làm việc tại Đà Nẵng được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài theo Đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Thành phố. Ngoài ra, các bác sỹ này còn được bố trí làm việc ở những môi trường thuận lợi, có điều kiện tiếp cận máy móc hiện đại cho nên chỉ trong thời gian từ 5 đến 7 năm trình độ chuyên môn đã vững vàng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Hiện nay, hầu hết các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính, chủ yếu ở khâu tiếp nhận ban đầu như cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm bớt các thủ tục không cần thiết, trang bị hệ thống lấy số tự động, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh nhân. Một số đơn vị đã lắp đặt hệ thống camera trong quản lý bệnh viện và sử dụng mã vạch trong cấp phát thuốc. Việc thông tin, hướng dẫn người bệnh các thủ tục khám, nhập viện hay chuyển viện được tăng cường. Các bảng hướng dẫn, qui định, nội qui, sơ đồ, biển báo được đặt ở những nơi dễ thấy, dễ đọc; thực hiện các biện pháp hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, người tàn tật. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã duy trì các hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng, duy trì chế độ họp Hội đồng người bệnh, hàng tháng triển khai việc khảo sát sự hài lòng của người bệnh... nhằm giải quyết kịp thời những thắc mắc của người bệnh.

Tại các phòng khám, số lượng bệnh nhân thường đông vào đầu tuần và giờ cao điểm, vì vậy các bệnh viện đã tăng cường nhân lực, tổ chức khám bệnh sớm hơn 30 phút so với quy định. Song song với đó là bố trí thêm phòng khám, phòng thu viện phí và bàn hướng dẫn sử dụng thuốc tại khu phát thuốc. Các khoa cận lâm sàng tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, triển khai việc giao trả kết quả nhiều lần trong ngày để giảm thời gian chờ đợi và nâng cao chất lượng dịch vụ; thực hiện tốt quy trình nội kiểm và ngoại kiểm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác cao. Nhờ thực hiện nhiều biện pháp để cải cách thủ tục hành chính như vậy mà người dân ngày càng tin tưởng hơn chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế. Qua điều tra khảo sát, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế của thành phố đạt 85%.

Tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng, cải cách thủ tục hành chính trong khâu tiếp nhận ban đầu được xem là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013. Năm nay, nhiệm vụ này vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, với việc tổ chức tốt bộ phận tiếp đón tại khu vực phòng khám, sắp xếp buồng khám thuận lợi, đưa vào sử dụng hệ thống lấy số tự động và đẩy mạnh công tác trả xét nghiệm nhiều lần trong ngày để bệnh nhân khỏi phải mất công chờ đợi.

Còn tại Trung tâm Y tế Quận Hải Châu, hình ảnh chiếc máy khảo sát sự hài lòng tự động đặt tại khu vực phòng khám đã trở nên quen thuộc đối với người dân khi đến khám để có thể bày tỏ ý kiến của mình đối với Trung tâm trong việc khám chữa bệnh. Theo BS. Nguyễn Trọng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Quận Hải Châu, kết quả của công  tác  cải  cách  thủ  tục  hành  chính  tại Trung tâm là giảm được bước khám, tăng sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm hoàn thành được nhiệm vụ chuyên môn và ngày càng thu hút được nhiều người dân tới khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, tại Đà Nẵng, nhiều đơn vị y tế khác cũng đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính như Trung tâm Y tế Liên Chiểu đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh và trình chiếu tại khu vực phòng khám; Bệnh viện Đà Nẵng ứng dụng công nghệ thông tin với mô hình bệnh viện điện tử trong quản lý khám chữa bệnh, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sự hài lòng của người bệnh...

Vận dụng hợp tác, chuyển giáo kỹ thuật y tế

Để giảm tải và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, ngành Y tế Đà Nẵng đã vận dụng hợp tác chuyển giao kỹ thuật y tế từ các chuyên gia đầu ngành để bác sỹ của các bệnh viện tuyến Thành phố nâng cao trình độ chuyên môn và đội ngũ bác sỹ này sau khi tiếp thu kỹ thuật sẽ tiếp tục chuyển giao lại cho bác sỹ của các đơn vị y tế trên địa bàn.

Trong thời gian qua, bác sỹ của Bệnh viện Đà Nẵng và các bệnh viện chuyên khoa như: Mắt, Tâm thần, Da liễu, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Y học cổ truyền… đã tăng cường thực hiện chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ ở tuyến dưới. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong năm 2013 đã chuyển giao được 25 kỹ thuật cho các trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện trên địa bàn thành phố và 13 bệnh viện thuộc tỉnh Quảng Nam như: phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch chi dưới, kỹ thuật vận hành máy cắt lớp vi tính và đọc phim; kỹ thuật khám và cấp cứu bệnh ngoại khoa, khám và điều trị các bệnh về cơ, xương, khớp; kỹ thuật lột mộng ghép kết mạc tự thân; kỹ thuật nội soi cắt bỏ nang đáy lưỡi - hạ họng ở trẻ em; phẫu thuật tắc ruột sơ sinh. Ngoài việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, Bệnh viện  Đà  Nẵng  còn  cử  19  bác  sỹ  và  điều

dưỡng luân phiên thực hiện công tác hỗ trợ cho Bệnh viện Hòa Vang, Trung tâm 05 - 06 và các tỉnh lân cận... Nhờ vậy, đội ngũ bác sỹ ở các Trung tâm y tế quận, huyện đã có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp.

Đối với Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, trong năm 2013, ngoài việc chi viện bác sỹ cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Bệnh viện đã tổ chức chương trình "Mắt sáng người cao tuổi" tại 42 xã, phường thuộc 5 quận, huyện. Kết quả, đã khám cho gần 6.000 bệnh nhân, trong đó chỉ định phẫu thuật cho 1.790 trường hợp. Ngoài ra, hàng tuần Bệnh viện Mắt còn tổ chức khám sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) cho trẻ tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi (tổng số năm 2013 khám được cho 450 trẻ), khám sàng lọc bệnh võng mạc tiểu đường tại Trung tâm Y tế Dự phòng (tổng số năm 2013 khám được cho 140 bệnh nhân).

Bênh cạnh đó, ngành Y tế đã thực hiện tăng cường bác sỹ cho trạm y tế xã, phường. Theo đó, các bác sỹ đang công tác tại các đơn vị y tế quận, huyện, thành phố tự nguyện đến công tác tại trạm y tế xã, phường hoặc thực hiện chế độ tăng cường, biệt phái bắt buộc đến công tác tại trạm y tế xã, phường; bác sỹ hợp đồng lao động tại trạm y tế xã, phường; bác sỹ theo chính sách thu hút của thành phố tự nguyện đến công tác tại trạm y tế xã, phường sẽ được hưởng những chế độ, chính sách ưu đãi đặc biệt.

Việc triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh, đơn vị vệ tinh cũng đã được triển khai tại một số đơn vị như: Mô hình “Tư vấn, điều trị và kiểm soát đau cột sống” bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, Đơn vị vệ tinh Sức khỏe sinh sản được triển khai tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê… Các đơn vị này đi vào hoạt động tạo điều kiện tốt để người bệnh được chăm sóc và điều trị tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị và người bệnh được tiếp cận kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương.

Theo Kim Oanh

TTTTGDSK Trung ương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 1 giờ trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 6 giờ trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Y tế - 9 giờ trước

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng...

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 21 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm những hành khách đi cùng trên 2 chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron. Được biết, bệnh nhân là người nhập cảnh về Việt Nam.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Y tế - 21 giờ trước

Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Y tế - 22 giờ trước

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đại diện BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin, bé gái 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong họp sọ tại Hà Nội hiện đang nguy kịch.

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Y tế - 1 ngày trước

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, dự kiến sáng mai-ngày 20/1, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ trao hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua.

Top