Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đà Nẵng: Bác sĩ giúp bệnh nhi COVID-19 ăn uống, vui chơi như ở nhà

Thứ hai, 12:31 PM 17/05/2021 | Y tế

GiadinhNet - Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, hiện trung tâm đang chăm sóc, điều trị cho 7 bệnh nhi mắc COVID-19. Tất cả các bệnh nhi hiện có sức khỏe tốt, vui chơi như ở nhà và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các thầy thuốc.

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 1.

Các bệnh nhi mắc COVID-19 đều khỏe mạnh

Theo kế hoạch của TP Đà Nẵng về việc thu dung, điều trị trên địa bàn thì Bệnh viện Phổi là đơn vị điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch. Đơn vị điều trị các ca bệnh nghi ngờ và ca bệnh xác định nhiễm COVID-19 cần chạy thận nhân tạo là Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 12/5/2021 vừa qua, Trung tâm Y tế Hòa Vang tạm dừng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú để tập trung công tác tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 3.

Các nhân viên Y tế thuộc Trung tâm Y tế Hòa Vang luôn tự tin để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang thông tin, tính đến hết ngày 16/5, đơn vị đang tiếp nhận điều trị 53 ca mắc COVID-19, điều trị 3 mức độ (không triệu chứng, nhẹ, vừa).

Đặc biệt, trong số 53 bệnh nhân có 7 bệnh nhân nhỏ tuổi đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh nói: "Bệnh viện Phổi Đà Nẵng không có chuyên khoa sản và nhi nên được thiết lập tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Đối với 2 đối tượng này, chúng tôi đã gom lại thành 1 tầng, đồng thời điều động các bác sĩ khoa nhi, các nữ hộ sinh vào để tiện cho việc chăm sóc, điều trị".

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 4.

Tất cả các bệnh nhi đang điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang đều hoàn toàn khỏe mạnh dưới sự chăm sóc tận tình của đội ngũ thầy thuốc.

Đối với những nữ hộ sinh, Trung tâm Y tế Hòa Vang cũng phối hợp với Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để bố trí nhân lực tại đây để nếu có trường hợp phụ nữ nào mang bầu mắc COVID-19 sẽ được theo dõi, chăm sóc đầy đủ.

Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh cũng vui mừng cho hay: "Tất cả các bệnh nhi mắc COVID-19 đang điều trị tại đây đều có sức khỏe ổn định. Hầu hết các em đều vui chơi, chạy nhảy cũng như nhận được sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế từ bữa ăn, giấc ngủ".

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 5.

Ngoài chăm sóc, điều trị, các nhân viên y tế kiêm luôn "bảo mẫu" cho trẻ nhỏ.

Đối với trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 nhỏ tuổi nhất sinh năm 2020 sống cùng với mẹ N.T.P.A. (BN 3404), bố N.Q.T. (BN 3395), dì ruột N.T.N.A. (BN 3403) và người chăm sóc bé V.T.T. tại chung cư F. Home, lãnh đạo Trung tâm Y tế Hòa Vang cho biết, bé gái có sức khỏe tốt, hiện đang được chăm sóc tận tình.

Lãnh đạo luôn "chiều chuộng" nhân viên y tế

Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh chia sẻ, sự chi viện từ Trung ương và các địa phương tại đợt dịch 2020 đã giúp bệnh viện trên địa bàn có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 này, Trung tâm Y tế Hòa Vang đã triển khai mô hình "trực chiến" theo ê kíp khiến ai cũng "biết ngày về".

Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang nhấn mạnh, trong đợt dịch COVID-19 năm 2020, TP Đà Nẵng đã nhận được sự chi viện rất lớn từ Trung ương và các địa phương khắp cả nước nên dịch bệnh sớm được khống chế. Cũng chính những sự hỗ trợ lớn lao từ mọi mặt khiến một trung tâm y tế tuyến huyện như Hòa Vang đã lớn mạnh rất nhiều. Chính vì vậy, dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn nhưng đội ngũ thầy thuốc tại Trung tâm Y tế Hòa Vang luôn giữ vững tinh thần, sự tự tin cũng như luôn trong tâm thế chủ động.

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 6.

Giây phút thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh nhấn mạnh: "Khi số lượng bệnh nhân ít như hiện nay không thực hiện theo phương án "3 ca 4 kíp" mà chia theo ê-kíp (mỗi ê-kíp từ 6-7 người) gồm: bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý, kiểm soát nhiễm khuẩn. Tất cả ê-kíp phối hợp chặt chẽ với nhau để làm việc, phụ trách từ 20-30 bệnh nhân và làm việc trong vòng 14 ngày. Sau 14 ngày đó, toàn bộ ê-kíp sẽ trở về nơi cách ly nghỉ ngơi trong vòng 14 ngày, sau đó sẽ tiếp tục trở về nhà tự cách ly tiếp 14 ngày nữa".

Với mô hình này sẽ các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Hòa Vang có thời gian nghỉ ngơi và đặc biệt theo lời Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh nói: "Từ đó khiến tất cả các nhân viên y tế đều biết rõ ngày vào điều trị bệnh nhân, ngày trở về với gia đình. Đặc biệt mô hình làm việc theo ê-kíp này cũng khiến chúng tôi đỡ tốn nhân lực hơn rất nhiều".

CHIA SẺ TỪ ĐÀ NẴNG: Các bệnh nhi điều trị COVID-19 đều ăn uống, vui chơi như…ở nhà - Ảnh 7.

Không chỉ lo chăm sóc bệnh nhân, các nhân viên y tế còn kiêm luôn thợ cắt tóc, gội đầu.

Để công tác thu dung, điều trị tại Trung tâm y tế Hòa Vang đạt hiệu quả cao nhất, lãnh đạo luôn là người động viên, chia sẻ, an ủi cũng các thầy thuốc của mình. Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Vĩnh nói: "Chúng tôi luôn dành lời động viên, tiếp sức, thậm chí "chiều chuộng" đội ngũ nhân viên của mình để họ luôn giữ vững tinh thần nhất khi điều trị bệnh nhân".

Cuối cùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang nói: "May mắn nhất trong đợt dịch lần này chủ yếu là các ca lây nhiễm bên ngoài nên sức đề kháng tốt, việc chăm sóc, điều trị cũng đơn giản hơn nên không tạo áp lực đối với mỗi thầy thuốc".

Đợt dịch hồi tháng 7/2020, Trung tâm Y tế Hòa Vang đã được thiết lập thành Bệnh viện dã chiến Hòa Vang nhằm phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Tại đây, Bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc COVID-19 trong đợt dịch năm 2020. Ngày 2/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

Y tế - 13 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố; Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: TP HCM tăng 325 ca, Bạc Liêu tăng 231, Thừa Thiên Huế tăng 207 ca.

Thêm nhiều người dân, học sinh mắc Covid-19 không có triệu chứng

Thêm nhiều người dân, học sinh mắc Covid-19 không có triệu chứng

Y tế - 17 giờ trước

Qua lấy mẫu, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều trường hợp người dân ở Nghệ An mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch các quận huyện, toàn thành phố chỉ còn 7 "vùng xanh"

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch các quận huyện, toàn thành phố chỉ còn 7 "vùng xanh"

Y tế - 21 giờ trước

UBND thành phố Hà Nội ban hành thông báo 824/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thần kỳ cứu sống bệnh nhi bị tai nạn vỡ tim

Thần kỳ cứu sống bệnh nhi bị tai nạn vỡ tim

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Êkip phẫu thuật tim hở, gây mê hồi sức chạy đua cùng thời gian ngay trong đêm để cứu trẻ.

Ca cộng đồng tăng rất nhanh, Hà Nội tăng số phường vùng cam nguy cơ cao

Ca cộng đồng tăng rất nhanh, Hà Nội tăng số phường vùng cam nguy cơ cao

Y tế - 1 ngày trước

Số phường vùng màu cam, vàng theo công bố cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội tăng thêm so với 7 ngày trước.

TP.HCM dự kiến tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TP.HCM dự kiến tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho nhóm nguy cơ

Y tế - 1 ngày trước

Đây là một trong những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Ngày 3/12: Có 13.670 ca COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc

Ngày 3/12: Có 13.670 ca COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.670 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc; Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng ký bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó.

 Hà Nội ứng phó như thế nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

Hà Nội ứng phó như thế nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Số ca mắc mới ở Hà Nội tăng rất nhanh trong tuần qua, liên tục lập đỉnh mới. Dự kiến dịp cuối năm, số ca nhiễm sẽ gia tăng, gây thách thức lớn với y tế Thủ đô.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh điều trị COVID-19

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh điều trị COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Tại Công văn vừa ban hành, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu khẩn trương triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 nhẹ, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh.

Thanh Hóa: Hơn 83.000 trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1

Thanh Hóa: Hơn 83.000 trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1

Y tế - 1 ngày trước

Ngành y tế Thanh Hóa huy động tối đa các lực lượng đủ điều kiện, năng lực để tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi, đáp ứng yêu cầu về thời gian và tiến độ.

Top