Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên án chung thân

Thứ bảy, 11:49 AM 28/12/2019 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet – Sáng 28/12, sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ tại phiên toà, HĐXX – TAND thành phố Hà Nội nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả, nộp lại đủ số tiền 66 tỉ nhận hối lộ nên không cần thiết phải áp dụng mức án tử hình như đề nghị của VKS trước đó.

Theo đó, với hai tội danh "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) bị HĐXX – TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt tổng hợp mức án chung thân.

Cùng với hai tôi danh trên, bị cáo Trương Minh Tuấn – Cựu Bộ trưởng bộ TT&TT bị tuyên phạt tổng cộng 14 năm tù giam.

Các bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị tuyên 23 năm tù cho hai tội danh: " Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị cáo Cao Duy Hải – cựu Tổng Giám đốc MobiFone bị tuyên tổng cộng 14 năm tù giam.

Với nhóm tội danh "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", sau khi xem xét, đánh giá toàn diện chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên toà, HĐXX – TAND thành phố Hà Nội đã tuyên:

Bị cáo Phạm Đình Trọng – cựu Vụ trưởng (Bộ TT&TT): 5 năm tù. Phạm Thị Phương Anh – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Mạnh Hùng – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Bảo Long – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Nguyễn Đăng Nguyên – cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone: 2 năm tù. Phan Thị Hoa Mai – Thành viên HĐTV MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Hồ Tuấn – Thành viên HĐTV MobiFone: 2 năm 6 tháng tù. Võ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty AMAX: 3 năm 6 tháng tù. Hoàng Duy Quang – Thẩm định viên AMAX: 3 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ - Cựu Chủ tịch Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu AVG bị tuyên 3 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên án chung thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa (ảnh CTV)

Trước đó, trong phiên  xét xử sáng nay, 28/12, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tọa phiên tòa nêu nhận định của HĐXX, trong đó,nói rõ tại phiên toà, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và thừa nhận tội như cáo trạng của VKS đã truy tố.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã xâm phạm quy định của Nhà nước về vốn đầu tư công, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của Tổng Công ty viễn thông MobiFone, là một trong những doanh nghiệp lớn của đất nước; đồng thời gây thiệt hại lớn về tài sản cho Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone do mất vốn đầu tư và làm chậm tiến trình cổ phần hóa MobiFone; ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào doanh nghiệp Nhà nước và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện đầu tư vốn đầu tư công tại MobiFone, thực hiện đề xuất đánh giá đầu tư dự án về tài chính kinh doanh của AVG, thẩm định giá, sử dụng kết quả giá trị sử dụng doanh nghiệp trong đàm phán quyết định mua cổ phần AVG, lập dự án, phê duyệt dự án, thanh toán tiền mua cổ phần AVG gây thiệt hại biệt lớn cho Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài hành vi vi phạm về quản lý khi sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Son, Tuấn, Trà, Hải còn thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để nhận hối lộ số tiền rất lớn.

Phạm Nhật Vũ là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty nghe nhìn toàn cầu đã có hành vi đưa hối lộ cho Son, Tuấn, Trà và Hải. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của cán bộ, công chức, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do vậy, đối với các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo các bị cáo, cũng như đáp ứng được mục đích răn đe, đấu tranh và phòng ngừa loại tội phạm này.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm nhận cũng đưa ra định về trách nhiệm các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan tại Bộ TT&TT; trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Công an; các cá nhân tại MobiFone, các công ty tư vấn, thẩm định giá và AVG; đối với cá nhân bà Nguyễn Thị Thu Huyền - con gái ông Nguyễn Bắc Son.

Thanh Sơn – Xuân Thắng

Thanh Sơn - Xuân Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tạm giữ tài xế chạy ôtô tốc độ cao, tông và đẩy 2 mẹ con hơn 100 m trên đường

Tạm giữ tài xế chạy ôtô tốc độ cao, tông và đẩy 2 mẹ con hơn 100 m trên đường

Pháp luật gia đình - 12 phút trước

Chạy ôtô tốc độ cao, tông vào xe máy do 2 mẹ con điều khiển, Đào Mạnh Hùng đã không dừng lại mà tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy đẩy 2 nạn nhân đi hơn 100 m.

Chân dung kẻ giang hồ cộm cán Thịnh "mắt ma" (1): Bí ẩn chiếc ô tô cháy rụi giữa triền đê

Chân dung kẻ giang hồ cộm cán Thịnh "mắt ma" (1): Bí ẩn chiếc ô tô cháy rụi giữa triền đê

Pháp luật gia đình - 35 phút trước

GiadinhNet - Giữa triền đê xanh bao la cây cỏ, một chiếc xe ô tô cháy rụi, bốc mùi khét đặc. Trong xe, đồ đạc chỉ còn là đống tro tàn, không thấy có bóng dáng người. Khi tỏa đi khắp nơi hòng tìm ra nguyên nhân của vụ việc, các trinh sát đã không thể lường được rằng, mình đang phải đối mặt với một tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm.

Người giúp việc 7 lần trộm tài sản trị giá hơn 500 triệu của chủ nhà

Người giúp việc 7 lần trộm tài sản trị giá hơn 500 triệu của chủ nhà

Pháp luật gia đình - 48 phút trước

Ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết vừa làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của đối tượng Võ Thị Kim Phượng (SN 1985, trú tại khu phố 7, phường Phước Hội, thị xã La Gi).

Kiều nữ xinh đẹp khiến mạng xã hội Mỹ bùng nổ phẫn nộ nhưng bản án khiến ai nấy ngỡ ngàng

Kiều nữ xinh đẹp khiến mạng xã hội Mỹ bùng nổ phẫn nộ nhưng bản án khiến ai nấy ngỡ ngàng

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Người mẹ đơn thân ví mình với Alice ở xứ sở thần tiên, còn công chúng là Nữ Hoàng Đỏ hung dữ. Cố vấn luật sư cho bị cáo thì thừa nhận, lần đầu tiên bà thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế của mạng xã hội.

Mẹ đi nước ngoài, cha ở nhà hiếp dâm con gái ruột đến có thai

Mẹ đi nước ngoài, cha ở nhà hiếp dâm con gái ruột đến có thai

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Ở nhà một mình nuôi con, D. đã có hành vi bỉ ổi hiếp dâm con gái mình dẫn đến có thai. Khi người mẹ về nước biết sự việc đã tố cáo lên công an.

Người phụ nữ bị nhóm "tín dụng đen" xịt sơn vào cửa nhà lúc nửa đêm

Người phụ nữ bị nhóm "tín dụng đen" xịt sơn vào cửa nhà lúc nửa đêm

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Từ việc bắt quả tang nhóm đối tượng xịt sơn vào cửa, gây áp lực để đòi tiền của một người phụ nữ, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" lớn, hoạt động khắp thành phố.

Những tên trộm có "biệt tài" (1): Ngón nghề siêu đẳng của hai tên trộm có tài leo trèo như Tôn Ngộ Không

Những tên trộm có "biệt tài" (1): Ngón nghề siêu đẳng của hai tên trộm có tài leo trèo như Tôn Ngộ Không

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

GiadinhNet - Với thân hình thon gọn, Mai Ngọc Thái rất giỏi khả năng leo trèo và được giới trộm cắp gọi là "Tôn Ngộ Không". Những lần "Trà dư tửu hậu", Thái khoe rằng, trong một lần lang thang bên Trung Quốc, hắn được một "kỳ nhân" chỉ dạy.

Đường 'Nhuệ' và con nuôi hầu tòa ngày 18/10

Đường 'Nhuệ' và con nuôi hầu tòa ngày 18/10

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Sau 2 lần hoãn, TAND TP Thái Bình sắp đưa Đường "Nhuệ" cùng con nuôi ra xét xử về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân.

Lời tâm sự của người chồng với vợ trước khi bị sát hại vô tình trở thành "mật mã" bóc trần tội ác của kẻ sát nhân

Lời tâm sự của người chồng với vợ trước khi bị sát hại vô tình trở thành "mật mã" bóc trần tội ác của kẻ sát nhân

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

GiadinhNet - Giữa trưa, sau cuộc điện thoại, anh Vềnh dắt xe máy rời khỏi nhà. Trước khi đi, người thương lái chỉ kịp nói với vợ vài câu ngắn ngủi. Tuy nhiên, chính những thông tin mơ hồ đó đã vô tình trở thành "mật mã" giúp cơ quan điều tra nhanh chóng vạch trần chân tướng kẻ sát nhân máu lạnh.

Nam thanh niên chém chủ nợ trọng thương

Nam thanh niên chém chủ nợ trọng thương

Pháp luật gia đình - 10 giờ trước

Mang hung khí đến gặp chủ nợ để thỏa thuận, Phát và người đi cùng đã chém người, gây thương tích 18%.

Top