Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cùng "Vệ tinh" tiến bước vững chắc

Chủ nhật, 12:00 AM 19/07/2015 | Y tế

Việc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Nhi Hải Dương, Bệnh viện Nhi Thái Bình là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương

Đây được xem là một trong những cơ hội vàng nhằm phát triển về mọi mặt, đặc  biệt  là việc phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, hiện thực hành trình phát triển của các bệnh viện vệ tinh, cùng chung sức chăm sóc sức khỏe bệnh nhi.

Chỉ trong gần 2 năm đầu triển khai Đề án, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức 15 lớp đào tạo liên tục về cấp cứu và hồi sức nhi cơ bản, nâng cao; hồi sức và chăm sóc thiết yếu sơ sinh cơ bản, nâng cao; nâng cao kỹ năng thực hành về hồi sức cấp cứu sơ sinh; hồi sức nhi cơ bản; gây mê hồi sức trẻ em; ngoại nhi cơ bản… cho 141 cán bộ của các bệnh viện vệ tinh. Đồng thời, tiến hành chuyển giao 9 kỹ thuật gồm sử dụng máy thở trong hồi sức sơ sinh; cân bằng nước điện giải và rối loạn toan kiềm; quy trình phẫu thuật thoát vị bẹn; quy trình phẫu thuật thoát vị rốn; quy trình phẫu thuật tháo lồng và điều trị lồng ruột; quy trình phẫu thuật gãy xương hở; điện não đồ; nội soi tiêu hóa; siêu âm tim trẻ em cho 59 cán bộ của các bệnh viện vệ tinh. Được tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ Bệnh viện Nhi Trung ương, năng lực khám chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh không ngừng tiến bộ, thu hút ngày càng nhiều người bệnh. Số lượng bệnh nhân lựa chọn khám và điều trị tại các bệnh viện vệ tinh tăng rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm đáng kể.

Trong năm 2015, Bệnh viện tiếp tục phát triển mô hình đào tạo nhân lực y tế hệ thực hành chất lượng cao nhằm cải thiện các kỹ năng lâm sàng, giảm sai sót chuyên môn và cải tiến chất lượng chăm sóc bệnh nhân; xây dựng hệ thống giáo dục y tế dựa trên mô phỏng và huấn luyện an toàn bệnh nhân. Xây dựng Dự án Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối Bệnh viện Nhi Trung ương và 5 bệnh viện vệ tinh. Đặc biệt, Bệnh viện tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc lĩnh vực sơ sinh, hồi sức cấp cứu, ngoại nhi, xét nghiệm, nội nhi cho các bệnh viện vệ tinh.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, với sự kết hợp, nỗ lực hết mình của hai nhóm kỹ thuật Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ca phẫu thuật thông liên thất cho bệnh nhi Lê Công M., 5 tháng tuổi (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) và bệnh nhi Đoàn Tiến Đ., 22 tháng tuổi (phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang) đã thành công tốt đẹp. Ca mổ được thực hiện ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vào ngày 23/4/2015. Tiếp nối thành công đầu tiên, ngày 29/5/2015, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tiến hành phẫu thuật thành công thêm 2 ca mắc bệnh tim bẩm sinh trẻ em. Theo thống kê, hàng năm tại tỉnh Bắc Giang có khoảng 35.000 trẻ chào đời, trong đó khoảng 150 - 200 trẻ bị mắc tim bẩm sinh (dị tật thông liên thất chiếm 50%). Triển khai phẫu thuật mổ tim bẩm sinh ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang là thành công bước đầu nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn trực tiếp cho nhóm tim mạch và gián tiếp cho các nhóm chuyên môn khác trong toàn Bệnh viện. Thành công này là tiền đề để Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang triển khai nhân rộng phẫu thuật điều trị cho những trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận trong thời gian tới.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 4/5/2015, các bác sỹ ngoại khoa Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng kíp phẫu thuật của Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc thực hiện ca mổ cho một bệnh nhi 9 tháng tuổi bị phình đại tràng bẩm sinh không có hạch thần kinh ruột bằng phương pháp nội soi hạ đại tràng một thì. Đây là một ca mổ nội soi phức tạp. Các bác sỹ đã phải cắt bỏ 25cm đại tràng bệnh lý, nối đại tràng lành với ống hậu môn một thì.  Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ đã thành công tốt đẹp. Một tuần sau mổ, trẻ hoàn toàn bình phục, được ra viện. Tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cũng nhờ tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đã nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 1kg. Bệnh viện hiện vẫn đang nuôi dưỡng 40 trẻ khác, có bé nặng 600g, 700g, 800g…

Việc ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại tại bệnh viện vệ tinh đã góp phần cứu chữa hàng nghìn trường  hợp bệnh nhân nặng khỏi bệnh. Đây là yếu tố thiết yếu thu hẹp khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa đội ngũ y, bác sỹ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, góp phần nâng cao mặt bằng chăm sóc y tế đối với người dân tại các địa phương nói riêng và người dân trên toàn khu vực miền Bắc nói chung.

Để Đề án Bệnh viện vệ tinh tiếp tục thành công và duy trì bền vững thành quả cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh để thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra; cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị và nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng; cần đào tạo liên tục nhân lực trình độ chuyên môn cao, trình độ quản lý tốt và đạo đức nghề nghiệp.

Phương Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Y tế - 13 giờ trước

Chiều nay (1/12), Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Y tế - 15 giờ trước

Trong 469 ca mắc mới ghi nhận ngày 1/12 có 202 ca cộng đồng, 178 ca đã được cách ly và 89 ca trong vùng phong toả.

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Y tế - 15 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.508 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.675 ca; Trong ngày có 2.704 ca khỏi, 196 trường hợp tử vong

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Y tế - 17 giờ trước

Sau những ngày giảm sâu, vừa qua, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại TP.HCM lại có xu hướng tăng cao. Trung bình số người tử vong do COVID-19 là 65 ca/ngày.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi liên tiếp ghi nhận những chùm ca mắc COVID-19 mới tại huyện Tiên Lãng, UBND TP Hải Phòng đã nâng cấp độ dịch đối với 2 xã Vinh Quang, Tiên Thắng lên cấp độ 4 (vùng đỏ) và toàn huyện này lên cấp độ 3.

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Y tế - 1 ngày trước

Khi chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em đang được tiến hành đồng loạt, vẫn còn một số phụ huynh phân vân rằng, có nên tiêm phòng cho con, em mình hay không? Dưới đây là những thông tin cần thiết.

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đau bụng âm ỉ kéo dài nhưng cụ bà không đến bệnh viện mà tự mua thuốc uống. Khi bệnh diễn tiến nặng, cụ nhập viện thì bác sĩ phát hiện khối u nhầy ruột thừa đã phình lớn dọa vỡ.

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Y tế - 1 ngày trước

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 02 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Tin tức - Sự kiện - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tân Cục tưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân khẳng định 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Hai lô vaccine này tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng so với hạn cũ.

Top