Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cục An toàn thực phẩm triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất: Hiện đại, minh bạch, lợi ích nhiều bên

Thứ bảy, 8:01 AM 07/09/2019 | Y tế

GiadinhNet - Để đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị, cần đẩy nhanh việc xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Cục An toàn thực phẩm là một trong những đơn vị đi đầu trong cơ quan Bộ thực hiện nhiệm vụ này.

Cục An toàn thực phẩm triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất: Hiện đại, minh bạch, lợi ích nhiều bên - Ảnh 1.

Cục An toàn thực phẩm đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính tại đơn vị này. Ảnh: TL

Xin lỗi người dân nếu chậm giải quyết thủ tục hành chính

Ngày 6/9, Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Chỉ thị số 09 về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ này.

Theo đó, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng như hoàn thiện hành lang pháp lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc phân cấp cho địa phương, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, từng bước thiết lập và vận hành nền hành chính phục vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Y tế vẫn bộc lộ nhiều hạn chế. Để đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó có nội dung cần chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị, hạn chế tối đa việc người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng thiếu công khai, minh bạch thông tin về thủ tục hành chính.

"Khắc phục tình trạng quá hạn trong giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm việc xin lỗi cá nhân, tổ chức khi xảy ra tình trạng chậm, muộn trong giải quyết thủ tục hành chính", Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ. Chỉ thị được ký ngày 5/9 của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh việc các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cần đẩy nhanh việc xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Cục An toàn thực phẩm tiên phong trong triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất

Tại Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những đơn vị đầu tiên trong cơ quan Bộ Y tế triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất trong dịch vụ công tại các cơ quan Nhà nước. Theo đó, từ ngày 1/8/2014, Cục này đã tổ chức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đầu tiên của Bộ Y tế đối với xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế. Đây là dịch vụ công đầu tiên được triển khai tại Bộ Y tế. Các doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng, nộp phí lệ phí qua mạng (hệ thống thanh toán điện tử Keypay, chuyển khoản trực tuyến), hồ sơ được Cục An toàn thực phẩm thẩm xét và xử lý trên phần mềm, doanh nghiệp nhận kết quả trực tuyến hoàn toàn qua mạng (kết quả được ký số và đóng dấu số).

Cùng đó, Cục cũng thực hiện chữ ký điện tử; triển khai dịch vụ công cấp độ 4 đối với cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; triển khai với hệ thống cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua ba hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đến nay, Cục ATTP đã trả trực tuyến cho doanh nghiệp với 11.251 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 132.751 giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 4.487 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Cùng với đó, Cục ATTP đã cấp khoảng 18.000 tài khoản cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về những lợi ích khi ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong cấp hồ sơ, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Khi sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp chỉ cần 4 bước để hoàn thành một hồ sơ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, đây là hình thức dịch vụ công văn minh, hiện đại, minh bạch, mang lại các lợi ích cho doanh nghiệp như: Dịch vụ tiện lợi - không mất thời gian - không tốn công sức - tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi.

Tháng 6/2019, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Cục ATTP đã phối hợp tích cực với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) xây dựng hệ thống báo cáo trực tuyến ATTP ngành Y tế từ cấp xã đến Trung ương bao gồm: Hệ thống báo cáo ngộ độc thực phẩm, hệ thống báo cáo Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, hệ thống báo cáo công tác an toàn thực phẩm (quý, năm)…

Hiện tại hệ thống này đã được chuyển giao cho Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương cùng xây dựng hoàn thiện. Dự kiến sau khi hoàn thiện sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm với sự tham gia của người dân doanh nghiệp và cơ quan quản lý.


 Xuân Hòa

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người lọc máu chu kỳ là F0

Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người lọc máu chu kỳ là F0

Y tế - 3 phút trước

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; trong số các ca đang điều trị có hơn 5.400 trường hợp nặng; Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT đối với dịch vụ thận nhân tạo cho người bệnh lọc máu chu kỳ là F0

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, sắp cán mốc 100.000 ca, hướng dẫn cụ thể xử lý rác thải, vệ sinh khi có F0 điều trị tại nhà

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, sắp cán mốc 100.000 ca, hướng dẫn cụ thể xử lý rác thải, vệ sinh khi có F0 điều trị tại nhà

Y tế - 13 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 18/1 do Sở Y tế phát đi cho biết trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.935 ca bệnh mới trong đó có gần 740 ca cộng đồng.

Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

Y tế - 13 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/1 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.838 ca mắc COVID-19, trong đó Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, thứ 2 là Hải Phòng; Trong ngày có gần 8.7000 ca khỏi; 184 ca tử vong.

Tự chế pháo nổ theo mạng xã hội, bé 10 tuổi bị bỏng vùng mặt thương tâm

Tự chế pháo nổ theo mạng xã hội, bé 10 tuổi bị bỏng vùng mặt thương tâm

Y tế - 14 giờ trước

Học theo mạng xã hội youtube, bé trai 10 tuổi ở Quảng Bình tự chế pháo nổ từ diêm. Trong lúc thực hiện, các đầu đốt bỗng bùng cháy mạnh phóng thẳng vào mặt trẻ.

TP.HCM: Sẽ chi trả tiền hỗ trợ chống dịch cho các tình nguyện viên trong thời gian sớm nhất

TP.HCM: Sẽ chi trả tiền hỗ trợ chống dịch cho các tình nguyện viên trong thời gian sớm nhất

Y tế - 17 giờ trước

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện các thủ tục tại kho bạc đã hoàn tất. Trong thời gian sớm nhất, các tình nguyện viên này sẽ được nhận hỗ trợ.

Bộ Y tế: Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế: Các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Y tế - 18 giờ trước

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa...

Cảm ơn bác sĩ cho tôi được sống thêm lần nữa...

Cảm ơn bác sĩ cho tôi được sống thêm lần nữa...

Y tế - 19 giờ trước

Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sáng lập với hơn 10 nghìn y, bác sĩ tham gia đã đóng góp một phần rất lớn trong công tác điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà.

Sáng 18/1: Hơn 850 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; Đà Nẵng "bác" tin đồn sẽ phong tỏa cứng trong ngày 25 Tết

Sáng 18/1: Hơn 850 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; Đà Nẵng "bác" tin đồn sẽ phong tỏa cứng trong ngày 25 Tết

Y tế - 22 giờ trước

Theo Bộ Y tế đến nay cả nước đã có hơn 1,74 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 857 ca nặng phải thở máy và can thiệp ECMO; Đà Nẵng "bác" tin đồn sẽ phong tỏa cứng trong ngày 25 Tết; Số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại TP HCM liên tục giảm.

TP.HCM sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến để ứng phó biến thể Omicron

TP.HCM sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến để ứng phó biến thể Omicron

Y tế - 23 giờ trước

Chiều 17/1, thông tin về công tác ứng phó với COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố đã có kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron.

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, chỉ một ngày 10.000 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, chỉ một ngày 10.000 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 17/1 cho biết TP vừa ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, có hơn 1,7 triệu người ở Thủ đô đã tiêm mũi 3, trong đó có 1,4 triệu mũi nhắc lại.

Top