Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại

Thứ hai, 13:52 05/08/2019 | Sống khỏe

Nhiều người nghĩ rằng thức ăn để qua đêm không nên ăn bởi nó sản sinh ra nhiều nitrite, có thể gây ung thư. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

Có nên ăn đồ ăn để qua đêm hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng miễn là các món ăn để qua đêm không hư hỏng, không bốc mùi thì vẫn ăn được nhưng một số người lại cho rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra các chất có hại, vì vậy không nên ăn lại. Thậm chí có người cho rằng ăn đồ ăn qua đêm sản sinh nitrite gây ung thư, vậy sự thật là gì?

Thức ăn thừa sản sinh nitrite nên gây ngộ độc?

Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm quả thực có thể sản xuất nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. Thức ăn thừa có thể gây tổn hại tới sức khỏe chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn, có thể gây viêm đường tiêu hóa sau khi vi khuẩn phát triển, tình trạng ngộ độc nitrite do ăn đồ ăn qua đêm là rất hiếm.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 1.

Trong quá trình lưu trữ rau qua đêm, lượng vi khuẩn xâm nhập còn tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. Ví dụ, nếu để rau qua đêm trong tủ lạnh, vẫn có thể ăn an toàn sau 6-24 giờ, nếu để qua đêm ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập nhiều hơn.

Cuối cùng, sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn còn tùy thuộc vào nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác. Do đó, các món ăn để qua đêm tuy có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhưng nó không quá độc hại như nhiều người đồn đại.

Làm thế nào để xử lý đúng thức ăn thừa?

1. Tốt nhất không nên để lại thức ăn thừa

Đối với rau, một phần lớn nitrite được sản xuất sau khi bảo quản, mặc dù nó không được định lượng, nhưng nó không được khuyến khích để qua đêm. Điều này không xảy ra với thịt. Do đó, đối với thức ăn thừa, tốt nhất là không để lại, đặc biệt là rau.

2. Thức ăn thừa cần lưu trữ khoa học

Thức ăn thừa trước tiên cần tránh đụng đũa quá nhiều. Thứ hai, thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp kín, đảm bảo vệ sinh. Thứ ba, để lưu trữ thực phẩm còn sót lại, hãy đặt nó trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để tránh sự phát triển của vi sinh vật.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 2.

3. Thức ăn thừa phải đun nóng trước khi ăn

Thức ăn thừa có thể được ăn, nhưng chúng phải được làm nóng trước khi ăn.

Mục đích của việc đun nóng chủ yếu là để tiêu diệt các vi sinh vật, cách tốt nhất là đun nóng trong khoảng 10 phút, tránh việc chỉ làm nóng bề mặt ngoài, không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật.

Làm thế nào để giảm lượng nitrite hấp thụ hàng ngày?

Nitrite không gây hại cho chính cơ thể, nhưng khi vào cơ thể, nó kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine và chất mới được tạo thành có khả năng gây ung thư cho cơ thể .

1, Thực phẩm thịt chế biến có chứa nhiều chất nitrite, bởi vì việc bổ sung nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống ăn mòn và hương vị. Do đó, cần giảm lượng thức ăn như xúc xích, giăm bông và thịt xông khói.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 3.

2. Đối với thức ăn thừa phải được bảo quản kịp thời để giảm sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

3. Đối với rau dưa muối, hãy chắc chắn muối chúng đủ lâu, không ăn xổi. Hàm lượng nitrit của rau chưa được muối kỹ sẽ cao hơn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm

Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm

Sống khỏe - 11 phút trước

Từ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 1 giờ trước

Vào 20h tối nay (17/5), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

10 thảo dược trị ho hiệu quả

10 thảo dược trị ho hiệu quả

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.

Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện

Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.

Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2

Y tế - 4 giờ trước

Các sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Y tế - 7 giờ trước

Vào lúc 20h tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Chế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch.

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 18 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Top