Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu?

Thứ sáu, 3:36 PM 27/11/2020 | Dân số

GiadinhNet – Cụ bà 80 tuổi đến gặp chuyên gia xin lời khuyên vì hôm qua chồng bà gọi "vợ yêu ơi", khiến cả nhà tròn mắt, con trai trưởng gắt gỏng. Không ít người đã buồn cười, hoặc khó chịu khi các ông bà già gọi “anh - em, anh yêu - vợ yêu”, vậy những cặp từ này tuổi nào nên thôi dùng?


Bị con cái phản ứng vì gọi "vợ yêu ơi"

Bà cụ 80 tuổi đến gặp chuyên gia tư vấn hạnh phúc gia đình vì đang có chuyện khó nghĩ, muốn có lời khuyên. Nguyên do là tối hôm qua sau bữa ăn chồng bà gọi: "Vợ yêu ơi lại đây uống nước" khiến cả nhà ngạc nhiên. Cậu con trai trưởng còn gắt gỏng: "Già rồi còn yêu đương cái nỗi gì"?

Khi còn trẻ ông bà vẫn gọi nhau là "anh em", "vợ yêu, chồng yêu". Từ khi có dâu có cháu tự dưng chúng nó cứ gọi là ông, là bà, chứ riêng tư thì ông bà vẫn xưng hô "anh em", "vợ yêu, chồng yêu". Nhưng lần này ông gọi vậy sau bữa ăn khi cả nhà còn đang ở đó nên con cháu có phản ứng. Vậy có phải cứ tuổi già là không được xưng hô như vậy?

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu? - Ảnh 2.

Qua cách xưng hô biết tình cảm, sự tôn trọng của hia vợ chồng. Ảnh minh họa.


Câu hỏi của bà cụ khiến chuyên gia nhớ tới câu chuyện hài hước khi vị quan tòa hỏi bị can:

- Tại sao anh đánh vợ dã man như vậy?

Anh ta đáp:

- Thưa quý tòa, lúc đó cô ấy không phải vợ tôi vì xưng là... "bà" với tôi.

Và trong một số cuộc hòa giải hai vợ chồng trước khi ly hôn chỉ trong 1 giờ mà cách xưng hô của họ thay đổi liên tục, từ "anh em" đến "anh tôi", "cô tôi"… rồi "ông tôi", hoặc "bà tôi". Mỗi lần thay đổi cách xưng hô là mâu thuẫn tăng thêm, đến đỉnh điểm "mày tao" thì chỉ còn đợi ngày ra tòa.

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu? - Ảnh 3.

Nhiều cặp vợ chồng già rất vui được yêu thương chăm sóc nhau cả đời. Ảnh minh họa.


Xưng hô là cách thể hiện tình yêu

Theo số liệu của Cục Bảo trợ Xã hội, điều kiện sống ngày càng được cải thiện, tuổi thọ của người dân càng cao. Hiện cả nước có hơn 11 triệu người cao tuổi (khoảng 11,86%), và dự báo 10 năm nữa người cao tuổi sẽ chiếm 17% dân số, đến năm 2038 là 20% và đến năm 2050 sẽ là 25%. Nhiều người đến độ tuổi nghỉ hưu vẫn có sức khỏe rất tốt, tinh thần vui vẻ và nhu cầu tình cảm lạc quan nên tham gia nhiều hoạt động hữu ích trong cuộc sống.

Số lượng người già tăng thì các gia đình 2 – 3 thậm chí 4 thế hệ cùng chung sống sẽ ngày càng nhiều lên. Thực tế trong cuộc sống người ta thường khen ông/bà nhớ giỏi, nhớ dai, yêu thương vợ/ chồng lâu bền, nhưng phần lớn lại ngại phải nghe, rồi chán hẳn ra mặt những lời nói ngọt ngào, nhớ nhớ quên quên của cha mẹ.

Vera Xuân Hường (Giám đốc Công ty CP tư vấn tâm lý Hạnh Phúc Việt) chia sẻ, hàng ngày chị tiếp xúc với nhiều người con dày công đi tìm hiểu sở thích, tâm sự tuổi già, thói quen, hay những dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để tạo những "cuộc hẹn" bất ngờ dành riêng cho cha mẹ họ, giúp cha mẹ không còn cảm thấy cô đơn, buồn tủi, lẻ bóng trên đường đời, mong muốn cha mẹ già sống vui vẻ, lạc quan, trường thọ.

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu? - Ảnh 4.

Có một người yêu thương, chia sẻ vui buồn là một điều hạnh phúc. Ảnh minh họa.


Trong quan hệ vợ chồng, cặp xưng hô "anh em" được dùng trong nhiều hoàn cảnh giao tiếp, có cảm giác "trung tính" nhưng không diễn tả được hết cung bậc tình cảm yêu thương, hòa thuận giữa hai vợ chồng.

Cặp xưng hô "người ta – mình" thân mật hay được các cặp đôi mới yêu nhau, cặp vợ chồng trẻ dùng, kiểu như "Mình vắng nhà người ta cô đơn lắm đấy".

Các cặp vợ chồng trung tuổi, ở với nhau đã lâu thì có sự thay đổi trong cách xưng hô như: Tôi – ta/ em, bố/ba – mẹ/má, ông – bà… Mỗi cặp xưng hô là một cung bậc tình cảm, thể hiện nhận thức, truyền thống văn hóa trong mỗi gia đình. Cũng là cách thể hiện tình cảm, mức độ hòa hợp trong đời sống hôn nhân qua các cung bậc tình cảm có thể nhận ra mức độ giận dỗi, bất hòa, hay đang mặn nồng, gắn bó, thân mật, yêu thương.

Xưa các cụ đã dạy rằng muốn xây dựng gia đình hạnh phúc vợ chồng phải trọng nhau như khách quý, và sự thiếu lịch sự sẽ dần giết chết tình yêu. Nhưng ngày nay nhiều người lịch sự với người ngoài, còn vợ chồng quan trọng nhất đời lại suồng sã, nhiều khi không có được cái lịch sự giao tiếp tối thiểu. Ví dụ bạn không dám nói người khác: "Ông/bà bỏ ngay cái luận điệu cũ rích ấy đi", nhưng lại sẵn sàng nói như thế, hoặc những câu tương tự thế với người yêu thương nhất là vợ/chồng của mình.

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu? - Ảnh 5.

Hạnh phúc hơn rất nhiều khi có một người nắm tay cùng nhau đi đến trọn đời. Ảnh minh họa.


Rất nhiều mâu thuẫn, bất đồng không mấy trầm trọng, nhưng vì cách xưng hô thiếu kiềm chế, hàm hồ đã "đổ thêm dầu vào lửa" trở thành xung đột trầm trọng.

Xưng hô giữa hai vợ chồng là tấm gương để con cái noi theo sau này, vì thế cách xưng hô "tôi – ta, mày – tao" thiếu thôn trọng nhau khiến con cái chẳng học được gì ở cha mẹ!

Vera Xuân Hường cho hay, cặp xưng hô "anh – em" khá phổ biến, bắt đầu khi đôi trai gái mới quen biết nhau, qua yêu đương hẹn hò, khi nên duyên chồng vợ… cả đến lúc hai mái đầu đã bạc. Suốt thời gian hạnh phúc, lúc đau buồn, khi khỏe mạnh, đau yếu, buồn thương, khóc lóc thì cặp từ "anh – em" giữa hai vợ chồng vẫn luôn đong đầy tình yêu thương, trân quý nhau, được coi như gia vị, hay vitamin cho cuộc hôn nhân thêm mặn nồng.

Cụ ông bị cả nhà phản ứng vì gọi vợ yêu - Chuyên gia nói tuổi nào thì không nên gọi anh em, vợ yêu, chồng yêu? - Ảnh 6.

Nhiều người con dày công tìm hiểu tâm sự tuổi già giúp cha mẹ sống vui vẻ, trường thọ. Ảnh minh họa.


Năm tháng vùn vụt trôi, nhưng qua cách xưng hô là biết tình cảm, sự tôn trọng vợ chồng, Đó cũng là cách "tương kính như tân" giữ tình cảm vợ chồng luôn ấm áp lửa yêu thương nồng cháy.

Nhiều người trẻ còn cha mẹ già vẫn yêu thương, quan tâm thể hiện tình cảm cần biết đó là một may mắn. Tình yêu không có tuổi, cách thể hiện tình yêu cũng muôn hình vạn trạng.

Tình yêu là thứ tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban cho con người, những rung cảm từ sâu thẳm trái tim khiến con người ta tiến lại gần nhau hơn, muốn chia sẻ với nhau nhiều hơn và chúng ta cần trân trọng các sắc thái tình yêu ở bất kì độ tuổi nào. Đặc biệt khi cha mẹ trí tuệ không còn minh mẫn, nhưng trong tâm họ đã từng yêu thương nhau chân thành thì tiềm thức vẫn mách bảo những lời nói thật đáng yêu.

Tình yêu tuổi già là thứ tình yêu đáng trân trọng nhất, vì trải qua bao sóng gió họ vẫn sánh bước bên nhau, người già nhưng tình vẫn còn trẻ mãi. Để có một người yêu thương, chia sẻ mọi vui buồn của cuộc sống đã là một điều hạnh phúc, nhưng tuyệt vời, hạnh phúc hơn rất nhiều khi có một người nắm tay cùng nhau đi đến trọn đời.

Dương HàBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Dân số - 1 ngày trước

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 2 ngày trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 3 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 4 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 5 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 6 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 1 tuần trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 1 tuần trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 1 tuần trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Top