Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cư M'gar (Đắk Lắk): Chất lượng sống của người dân được nâng lên nhờ thực hiện tốt công tác vệ sinh và sử dụng nguồn nước sạch

Thứ sáu, 12:02 PM 18/12/2020 | Y tế

GiadinhNet – Trước đây, tỷ lệ người dân sinh sống trên địa bàn huyện Cư M’gar mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khá cao do thói quen phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu chưa hợp vệ sinh. Tuy nhiên, sau 3 năm được hưởng lợi từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả", chất lượng sống của người dân đã được cải thiện đáng kể.

Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" giai đoạn 2016 – 2020 được triển khai trên địa bàn huyện Cư M’gar từ năm 2017. Thời gian qua, huyện đã tích cực triển khai chương trình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong đó, xã Quảng Hiệp là địa phương thực hiện tốt Chương trình, đem lại nhiều kết quả tích cực. Trên toàn xã có 2.756 hộ, sinh sống ở 12 thôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 24%. Thời điểm được chọn tham gia Chương trình năm 2017, toàn xã chỉ có 67,1% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 74,3% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Cư Mgar (Đắk Lắk): Chất lượng sống của người dân được nâng lên nhờ thực hiện tốt công tác vệ sinh và sử dụng nguồn nước sạch - Ảnh 1.

Cán bộ thôn Hiệp Hưng (Quảng Hiệp) hướng dẫn người dân cách sử dụng và vệ sinh đối với nhà tiêu hợp vệ sinh. Ảnh: Trung Dũng


Những thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp, chỉ đạt hơn 40%. Việc vận động người dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh gặp nhiều trở ngại do đời sống của các hộ còn khó khăn, nhiều hộ chỉ dựng tạm bằng ván, tôn sơ sài gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan, môi trường, tỷ lệ người dân bị nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa cao...

Theo ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quảng Hiệp, để triển khai thực hiện Chương trình, xã đã chỉ đạo trạm y tế và các đoàn thể, ban tự quản thôn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tư vấn trực tiếp nhằm thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt hằng ngày của người dân; khảo sát nhu cầu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh của các hộ để có biện pháp hỗ trợ…

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn của Chương trình, xã Quảng Hiệp còn có Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường THCS Phan Đình Phùng được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, nâng cấp khu vệ sinh cho học sinh và giáo viên.

Cư Mgar (Đắk Lắk): Chất lượng sống của người dân được nâng lên nhờ thực hiện tốt công tác vệ sinh và sử dụng nguồn nước sạch - Ảnh 2.

Người dân xã Ea Tul (huyện Cư M'gar) sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung. Ảnh: Đ.L


Qua hơn 3 năm triển khai Chương trình, toàn xã đã có 100 hộ được hỗ trợ làm nhà tiêu hợp vệ sinh với mức 50 USD/hộ; gần 300 hộ xây mới, cải tạo nhà vệ sinh; 768 hộ thiết lập điểm rửa tay bằng xà phòng. Đến cuối năm 2019, toàn xã có 78,4% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, 75,8% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 90,6% hộ có điểm rửa tay bằng xà phòng và được công nhận đạt "Vệ sinh toàn xã".

Là một trong những gia đình được hưởng lợi từ Chương trình, anh T.Đ.M ở thôn Hiệp Hưng (xã Quảng Hiệp) cho biết, trước đây, do điều kiện hạn hẹp, không còn tiền để làm công trình phụ, cả gia đình anh chỉ sử dụng nhà tiêu tạm bợ được dựng bằng ván, tôn sơ sài, gây rất nhiều bất tiện như ứ đọng nước thải, hôi thối, ruồi muỗi và côn trùng sinh sản, trú ngụ....

Được cán bộ xã đến tuyên truyền, vận động anh M đã dần hiểu ra tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe cả gia đình nên khi được nguồn hỗ trợ của chương trình, anh đã cố gắng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để tiết kiệm chi phí, anh chỉ mua vật liệu gạch, cát, xi măng còn khi xây thì tự làm. Anh M chia sẻ: "Số tiền được hỗ trợ từ chương trình, cộng với của người thân giúp đỡ gia đình tôi đã làm được công trình phụ kiên cố, kết hợp với phòng tắm ở ngày trong nhà, với diện tích sử dụng hơn 4m2, tổng trị giá hơn 3 triệu đồng. Từ khi có nhà tiêu này, tôi thấy sinh hoạt rất thuận tiện, sạch sẽ và không còn mùi hôi như trước nữa".

Không chỉ ở xã Quảng Hiệp, từ năm 2017 đến 2019, huyện Cư M’gar đã triển khai Chương trình tại xã Ea Kpam và Ea M’nang. Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Y Wem Hwing cho biết, khi triển khai Chương trình, huyện gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung; trình độ dân trí của một số hộ còn thấp, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; kỹ năng truyền thông, đánh giá của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế. Bên cạnh đó, kinh phí hằng năm cấp muộn và chưa đáp ứng nhu cầu nên đã ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng Chương trình...

Khắc phục những khó khăn đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và giám sát Chương trình, tập huấn cho cán bộ xã và cán bộ y tế cơ sở, tổ chức truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền vận động tại cộng đồng, ký văn bản cam kết thực hiện Chương trình, phối hợp tổ chức kiểm đếm các chỉ tiêu và giám sát để duy trì tính bền vững với các xã đã đạt "Vệ sinh toàn xã". Nhờ vậy, đến cuối năm 2019, huyện Cư M’gar có 3 xã đạt và duy trì "Vệ sinh toàn xã" gồm: Ea Kpam, Quảng Hiệp, Ea M’nang.

Năm 2020, huyện Cư M’gar tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình tại 4 xã gồm: Cư Dliê M'nông, Ea Tar, Cư M’gar và Cuôr Đăng với mục tiêu xây mới và cải tạo tổng số 937 nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng cấp, sửa chữa 3 công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế nhằm đạt tỷ lệ trên 70% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 80% hộ gia đình có điểm rửa tay, có xà phòng và nước.

N. Xuân – N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

Y tế - 6 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố; Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: TP HCM tăng 325 ca, Bạc Liêu tăng 231, Thừa Thiên Huế tăng 207 ca.

Thêm nhiều người dân, học sinh mắc Covid-19 không có triệu chứng

Thêm nhiều người dân, học sinh mắc Covid-19 không có triệu chứng

Y tế - 9 giờ trước

Qua lấy mẫu, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều trường hợp người dân ở Nghệ An mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch các quận huyện, toàn thành phố chỉ còn 7 "vùng xanh"

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch các quận huyện, toàn thành phố chỉ còn 7 "vùng xanh"

Y tế - 14 giờ trước

UBND thành phố Hà Nội ban hành thông báo 824/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thần kỳ cứu sống bệnh nhi bị tai nạn vỡ tim

Thần kỳ cứu sống bệnh nhi bị tai nạn vỡ tim

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Êkip phẫu thuật tim hở, gây mê hồi sức chạy đua cùng thời gian ngay trong đêm để cứu trẻ.

Ca cộng đồng tăng rất nhanh, Hà Nội tăng số phường vùng cam nguy cơ cao

Ca cộng đồng tăng rất nhanh, Hà Nội tăng số phường vùng cam nguy cơ cao

Y tế - 16 giờ trước

Số phường vùng màu cam, vàng theo công bố cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội tăng thêm so với 7 ngày trước.

TP.HCM dự kiến tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TP.HCM dự kiến tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho nhóm nguy cơ

Y tế - 1 ngày trước

Đây là một trong những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ nhằm hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Ngày 3/12: Có 13.670 ca COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc

Ngày 3/12: Có 13.670 ca COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.670 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố; Hà Nội cao kỷ lục với 791 ca mắc; Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng ký bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó.

 Hà Nội ứng phó như thế nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

Hà Nội ứng phó như thế nào khi ca mắc đang tăng rất nhanh, đặc biệt thời điểm cuối năm?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Số ca mắc mới ở Hà Nội tăng rất nhanh trong tuần qua, liên tục lập đỉnh mới. Dự kiến dịp cuối năm, số ca nhiễm sẽ gia tăng, gây thách thức lớn với y tế Thủ đô.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh điều trị COVID-19

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh điều trị COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Tại Công văn vừa ban hành, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu khẩn trương triển khai ngay các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 nhẹ, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh.

Thanh Hóa: Hơn 83.000 trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1

Thanh Hóa: Hơn 83.000 trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1

Y tế - 1 ngày trước

Ngành y tế Thanh Hóa huy động tối đa các lực lượng đủ điều kiện, năng lực để tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15 – 17 tuổi, đáp ứng yêu cầu về thời gian và tiến độ.

Top