Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại

Thứ tư, 2:00 PM 20/01/2021 | Dân số

Công tác Dân số tỉnh Yên Bái dưới sự lãnh đạo hiệu quả của các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể… cùng sự nỗ lực không mệt mỏi của hệ thống những người làm công tác Dân số đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại - Ảnh 1.

Cán bộ dân số xã Quy Mông, huyện Trấn Yên tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ tại Trạm Y tế.

Nỗ lực không mệt mỏi!

Yên Bái là một trong 3 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước (2,74 con/một phụ nữ), vì vậy mục tiêu của tỉnh là đưa nhanh mức sinh về mức sinh thay thế. Năm 2020 là năm chuyển tiếp giữa hai giai đoạn, Sở Y tế tỉnh Yên Bái quyết liệt tham mưu trình cấp có thẩm quyển ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động công tác Dân số trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt đã tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành 01 Đề án chính sách Dân số tại các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tuyên truyền kịp thời, đầy đủ và sâu sắc các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền về công tác Dân số đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Quang Lộc - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Yên Bái cho hay: "Trong năm 2020, Ban chỉ đạo công tác Dân số các cấp đã kiện toàn, củng cố hoạt động, phát huy vai trò và huy động được sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong việc phối hợp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới.

Chúng tôi đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về công tác Dân số - KHHGĐ tại tỉnh và cơ sở nhằm nâng cao chất lượng Dân số, chất lượng giống nòi như sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản; nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên tại các trường Trung học...".

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái còn tổ chức hoạt động tập huấn cho đội ngũ làm công tác dân số, y tế tại tuyến huyện, xã về quản lý, thực hiện nhiệm vụ công tác dân số trên địa bàn… Tổ chức thực hiện 03 đợt kiểm tra, giám sát công tác Dân số - KHHGĐ đến tận thôn bản, người dân. Cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện 20 đợt kiểm tra, giám sát hoạt động công tác Dân số tại cơ sở.

"Đáng mừng hơn nữa là chúng tôi đã tổ chức nghiên cứu và báo cáo nghiệm thu thành công 02 đề tài nghiên cứu khoa học về "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh con thứ 3" và "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ 15-49 tuổi có chồng" với trên 700 đối tượng tham gia nghiên cứu, kết quả nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng giúp công tác quản lý dân số trong thời gian tới tốt hơn", ông Lê Quang Lộc cho biết.

Kết quả đáng mong đợi!

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại - Ảnh 2.

Công tác phối hợp liên ngành - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tuyên truyền về công tác Dân số tại xã Quy Mông, huyện Trấn Yên.

Chính vì sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác Dân số mà chỉ tiêu về Dân số năm 2020 của tỉnh Yên Bái đã có những kết quả đáng mong đợi. Một số chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ năm 2019 và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Công tác tuyên truyền, vận động xã hội được đẩy mạnh. Đặc biệt là nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, tỷ lệ giảm sinh đạt 0,3%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 10,01% (năm 2019 là 10,5%); tỷ số giới tính khi sinh là 111 bé trai/100 bé gái; tăng tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ và vượt kế hoạch giao; tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70,2%.

"Năm 2021, là năm đầu triển khai thực hiện các chỉ tiêu của công tác dân số giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2021-2030 và là năm lập nhiều thành tích thiết thực ký niệm 60 năm ngày dân số Việt Nam, Sở Y tế đã chỉ đạo chúng tối tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tham mưu triển khai và thực hiện các giải pháp một cách tối ưu nhất», Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Lê Quang Lộc nhấn mạnh.

Quỳnh Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Dân số - 14 giờ trước

Sau sinh, mỗi lần gần gũi chồng đều thấy đau, người vợ cho rằng do cậu nhỏ của chồng quá to còn vùng kín của mình nhỏ lại nên quyết định tìm đến bác sĩ để chỉnh sửa âm đạo.

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Biết cách này để bổ sung canxi, bạn chẳng còn lo loãng xương

Dân số - 1 ngày trước

Loãng xương là căn bệnh rất phổ biến, có thể gây hậu quả nặng nề như gãy xương, tàn phế… Tuy nhiên có thể cải thiện và phòng ngừa được loãng xương bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Nguy cơ bệnh tim, sa sút trí nhớ do các triệu chứng mãn kinh

Dân số - 2 ngày trước

Giai đoạn mãn kinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nó gây sự biến đổi cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Một số triệu chứng mãn kinh được cho là có liên quan mật thiết đến tăng nguy cơ bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách chế biến gạo lứt cho người cao tuổi, người bệnh đái tháo đường

Dân số - 3 ngày trước

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo lứt rất tốt cho người cao tuổi và người bệnh đái tháo đường nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn

Dân số - 4 ngày trước

Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 5 ngày trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 6 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 1 tuần trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 1 tuần trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Top