Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại

Thứ tư, 2:00 PM 20/01/2021 | Dân số

Công tác Dân số tỉnh Yên Bái dưới sự lãnh đạo hiệu quả của các cấp, sở, ban, ngành, đoàn thể… cùng sự nỗ lực không mệt mỏi của hệ thống những người làm công tác Dân số đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại - Ảnh 1.

Cán bộ dân số xã Quy Mông, huyện Trấn Yên tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ tại Trạm Y tế.

Nỗ lực không mệt mỏi!

Yên Bái là một trong 3 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước (2,74 con/một phụ nữ), vì vậy mục tiêu của tỉnh là đưa nhanh mức sinh về mức sinh thay thế. Năm 2020 là năm chuyển tiếp giữa hai giai đoạn, Sở Y tế tỉnh Yên Bái quyết liệt tham mưu trình cấp có thẩm quyển ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động công tác Dân số trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt đã tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành 01 Đề án chính sách Dân số tại các xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tuyên truyền kịp thời, đầy đủ và sâu sắc các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền về công tác Dân số đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Quang Lộc - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Yên Bái cho hay: "Trong năm 2020, Ban chỉ đạo công tác Dân số các cấp đã kiện toàn, củng cố hoạt động, phát huy vai trò và huy động được sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong việc phối hợp thực hiện công tác dân số trong tình hình mới.

Chúng tôi đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về công tác Dân số - KHHGĐ tại tỉnh và cơ sở nhằm nâng cao chất lượng Dân số, chất lượng giống nòi như sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản; nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên tại các trường Trung học...".

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái còn tổ chức hoạt động tập huấn cho đội ngũ làm công tác dân số, y tế tại tuyến huyện, xã về quản lý, thực hiện nhiệm vụ công tác dân số trên địa bàn… Tổ chức thực hiện 03 đợt kiểm tra, giám sát công tác Dân số - KHHGĐ đến tận thôn bản, người dân. Cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện 20 đợt kiểm tra, giám sát hoạt động công tác Dân số tại cơ sở.

"Đáng mừng hơn nữa là chúng tôi đã tổ chức nghiên cứu và báo cáo nghiệm thu thành công 02 đề tài nghiên cứu khoa học về "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh con thứ 3" và "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ 15-49 tuổi có chồng" với trên 700 đối tượng tham gia nghiên cứu, kết quả nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng giúp công tác quản lý dân số trong thời gian tới tốt hơn", ông Lê Quang Lộc cho biết.

Kết quả đáng mong đợi!

Công tác dân số tỉnh Yên Bái – một năm nhìn lại - Ảnh 2.

Công tác phối hợp liên ngành - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tuyên truyền về công tác Dân số tại xã Quy Mông, huyện Trấn Yên.

Chính vì sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác Dân số mà chỉ tiêu về Dân số năm 2020 của tỉnh Yên Bái đã có những kết quả đáng mong đợi. Một số chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ năm 2019 và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Công tác tuyên truyền, vận động xã hội được đẩy mạnh. Đặc biệt là nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, tỷ lệ giảm sinh đạt 0,3%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 10,01% (năm 2019 là 10,5%); tỷ số giới tính khi sinh là 111 bé trai/100 bé gái; tăng tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ và vượt kế hoạch giao; tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70,2%.

"Năm 2021, là năm đầu triển khai thực hiện các chỉ tiêu của công tác dân số giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2021-2030 và là năm lập nhiều thành tích thiết thực ký niệm 60 năm ngày dân số Việt Nam, Sở Y tế đã chỉ đạo chúng tối tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tham mưu triển khai và thực hiện các giải pháp một cách tối ưu nhất», Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Lê Quang Lộc nhấn mạnh.

Quỳnh Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Dân số - 1 giờ trước

GiadinhNet – Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới, chất lượng dân số của đồng bào dân tộc ít người huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Dân số - 3 giờ trước

GiadinhNet –Theo chuyên gia, chỉ khi phụ nữ được bình đẳng với nam giới, mọi người nhận thức được “con nào cũng là con” thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới được giải quyết.

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 13 giờ trước

GiadinhNet – Theo chuyên gia, Nghị quyết số 21-NQ/TW công tác dân số trong tình hình mới chỉ ra đúng và trúng phương hướng giải quyết những vấn đề dân số nổi bật ở nước ta hiện nay và trong tương lai. Đây là "kim chỉ nam" của công tác dân số có ý nghĩa rất lớn tới sự phát triển bền vững của đất nước khi đưa vào cuộc sống.

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh  hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 14 giờ trước

GiadinhNet - Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của công tác dân số trong tình hình mới, theo các chuyên gia, cần nhận thức đúng, thay đổi đa dạng hóa hình thức truyền thông thay đổi hành vi về Dân số và Phát triển.

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Dân số - 15 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều mục tiêu và giải pháp quyết liệt để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Dân số - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Công tác dân số trong tình hình mới”, công tác dân số tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Dân số - 17 giờ trước

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 1587/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động chào mừng.

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

Dân số - 19 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 29/11, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện địa phương có mức sinh thấp.

Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam

Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam

Dân số - 19 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Di cư quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam.

Bài toán biến cơ hội “dân số vàng” thành hiện thực đưa đất nước phát triển bền vững

Bài toán biến cơ hội “dân số vàng” thành hiện thực đưa đất nước phát triển bền vững

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo tính toán của các nhà nhân khẩu học, thời kỳ “dân số vàng” của Việt Nam sẽ kéo dài khoảng 20 năm nữa và cơ hội "có một không hai" này sẽ qua đi.

Top