Công nghệ chế biến chả cá từ cá ươn để lâu ngày
Một số cơ sở, xưởng chế biến nhỏ lẻ ở TP.HCM đang "phù phép" biến những thực phẩm cá chết, để lâu ngày, thêm một số phụ gia sẽ trở thành món chả cá hấp dẫn.
Trong vai một người muốn đặt hàng chả cá để mở quán bún chả cá, chúng tôi tìm tới cơ sở chế biến chả cá Z (quận Thủ Đức). Thực chất đây là một quán bán cơm bình dân, kiêm luôn chế biến chả cá cung cấp cho các hàng quán phục vụ đối tượng sinh viên, người lao động nghèo. Trong không gian mờ tối, ẩm thấp ở phía sau quán cơm, một số công nhân đang miệt mài quanh những mâm cá cao chất ngất, những bàn xay thịt cá đặt sát mặt đất.
Chị Kh, người trực tiếp xay thịt cá tại đây cho biết: "Ở đây ít được phép nói bí quyết nhà nghề cho người ngoài, thường người như tôi làm ở đây phải có mối quan hệ họ hàng với chủ nên mới biết nhiều điều 'bí mật' của cách làm. Những miếng chả cá đã bỏ ra đĩa ăn thì khuất mắt trông coi nên ăn thôi. Nói là chả cá nhưng thực tế chủ yếu các thứ tổng hợp gồm các loại cá chết thiu và da heo, mỡ lợn. Những hỗn hợp thải này được phù phép với 'công nghệ' nhà nghề qua chiếc máy xay trộn, với gia vị nêm nếm là thành món chả cá ăn ngon mắt, hấp dẫn người ăn rồi".
Sát nhà vệ sinh là một cống nước đen ngòm, gần đó là các chậu nước để xóc rửa cá đã chết ươn cho vào máy xay. Tuy nhiên, mỗi rổ cá cũng chỉ được rửa một lượt nước qua loa rồi để ráo chờ ướp muối. Từng đàn ruồi đen ngòm bám quanh thúng cá chết. Theo chị Kh, cá này đã chết mấy ngày, không tính những ngày đường dài của quãng đường đánh bắt từ xa khơi về. Tay chị Kh thoăn thoắt quanh bàn xay thịt cá. Nói là xay cá, nhưng chúng tôi chỉ nhìn thấy da thịt heo, da cá ba sa, thác lác...và xen lẫn những con cá nanh chết được moi ruột sơ sài.
Chị Kh nhấn mạnh thêm: "Mỗi nơi chế biến chả cá đều có một 'bí quyết' riêng nhưng để hấp dẫn chả cá ngon cần có thêm một gia vị đặc biệt nữa". Chị Kh đưa ra một lọ bột màu trắng nhưng chị không biết tên mà chỉ nói cho vào chả cá sẽ đánh mất mùi ươn thối nếu ướp chưa đủ độ ngấm gia vị. Đồng thời khi ăn chả cá nóng, lúc vừa chiên xong sẽ thấy giòn, còn ăn nguội cũng dai và không thấy thịt cá bị bở vỡ. Chị chủ không cho nhân viên biết loại gia vị là gì, vì sợ lộ bí quyết ra ngoài. Những người làm ở đây chỉ biết pha chế theo chỉ dẫn, nên chúng tôi gọi đó là gia vị thần tiên.
Khi câu chuyện đã thân tình, nhận thấy chúng tôi cùng là "cánh mua bán", anh X (chủ xưởng Z) tiết lộ, ở xưởng anh luôn nhập các gia vị bán ở thị trường nhưng không phải ai dùng những thứ trong xưởng của anh làm cũng đều ngon lành được. Anh X nói: "Chúng tôi đã thuê cả những người làm thí nghiệm để có thể tạo ra các loại gia vị pha chế khác nữa. Có như thế, món chả cá bán vẫn rẻ mà vẫn làm ăn được lâu dài. Bởi lẽ, hiện nay rất nhiều người cũng đang muốn làm nghề chế biến chả cá vì đơn thuần làm món này sẽ kiếm lời khủng”.
Vài trăm ngàn đồng một tạ cá chết
Dạo một vòng quanh các chợ như: chợ sinh viên (làng Đại Học, Thủ Đức), chợ Linh Xuân (Thủ Đức), chợ Đề Thám (quận 1), chợ bán lẻ (đường Lê Văn Linh, quận 4)... cho thấy món chả cá được người dân rất ưa chuộng. Không chỉ bán lẻ, những người chủ các xưởng cũng có người nhà đem ra chợ bán thành hàng quán cố định, và bán sỉ cho các mối buôn đem ra chợ bán lại. Hơn nữa, món chả cá còn được đổ mối cho nhiều quán bún chả cá, bánh canh chả cá, xe bánh mì chả cá,...
Anh X cho biết, giá cả xuất ra thị trường, thường thì các cơ sở sẽ chế biến làm 3 loại chả cá theo nhu cầu đặt hàng của khách: loại thứ nhất có giá 100.000/kg, thường loại này ít pha chế bột mì, bột phổng và thịt cá có phần nhiều hơn. Loại thứ 2 giá bán 70.000/kg. Chả cá loại này bán rất chạy vì giá phải chăng cũng như cách pha chế bột gia vị cùng nguồn cá mới bị chết ít ngày. Còn loại thứ 3 bán giá 40.000/kg nhưng loại này chỉ bán cho một số nơi dành cho người thu nhập thấp, thường ở các quận ngoại thành như Thủ Đức, quận Bình Tân, Bình Chánh... Và mối quen thu mua chả cá loại 3 này chủ yếu là các quán cơm sinh viên gần các trường đại học.
Theo thâm nhập thực tế phóng viên, rất nhiều quán cơm tại các khu dân cư, lao động đều có món chả cá được nhiều người thích ăn. Hầu như mọi người không ai tìm hiểu kĩ về nguyên chất của chả cá có gì, mà chỉ bị màu sắc chiên vàng ngấm nhiều dầu mỡ khiến khi ăn ngậy ngậy thu hút. Được biết tại các quán cơm, người chủ sẽ thu mua chủ yếu các loại chả cá loại 3 để bán, vừa có lời vừa thu hút khách ăn. Một đĩa cơm chỉ có 15 ngàn đồng mà gọi món chả cá sẽ ăn thoải mái. Ngược lại nếu gọi món thịt heo, hay món khác sẽ không đủ trong bữa ăn.
Không ít xưởng chế biến hải sản lậu Một chuyên viên tư vấn thực phẩm của Sở Nông nghiệp và Phát triển TP.HCM cho biết: hiện nay trên thị trường TP.HCM không ít các xưởng chế biến chả cá không đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm. Do vậy, người tiêu dùng nên chú ý khi không mua các sản phẩm chế biến chả cá mà không có xuất xứ rõ ràng hay không có dấu kiểm nghiệm của chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, chi cục quản lý thị trường cũng không thể kiểm soát triệt để các nguồn thủy, hải sản khi nhập khẩu vào thị trường TP.HCM. Vì khi nhập là thủy, hải sản sống có chất lượng, nhưng khi bán không hết thì dĩ nhiên nguồn hải sản này sẽ để lâu bị chết ươn dẫn đến việc đưa lậu vào các xưởng, gia đình tự phát để tận dụng chế biếnthành chả cábán lẻ ra các chợ dân cư... |
Theo Nguoiduatin.vn
Hà Nội: Khống chế đám cháy tại nhà dân trên phố Vũ Tông Phan
Đời sống - 6 giờ trướcGĐXH - Tối 14/5, thông tin từ Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, các lực lượng địa phương đã dập tắt đám cháy nhà dân ở phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình. Vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người.
Khởi tố 5 cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ‘bay lắc’ trong khách sạn
Pháp luật - 6 giờ trướcTối 14/5, VKSND TP Hà Tĩnh cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 5 cầu thủ bóng đá CLB bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vì sử dụng chất ma tuý trong khách sạn.
Bị dọa, cụ bà ở Hà Nội 6 lần chuyển gần 18 tỷ đồng cho kẻ giả danh công an
Pháp luật - 7 giờ trướcBị kẻ giả danh công an dọa đang nợ ngân hàng 63 tỷ đồng, lo sợ bà T. đã chuyển khoản 6 lần với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng theo yêu cầu của đối tượng.
Nữ Chủ tịch phường ở Hà Nội bị đề xuất tạm dừng công tác
Thời sự - 7 giờ trướcGĐXH - Chủ tịch UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa bị đề xuất tạm dừng công tác vì để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.
Sóc Trăng đề xuất mức hỗ trợ hàng tháng đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở
Pháp luật - 8 giờ trướcGĐXH - Tỉnh Sóc Trăng đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan tới tiêu chí thành lập, chế độ chính sách hỗ trợ đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ Công an huyện bất ngờ nhặt được 23 triệu đồng đánh rơi
Pháp luật - 8 giờ trướcGĐXH -Trong quá trình Tổ công tác Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đi làm nhiệm vụ, bất ngờ nhặt được một chiếc ví bị rơi bên đường. Đáng chú ý, ngoài số tiền hơn 23 triệu đồng, bên trong ví còn có nhiều giấy tờ...
Tối nay một người thành tỷ phú, đổi đời nhờ trúng Vietlott
Xã hội - 8 giờ trướcGĐXH - Tối 14/5, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo đã tìm ra chủ nhân tấm vé trúng giải Jackpot 2 của xổ số Power 6/55.
Đã bắt được đối tượng chém lìa tay nam thanh niên lúc rạng sáng
Pháp luật - 8 giờ trướcGĐXH - Sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Mỹ Hào nhanh chóng vào cuộc tiến hành xác minh, truy bắt hung thủ. Quá trình xác minh, lực lượng chức năng xác định, đối tượng dùng hung khí chém lìa tay anh T. là Nguyễn Bá Phúc.
Kỳ lạ ở Hà Nội, hai bên cách nhau chỉ khoảng vài trăm mét nhưng người dân muốn đi lại phải chạy đường vòng
Đời sống - 9 giờ trướcGĐXH - Đoạn đường nối giữa đường Tôn Thất Thuyết với đường Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã được rào chắn từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thông xe, hai bên đường trở thành nơi để rác...
Lời khai của cô giáo mầm non đánh đập bé gái 8 tuổi giữa đường gây phẫn nộ dư luận
Pháp luật - 10 giờ trướcGĐXH - Xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống sinh hoạt của người lớn, một giáo viên mầm non đã đánh đập bé gái 8 tuổi giữa đường.
Lịch nghỉ hè 2024 chính thức của học sinh 63 tỉnh, thành trên toàn quốc
Giáo dụcGĐXH - Theo kế hoạch năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT, đa số các địa phương tổ chức bế giảng năm học trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6.