Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Còn nặng tư tưởng sinh con trai để "nối dõi tông đường", còn ảnh hưởng cả sức khỏe và kinh tế

Thứ ba, 7:00 PM 01/09/2020 | Dân số

GiadinhNet - Dù đã có sinh 3 cô con gái nhưng chị T vẫn bị áp lực phải sinh cho bằng được con trai để "nối dõi tông đường", bởi chồng chị là con trai duy nhất trong gia đình...

Vẫn còn tư tưởng "trọng nam khinh nữ"

Chị T.T.T. (ngụ xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy) làm nghề may gia công, còn chồng chị là viên chức nhà nước. Vợ chồng chị T. đã có 2 con gái 10 tuổi và 6 tuổi. Tuy nhiên, do chồng chị là con trai duy nhất trong gia đình có 3 anh em nên áp lực phải sinh cho bằng được con trai luôn khiến chị T. phải băn khoăn, suy nghĩ. 

Kết quả, chị T. có thai lần thứ 3 ở tuổi 40 và vừa sinh thêm... bé gái. Chia sẻ về việc có tiếp tục sinh thêm con nữa hay không, chị T. tâm sự: "Mặc dù không ai nói ra nhưng khi tôi sinh con gái thứ 3, cha mẹ chồng không mấy vui vẻ. Vợ chồng tôi chưa có ý định sinh thêm con nữa nhưng cũng không chắc chắn sẽ dừng lại".

Còn nặng tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường, còn ảnh hưởng cả sức khỏe và kinh tế - Ảnh 1.

Việc phải sinh con trai để có người "nối dõi tông đường" khiến nhiều phụ nữ bị áp lực và đứng trước nhiều nguy cơ về tinh thần và sức khoẻ. Ảnh minh hoạ

Hiện Tiền Giang có tỷ số giới tính khi sinh là 109,66 bé trai/100 bé gái. Mặc dù có sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng và sự thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai, con gái nhưng TSGTKS của tỉnh vẫn ở mức cao.

Do đó, để khống chế hiệu quả sự gia tăng TSGTKS rất cần sự chung tay, góp sức, thay đổi nhận thức của cả cộng đồng xã hội.

Thực tế hiện nay, những trường hợp như gia đình chị T. không phải hiếm, có những gia đình ở các huyện vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, thậm chí nhiều gia đình công chức, viên chức, là đảng viên vẫn còn nặng nề vấn đề sinh con trai để "nối dõi tông đường" nên vẫn sinh cho bằng được con trai. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của y học cả về phương tiện kỹ thuật lẫn trình độ chuyên môn của nhân viên y tế là điều kiện để nhiều gia đình lạm dụng tìm cách lựa chọn giới tính thai nhi.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở nước ta đang có xu hướng tăng và lan rộng ở cả nông thôn và thành thị, ở các vùng miền khác nhau. Khảo sát mới đây của cơ quan chức năng cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) bình quân của cả nước hiện ở mức rất cao: 114,8 bé trai/100 bé gái, vượt quá ngưỡng an toàn cho phép (từ 103 - 107 bé trai/100 bé gái). Cả nước có 55 tỉnh, thành có TSGTKS ở mức 108 bé trai/100 bé gái.

Hiện nay, MCBGTKS ở Việt Nam là vấn đề đáng lo ngại. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Mất cân bằng giới tính có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến cả cộng đồng; có thể "buộc" các em gái phải kết hôn sớm, làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái, gây bất ổn xã hội, suy giảm sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản và tình dục ở nam giới…

Không chỉ vậy, để có được con trai, có phụ nữ đã phải nạo phá thai, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, mỗi lần sinh đẻ có thể gây ra những rủi ro khó lường đối với sức khỏe của cả mẹ và con. Nạo phá thai và cố đẻ để có con trai đều ảnh hưởng đến kinh tế gia đình do phải tăng thêm chi phí để chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ, giảm thu nhập của các thành viên trong gia đình...

Còn nặng tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường, còn ảnh hưởng cả sức khỏe và kinh tế - Ảnh 3.

Một số phòng khám tư lách luật trong việc thông báo giới tính thai nhi cho sản phụ. Ảnh minh hoạ.


Nỗ lực giảm tình trạng MCBGTKS

Hiện đã có 59/63 tỉnh, thành phố, trong đó có Tiền Giang ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án của Chính phủ về kiểm soát MCBGTKS giai đoạn 2016 - 2025 nhằm tích cực triển khai các hoạt động can thiệp, kiềm chế tình trạng MCBGTKS.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp của Tiền Giang xác định mục tiêu kiểm soát MCBGTKS là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi sự vào cuộc và chung tay của cả cộng đồng. Công tác tuyên truyền được quan tâm với nhiều hình thức, kết hợp với việc xây dựng các mô hình phù hợp với tâm lý, phong tục, tập quán của từng đối tượng, đặc biệt hướng tới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào vận động giảm sinh, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền về MCBGTKS, bình đẳng giới, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số...

Là cơ quan chuyên môn trực tiếp, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tiền Giang đã xây dựng và triển khai Đề án can thiệp, giảm tỷ lệ MCBGTKS; khuyến khích xây dựng mới và duy trì sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 ở các xã, phường, thị trấn; khuyến khích các địa phương đưa nội dung can thiệp giảm thiểu MCBGTKS như bình đẳng giới; không phân biệt vai trò con trai, con gái trong chăm sóc cha mẹ già, trong công việc gia đình, đưa nội dung không lựa chọn giới tính thai nhi vào hương ước, quy ước tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Chi cục Dân số phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành tổ chức trao quà hỗ trợ trẻ em trong các gia đình sinh 2 con một bề là gái không sinh con thứ 3 trở lên có thành tích cao trong học tập; tổ chức hội nghị, hội thảo nói chuyện chuyên đề về giới, MCBGTKS…

Nhằm có những tác động tích cực đến tình trạng MCBGTKS, tỉnh đang triển khai Đề án Giảm thiểu MCBGTKS, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên... 

Để đạt được mục tiêu đưa TSGTKS trở lại mức cân bằng tự nhiên, nâng cao chất lượng dân số, ngoài việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, các đề án, mô hình đã áp dụng, tỉnh Tiền Giang tiếp tục đầu tư nguồn lực, kinh phí cho công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình nhằm khống chế hiệu quả tốc độ gia tăng TSGTKS.

Ngày 22-11-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1679 phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Chiến lược với quan điểm chỉ đạo: "Quán triệt sâu sắc và triển khai đầy đủ Nghị quyết 21 ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Tập trung mọi nỗ lực chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang thực hiện và đạt được các mục tiêu toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và được đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh".

Chiến lược đề ra mục tiêu tổng quát: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa TSGTKS về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Phương Nghi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

Dân số - 7 giờ trước

GiadinhNet - Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức.

Một số kết quả nổi bật trong công tác dân số tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Một số kết quả nổi bật trong công tác dân số tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Dân số - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sau trong thời gian ngắn, công tác dân số của tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả nổi bật.

Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Đường lối - Chính sách - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước, Đồng bằng Sông Cửu Long chiếm đại đa số. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ già hóa dân số tại tỉnh này diễn ra nhanh hơn kéo theo nhiều lo ngại về áp lực an sinh xã hội.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ  hai con trước 35 tuổi

Đồng Nai: Nhiều giải pháp khuyến khích phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi

Dân số - 11 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài thưởng tiền và hiện vật, Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện cho các bà mẹ có cơ hội trở lại công việc sau như: chú trọng xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp, bổ sung tiêu chí cặp vợ chồng sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên các trường công lập...

Hà Giang: Chất lượng dân số không ngừng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế địa bàn tỉnh

Hà Giang: Chất lượng dân số không ngừng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế địa bàn tỉnh

Dân số - 11 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian qua, tỉnh Hà Giang chú trọng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 của BCH Trung ương Đảng với trọng tâm chuyển từ chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sang Dân số và Phát triển.

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Đường lối - Chính sách - 12 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh thay thế thấp kéo theo nhiều hệ lụy về cơ cấu dân số trong bối cảnh già hóa dân số tại nhiều địa phương đang diễn ra nhanh hơn. Nhiều đề xuất đã được đưa ra trong đó lợi ích của người dân vẫn là trung tâm của giải pháp.

Giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, thách thức lớn của ngành dân số

Giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, thách thức lớn của ngành dân số

Dân số - 13 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh chênh lệch giữa các vùng miền không còn là vấn đề mới với lãnh đạo ngành dân số tại TƯ và các địa phương. Tuy nhiên, mức sinh thay thế, đặc biệt tại các tỉnh miền Tây liên tục giảm trong thời gian qua thực sự là vấn đề đáng báo động với cơ cấu dân số cả nước.

Yên Bái: Đầu tư nâng cao chất lượng dân số là đầu tư cho sự bền vững

Yên Bái: Đầu tư nâng cao chất lượng dân số là đầu tư cho sự bền vững

Dân số - 14 giờ trước

GiadinhNet - Công tác Dân số - KHHGĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển đất nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng. Bởi thế, thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình.

Phần Lan lâm vào cuộc khủng hoảng già hóa dân số do tỷ lệ sinh cực thấp và bài toán nhân lực trong độ tuổi lao động

Phần Lan lâm vào cuộc khủng hoảng già hóa dân số do tỷ lệ sinh cực thấp và bài toán nhân lực trong độ tuổi lao động

Dân số - 14 giờ trước

GiadinhNet - Liên tục được xếp hạng “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, nhiều người mong muốn chuyển đến sinh sống tại Phần Lan. Song trên thực tế, nước này đang thiếu trầm trọng công dân trong độ tuổi lao động.

Mỹ Tâm: Chỉ nên kết hôn khi người ta thực sự yêu nhau

Mỹ Tâm: Chỉ nên kết hôn khi người ta thực sự yêu nhau

Dân số - 14 giờ trước

GiadinhNet - "Nếu chỉ vì thấy mình lớn tuổi rồi, phải lấy chồng đẻ con thôi, hoặc vì bố mẹ mong có cháu bế lắm rồi… sau đó yêu vội vàng để hoàn thành nhiệm vụ, để bình thường như bao người, là đến tuổi này là phải như thế, Tâm nghĩ những người lựa chọn điều đó rất khó có được hạnh phúc", Mỹ Tâm chia sẻ.

Top