Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này

Thứ năm, 10:28 07/10/2021 | Ăn

Có 6 điều bạn cần nhớ kỹ trước khi mua cốm ăn để thường ngoạn mùa thu cũng như bồi bổ cơ thể, dưỡng da mịn đẹp.

Mùa thu ăn cốm, cơ thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài

Khi những cơn gió heo may nhè nhẹ tìm về, ấy là lúc tiết trời đã sang thu, đem đến không khí dịu dàng, mát mẻ hơn hẳn. Mùa thu là mùa rất ngắn ngủi nhưng lại có rất nhiều thứ khiến người ta phải vương vấn, luyến lưu. Một trong những thức quà tuyệt vời của mùa thu đó là cốm.

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này - Ảnh 1.

Cốm chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, canxi...

Không phải món quà ăn cho vui miệng mỗi chiều nơi văn phòng, nhâm nhi thưởng thức vào những giây phút gia đình tụ họp..., cốm còn là một trong những thức quà của mùa thu có giá trị dinh dưỡng cao. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), cốm chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, canxi... Protein thực vật, tinh bột, nước, lipid, gluxit, canxi và phốt pho trong cốm giúp phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, hỗ trợ tăng chiều cao.

Đặc biệt, hàm lượng chất xơ và vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón nếu ăn ở mức độ vừa phải, giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim. Ngoài ra, chất béo và lipid làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da... Đây là ưu điểm lớn của cốm khi ăn vào mùa thu hanh heo, tình trạng khô da bắt đầu có dấu hiệu.

Mặc dù vậy, bạn cần đảm bảo mua đúng loại cốm chất lượng. biết cách lựa chọn, bảo quản cốm thì thực phẩm mới có thể phát huy tác dụng tốt nhất... Dưới đây, chuyên gia đưa ra "chiêu" ăn cốm để vừa tốt cho sức khỏe lại tranh thủ dưỡng da mịn đẹp, chị em nào cũng không nên bỏ qua.

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này - Ảnh 2.

Hàm lượng chất xơ và vitamin trong cốm rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón nếu ăn ở mức độ vừa phải, giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim.

"Chiêu" ăn cốm vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp da mịn đẹp - Cần chọn cốm thơm ngon, bổ dưỡng...

Nhận biết và loại bỏ cốm bị nhuộm hóa chất

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), điều đáng lo ngại nhất khi ăn cốm là chẳng may ăn phải cốm tẩm hóa chất. Cốm dù được nhuộm những loại phẩm màu được phép sử dụng cũng độc hại cho sức khỏe vì đây là thực phẩm ăn trực tiếp và không được kiểm soát hàm lượng chất màu.

Chuyên gia nhấn mạnh, bất kể là chất màu nào, dù được phép sử dụng cũng là nguy hiểm khi phun vào cốm. Bởi vì, các hóa chất tạo màu này cũng chỉ được phép sử dụng trong ngưỡng nhất định, nhưng thực tế thì chẳng ai kiểm soát được hàm lượng sử dụng các hóa chất này. Cốm được ăn trực tiếp, do đó, nguy cơ nạp hóa chất vào cơ thể có nguy cơ cực lớn.

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này - Ảnh 3.

Cốm dù được nhuộm những loại phẩm màu được phép sử dụng cũng độc hại cho sức khỏe vì đây là thực phẩm ăn trực tiếp và không được kiểm soát hàm lượng chất màu.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bạn có thể nhận biết cốm sạch – cốm nhuộm hóa chất nếu tinh ý. Cốm nhuộm có màu vàng xanh tươi, màu không thật. Trong khi đó, cốm không nhuộm thì có màu vàng của lá lúa héo, màu xỉn hơn, hơi xám xám, có màu vàng ánh lục.

Chọn cốm ngon, sạch theo 2 tiêu chí cơ bản

Về hình dáng, bạn nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn có vị dai dai, bùi, ngọt, có mùi thơm của lúa non. Bên cạnh dựa vào màu sắc và hình dáng của cốm để chọn được cốm thơm ngon thì bạn cũng có thể dựa vào hương vị của nó. Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm dởm, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này - Ảnh 4.

Về hình dáng, bạn nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, khi cắn có vị dai dai, bùi, ngọt, có mùi thơm của lúa non.

Nên mua cốm vào buổi sáng

Theo chuyên gia, muốn mua được cốm ngon nhất, bạn nên mua cốm vào buổi sáng vì đây thường là thời điểm cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên quyến rũ nhất, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng.

Để riêng từng loại cốm

Cốm có nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… Khi mua nhiều loại khác nhau, bạn cần để riêng từng gói để tránh nhầm lẫn, làm mất mùi vị hương thơm riêng của từng loại cốm. Đồng thời, ăn riêng từng loại cũng giúp hấp thu chất dinh dưỡng trong cốm tốt hơn.

Cốm cuối mùa, ai cũng muốn tranh thủ ăn nhưng ăn sao vừa tốt cho sức khỏe, da lại mịn đẹp thì ít ai nắm rõ 'chiêu' này - Ảnh 5.

Khi mua nhiều loại khác nhau, bạn cần để riêng từng gói để tránh nhầm lẫn, làm mất mùi vị hương thơm riêng của từng loại cốm.

Bảo quản cốm đúng cách

Mua cốm về chưa ăn ngay, bạn cần để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến mùi vị của cốm, đánh mất mùi thơm vốn có của cốm. Không nên mua nhiều cốm mà chỉ nên mua đủ lượng ăn trong ngày, tránh để quá lâu. Không nên để tủ lạnh quá lâu có thể khiến cốm bị cứng, mất mùi vị hương thơm vốn có.

Mua cốm ở nơi sản xuất uy tín

Khi mua cốm, bạn cũng cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, những nơi sản xuất uy tín để hạn chế tối đa ăn phải cốm nhuộm phẩm màu, hay có đường hóa học, không tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe nói chung về lâu dài.

Theo T.H (Nhịp Sống Việt)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024

8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024

Ẩm thực 360 - 9 phút trước

GĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.

Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Ăn - 32 phút trước

Gân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 4 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 7 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 8 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 11 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Top