Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có những sự hy sinh khiến “thần chết” bị đẩy lùi”

Thứ bảy, 11:30 AM 02/02/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống này? Và bạn sẽ làm gì để nó trở nên ý nghĩa hơn? Có lẽ câu trả lời sẽ có khi bạn đọc những câu chuyện dưới đây.


Anh trai hiến tủy cứu em gái

Anh trai hiến tủy cứu em gái

Điều kỳ diệu đến khó tin của 2 anh em ruột đổi mạng sống cho nhau

Câu chuyện xảy ra như trong cổ tích giữa hai anh em Wang Jiang và Wang Ling người Trung Quốc. Được em gái hiến tủy cứu sống mình 8 năm trước, 8 năm sau người anh bất chấp mạng sống cứu lại em bị ung thư. Họ đã không ngần ngại trao cho nhau cơ hội sống dù rất nhỏ nhoi. Câu chuyện về tình thân, sự thương yêu, đùm bọc của 2 anh em họ chính là minh chứng sống cho việc ươm mầm non để có ngày nhận về trái ngọt.

Vào năm 2009, ông Wang Jiang (55 tuổi, ở Trung Quốc) được chẩn đoán mắc chứng thiếu máu bất sản (một chứng thiếu máu do rối loạn chức năng tủy xương). Bác sĩ cho biết: “Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu bất sản (thiếu máu suy tủy), có thể tử vong vì các biến chứng trong vòng 6 đến 12 tháng. Cấy ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị tốt nhất cho ông ấy”.

Nghe vậy, 3 anh chị em của ông Wang lập tức đến Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh (Trung Quốc) để xét nghiệm máu xem ai là người phù hợp hiến tủy. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ cho biết cô Wang Ling, em gái út của ông Wang (lúc đó 45 tuổi), là người phù hợp nhất. Nhưng ông Wang từ chối nhận tủy của em gái vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe của cô.

Tuy nhiên, Wang Ling vẫn nhất quyết hiến tủy của mình, bất chấp sự phản đối của anh trai. Vào tháng 11/2009, cô đã hiến 1.040ml tủy cùng một số tế bào gốc để tạo huyết cho anh trai. Cô chia sẻ: “Anh tôi sợ rằng việc hiến tủy có thể gây hại cho sức khoẻ của tôi. Tôi và các anh lớn lên bên nhau, thân thiết từ nhỏ, các anh của tôi đều quan tâm đến tôi”.


Ca phẫu thuật đã thành công

Ca phẫu thuật đã thành công

Yang Yonggong, một bác sĩ trong khoa huyết học của bệnh viện, nhớ lại: “Cô ấy yêu cầu các bác sĩ lấy càng nhiều tủy càng tốt, cô ấy muốn chắc chắn rằng anh trai mình có đủ tủy để phục hồi, điều này thực sự khiến chúng tôi xúc động”.

Sau khi thực hiện ghép tủy, bệnh nhân dần hồi phục. 4 năm sau, sức khỏe của ông Wang ổn định và ông trở lại làm một cảnh sát bình thường.

Nhưng đến tháng 5/2017 vừa qua, cô Wang Ling bắt đầu cảm thấy sức khỏe yếu đi và cô được chẩn đoán mắc bệnh máu trắng. Ngay lập tức anh trai Wang Jiang đã làm xét nghiệm để cho tủy, cứu em gái. Tất nhiên, kết quả cho thấy tủy của ông phù hợp với cô Wang Ling đến 99%. “Em gái đã không ngần ngại cứu tôi, giờ đến lượt tôi để cứu sống cô ấy”, Wang Jiang nói.

Sau 6 vòng hóa trị trong 7 tháng, vào ngày 12/12 các bác sĩ đã thu thập đủ tế bào gốc tạo máu từ người anh Wang Jiang, sau đó cấy chúng cho em gái của ông. Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, ca phẫu thuật ghép tủy khá thành công, cô Wang Ling được ra khỏi phòng chăm sóc tích cực trong vòng 7 đến 10 ngày.

Câu chuyện hiến tủy cứu sống nhau của 2 anh em Wang Jiang và Wang Ling gây được chú ý lớn và được chia sẻ rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tình cảm anh em thân thiết, biết đùm bọc, hy sinh lẫn nhau, đặc biệt trong lúc khó khăn hoạn nạn khiến người ta trân quý và cảm thấy ấm lòng hơn. Câu chuyện cũng nhắc nhở chúng ta rằng, đâu đó trong cuộc sống này vẫn còn những con người, những hình ảnh đẹp để ta học tập và làm theo.

Người cha cầu xin bác sĩ cắt da mình để cứu con gái bỏng nặng


Ông Lý lấy da để ghép cho con gái

Ông Lý lấy da để ghép cho con gái

Vụ nổ xảy ra vào ngày 3/10/2018 tại một ngôi nhà ở thành phố Tân Hương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) do rò rỉ khí gas. Hôm đó vợ chồng ông Lý ra ngoài làm đồng, chỉ còn hai con ở nhà học bài. Thấy âm thanh lạ trong bếp, người chị vào mở cửa để kiểm tra thì bất ngờ bị ngọn lửa “nuốt chửng”. Vụ nổ khiến con gái ông Lý bị bỏng 80% cơ thể. Toàn bộ cơ thể của cô bé bị quấn băng trắng, chứng kiến cảnh đó mọi người không ai cầm được lòng. “Toàn bộ cơ thể đều là màu trắng, giống như một tấm nhựa vậy”, bác sĩ thở dài.

Sự đau đớn mà con gái phải chịu như từng nhát dao đâm xuyên vào trái tim của người làm cha làm mẹ. Vì vậy, ông Lý đã đề nghị với bác sĩ hãy lấy da của ông để cấy ghép cho con gái. “Hãy lấy da trên cơ thể tôi để cấy ghép cho con bé. Làm ơn hãy cứu giúp nó. Toàn bộ cơ thể tôi đều có thể lấy để cho con bé“, ông Lý nghẹn ngào.


Con gái ông Lý khi chưa bị tai nạn

Con gái ông Lý khi chưa bị tai nạn

Sau đó, ông Lý nhập viện để cắt da cấy ghép cho con gái. Bác sĩ đã lấy một mảng da lớn ở chân trái ông Lý và thực hiện ca phẫu thuật. Ngăn cho con gái có bất kỳ gánh nặng tâm lý nào trong quá trình điều trị, người cha đã nói dối mình đang làm việc bên ngoài và âm thầm thực hiện ghép da. Mặc dù cảm thấy rất đau đớn nhưng ông Lý nghĩ rằng, nỗi đau của mình không thể so sánh với con gái, ông ước giá mà mình có thể chia sẻ một chút đau đớn với con thì tốt biết bao.

Được biết, số tiền viện phí mà gia đình ông Lý phải chi trả gần 1,4 triệu nhân dân tệ. Hoàn cảnh khó khăn, nguồn thu nhập chính đến từ công việc của ông Lý. Vì vậy ngoài số tiền ít ỏi dành dụm lâu nay, gia đình còn phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để chi trả viện phí. Phía bệnh viện cũng cho biết thêm, con gái ông Lý đã trải qua 10 ca phẫu thuật khác nhau. Tuy nhiên, cô bé vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm.

Đối mặt với chi phí điều trị cao, đặc biệt là hậu phẫu thuật, không còn cách nào khác, ông Lý đã đi xin tiền quyên góp từ mọi người. Ông phát động một chiến dịch gây quỹ với số tiền mục tiêu là 500.000 nhân dân tệ. Lần đầu tiên ông đã huy động được 116.253 nhân dân tệ, lần thứ hai ông thu được hơn 10.000 nhân dân tệ.


Con gái ông Lý bị bỏng 80% cơ thể vì bị tai nạn

Con gái ông Lý bị bỏng 80% cơ thể vì bị tai nạn

Khi được hỏi về việc làm này, ông Lý chia sẻ, nhờ có sự giúp đỡ của những người tốt trong xã hội đã mang lại cho ông nhiều hy vọng hơn. “Bây giờ tôi chỉ muốn con gái mình có thể sống một mình, giống như một người bình thường, hoàn thành những gì nó chưa làm. Tôi sẽ luôn đi cùng và trải nghiệm mọi thứ trong tương lai cùng con” ông Lý nói.

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” - câu nói này đã dạy chúng ta sống ở trên đời là phải biết cho đi, biết sống và suy nghĩ không chỉ cho bản thân mà còn cả cho những người xung quanh. Hai câu chuyện trên là số ít trong vô vàn những câu chuyện cảm động về sự hy sinh bản thân, về tình cảm thương yêu giữa con người với con người. Để rồi từ đó, những mầm sống được nảy sinh và vươn lên mạnh mẽ, gửi vào tương lai những trái ngọt của lòng nhân ái, bao dung.

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

Trúc Lâm

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ xe bán tải lao xuống cầu: Danh tính 2 cán bộ thuế tử vong

Vụ xe bán tải lao xuống cầu: Danh tính 2 cán bộ thuế tử vong

Thời sự - 33 phút trước

GiadinhNet - Vào thời điểm xảy ra tai nạn, hai cán bộ Chi cục Thuế đang trên đường đi làm nhiệm vụ do cơ quan giao.

Tin sáng 9/12: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày ở TP.HCM; 16 nghệ sĩ Việt Nam mất vì COVID-19 là ai?

Tin sáng 9/12: Sẽ đến lúc không công bố số ca nhiễm mỗi ngày ở TP.HCM; 16 nghệ sĩ Việt Nam mất vì COVID-19 là ai?

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Đến thời gian nào đó, TP.HCM sẽ giống như Singapore, không công bố số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày, không đặt lưu tâm về số ca mắc mới, mà xem đây như một bệnh thường khi người nhiễm không có diễn tiến nặng. Những nghệ sĩ mất vì COVID-19 đều là hạt nhân nòng cốt của các sân khấu và đơn vị hoạt động văn hóa nghệ thuật tại TP.HCM.

Bố nhảy xuống hồ nước cứu con, cả hai đuối nước thương tâm

Bố nhảy xuống hồ nước cứu con, cả hai đuối nước thương tâm

Thời sự - 2 giờ trước

Phát hiện con trai rơi xuống hồ nước, anh Q. nhảy xuống cứu nhưng không may, cả hai cùng bị đuối nước, tử vong.

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Nghệ An: Xe bán tải lao từ cầu xuống suối khiến 4 người nguy kịch

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Chiếc xe bán tải bất ngờ lao từ cầu xuống suối khiến 4 người trên xe bị thương rất nặng.

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Nữ sinh về từ vùng dịch vẫn vô tư đi bar, nhà hàng

Thời sự - 12 giờ trước

Ngày 8/12, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vừa có Quyết định xử phạt đối với P.T.Y.N (19 tuổi) trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thanh niên cố thủ trên mái nhà ném gạch đá xuống đường ở Hà Nội vì nghĩ có người đuổi giết, làm hỏng 4 chiếc ô tô

Thời sự - 14 giờ trước

Tại cơ quan công an, Muôn khai nhận do nghi ngờ có người đang muốn đuổi giết mình nên đối tượng cố thủ trên mái nhà, ném gạch đá xuống đường gây nguy hiểm cho người dân.

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Bờ hồ Gươm bất ngờ xuất hiện loài sinh vật không ngờ tới, hỏi ra mới biết không ít người từng gặp chúng ở Hà Nội

Đời sống - 14 giờ trước

Ai mà gặp những con vật này ở Hà Nội lần đầu chắc cũng sẽ ngỡ ngàng lắm!

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Vừa lái xe máy 1 tay vừa quay TikTok "sống ảo", thanh niên nhận cái kết cực đắng

Thời sự - 17 giờ trước

Thanh niên vừa lái xe máy 1 tay, vừa quay video TikTok khiến nhiều người bức xúc, chỉ trích.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Lên tiếng trước ngày ra tòa, bày tỏ bức xúc liên quan đến bố ruột Diễm My

Thời sự - 18 giờ trước

GiadinhNet - Một "tu sĩ" của Tịnh thất Bồng Lai đã bày tỏ sự bức xúc trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cho rằng việc bồi thường 8 triệu với vết thương dài 8 mũi là không thỏa đáng.

Top