Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có một ngân hàng không bao giờ lo... bị cướp

Thứ sáu, 10:57 AM 22/11/2013 | Y tế

GiadinhNet - Các cán bộ ở Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) vẫn thường nói đùa với nhau: Đây là ngân hàng không bao giờ phải canh cánh nỗi lo bị “cướp” bởi không hề có tiền, những thứ ở đây cũng không thể “dùng” cho những việc bình thường.

Có một ngân hàng không bao giờ lo... bị cướp 1

Ngân hàng Mắt dành riêng một không gian tưởng niệm những người đã hiến tặng giác mạc. ảnh: P.H

 
Song xung quanh ngân hàng đặc biệt này còn có bao chuyện khiến nhiều người rưng rưng xúc động.
 
Luôn trong tình trạng  “đói vốn”

Anh Nguyễn Hữu Hoàng – Phó Giám đốc Ngân hàng Mắt chia sẻ: “Số người cần ghép giác mạc ở Việt Nam rất cao nhưng lượng người hiến lại rất thấp. Hiện  luôn có khoảng 1.000 ca chờ được ghép mới. Giác mạc được đưa về Ngân hàng, sau khi có kết quả xét nghiệm an toàn, đủ tiêu chuẩn là đã có bệnh nhân chờ sẵn. Ngân hàng thường xuyên trong tình trạng... trống trơn!”.

Các cán bộ Ngân hàng Mắt cũng cho biết thêm, Việt Nam luôn bị động về nguồn cung. Để có thể ghép giác mạc, trước đây chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tặng  từ nước ngoài. Ở nhiều nước trên thế giới, Ngân hàng giác mạc được thành lập từ khá lâu nên nguồn hiến, số người tự nguyện “cho” cũng dồi dào. Việt Nam là một nước Á đông, quan niệm chưa “cởi mở” nên số người tự nguyện hiến giác mạc rất hiếm.
Có một ngân hàng không bao giờ lo... bị cướp 2

Cán bộ Ngân hàng Mắt đang tiến hành lấy giác mạc từ người cho.
(Ảnh do Ngân hàng cung cấp)

 
Năm 2007, Việt Nam mới có ca hiến giác mạc đầu tiên, đó là cụ bà Nguyễn Thị Hoa ở Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình. Sau ca hiến giác mạc đầu tiên này, đến năm 2009, Ngân hàng Mắt mới được chính thức thành lập. Tính từ ca hiến giác mạc đầu tiên, đến nay Ngân hàng Mắt đã nhận được giác mạc của 183 trường hợp hiến tặng khác.

Mặc dù so với trước đây, các ca hiến tặng giác mạc có chiều hướng tăng nhưng vẫn không thể đáp ứng được số người chờ hiến giác mạc. Ngân hàng Mắt cho biết, để công bằng cho những người được nhận giác mạc, Ngân hàng Mắt tiến hành ghép theo thứ tự danh sách đăng ký.
 
“Vốn” không được trả bằng tiền

Khó khăn lớn nhất đối với Ngân hàng Mắt là số người hiến giác mạc ở nước ta còn rất thấp. Nguồn giác mạc đều được lấy từ những người đã qua đời (đồng ý hiến tặng lại giác mạc). Hiện Ngân hàng Mắt đã nhận đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời của khoảng 4 vạn người. Tuy nhiên, đây là con số rất khó kiểm soát bởi những đơn đăng ký này không có bất cứ điều khoản ràng buộc nào. Ngân hàng cũng không thể nắm bắt được trong số đó người nào đã tử vong chưa bởi việc hiến giác mạc hoàn toàn phụ thuộc vào người thân của những người tình nguyện hiến có thông báo về việc qua đời của người này với Ngân hàng Mắt hay không?
 
Có một ngân hàng không bao giờ lo... bị cướp 3

Các cán bộ Ngân hàng Mắt đang kiểm tra “vốn” trong kho.


Một vấn đề quan trọng khác đó là sự đồng tình của các thành viên trong gia đình người hiến tặng.  Anh Hoàng kể: “Có lần chúng tôi được báo có một trường hợp qua đời và sẵn sàng hiến tặng giác mạc cho Ngân hàng Mắt. Khi đến nơi, tất cả các con của người vừa mất đều đồng ý nhưng một người cháu lại không đồng tình và phản ứng rất dữ dội, thậm chí dọa đánh chúng tôi. Chúng tôi đành phải ra về vì nếu tất cả đồng ý mà chỉ một người phản đối thì cũng không được phép lấy. Đây là những tình huống rất tế nhị bởi chúng ta còn phải nghĩ đến quan hệ, tình cảm trong chính gia đình họ sau này nữa!”.

Theo anh Hoàng, quan điểm, định kiến về “chết toàn thây” của người Việt Nam còn khá nặng nề nên rất ít trường hợp sẵn lòng cho giác mạc. Để vận động được một người hiến tặng, có khi các cán bộ của Ngân hàng Mắt, cộng tác viên phải mất công cả năm trời thuyết phục. Có lúc, thuyết phục thành công được gần hết các thành viên thì lại có người đổi ý, phản đối.  Các quan điểm về tâm linh đôi khi cũng tạo ra những tình huống “dở khóc dở cười”. Có người đồng ý hiến nhưng chỉ hiến một giác mạc vì muốn giữ lại một mắt nguyên vẹn để “khi xuống suối vàng ít nhất còn  có một mắt để nhìn đường về nhà ăn cỗ”(?!).

Hơn nữa, nhiều người vẫn còn hiểu nhầm về việc này. Anh Hoàng cho biết, Ngân hàng Mắt không trả bất cứ một khoản tiền nào cho gia đình người hiến giác mạc. Các cán bộ của Ngân hàng khi đi lấy giác mạc chỉ phúng viếng như những cá nhân bình thường đối với người đã khuất. Tuy nhiên, việc hiến giác mạc lại bị nhiều người xuyên tạc là sự “mua, bán” khiến thân nhân của nhiều người không muốn dính líu tới những điều tiếng này.

Ngược lại, với những người được ghép giác mạc cũng không phải trả bất cứ khoản phí nào. Khi tiến hành ghép, họ chỉ phải trả tiền cho các chi phí vật tư tiêu hao và thuốc men liên quan theo luật định.   
Chính vì những quan điểm còn nặng nề nên số lượng người hiến giác mạc tại Việt Nam vẫn rất hạn chế. Năm 2012, tại TP HCM đã thành lập thêm một ngân hàng mắt nhưng suốt 2 năm nay Ngân hàng này chưa nhận được bất cứ một ca hiến giác mạc nào. Các cán bộ Ngân hàng Mắt cho biết, trong số 183 ca hiến giác mạc của cả nước, chỉ có 2 ca tại TP HCM đã hiến trước đây còn lại 181 ca đều nằm ở phía Bắc và do Ngân hàng Mắt tiến hành nhận.

Ngân hàng Mắt trực thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương. Trụ sở tại 85, phố Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 04. 394 54 799. Email:info@vnio-eyebank. org. vn hoặc nganhangmat @vnio.vn
 
Hoàng Phương
(Còn nữa)
giangthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 27/11 bày tỏ mong muốn và khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ, sinh viên y dược "đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hàng ngày".

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 27/11 Việt Nam ghi nhận thêm 13.063 ca nhiễm mới, giảm 46 ca so với ngày trước đó tại 60 tỉnh, thành phố. Trong số này có 7.160 ca trong cộng đồng.

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet - 272 ca COVID-19 mới phát hiện tại 27 quận/huyện ở Hà Nội, trong đó quận Đống Đa có số lượng nhiều nhất với 71 trường hợp.

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 1 ngày trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây là ngày thứ 10 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số ca mắc cao hơn 200/ngày, trong đó hơn 1 nửa là ca cộng đồng.

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong 13.109 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận ngày 26/11, có 7.288 ca cộng đồng. Số mắc hôm nay tăng 665 ca, thêm 137 ca tử vong.

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - 8 người đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao. 2 trường hợp tử vong.

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Sáng mai 27/11, Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 9

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sáng 26/11 cho biết, từ sáng mai thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi.

Top