Cô gái xinh đẹp gốc Hà Nội bày cách nấu món ăn kỳ lạ của dân tộc Tày, xem thành phẩm ai cũng ước một lần được nếm thử
GiadinhNet - Món rêu suối xào được cô gái xinh đẹp sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc hướng dẫn thực hiện khiến ai cũng tò mò muốn thử.
Trên diễn đàn ẩm thực, cô gái Trần Huyền Châu đã giới thiệu với những thành viên một món ăn vô cùng độc đáo, lạ kỳ của người dân vùng núi. Đó chính là món rêu suối xào.
Trần Huyền Châu tự nhận mình là cô gái Tày, dù bố là người Hà Nội gốc nhưng cô sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc do bố cô yêu là lấy mẹ cô, một người phụ nữ dân tộc Tày.
Huyền Châu, tác giả của món rêu suối xào đặc biệt
Huyền Châu cho biết nơi cô sinh ra có ruộng bậc thang Mù Cang Chải, có cốm Tú Lệ, có chè Suối Giàng, và nhiều nhiều những món ăn đặc sản vùng miền độc đáo.
Nhưng hôm nay, Huyền Châu muốn chia sẻ một món ăn, theo cô nghĩ nó khá lạ - lạ ngay cả với những ai sinh ra, lớn lên hoặc đang sinh sống ở vùng Tây Bắc. Đó là món "Rêu suối", cùng họ với rong ở biển. Rêu suối chính ra rêu hay bám ở đá dưới suối. Nhưng không phải rêu nào cũng ăn được, và thu hoạch rêu này cũng theo mùa.
Huyền Châu cho biết tầm cuối thu, đầu đông là nhà cô hay được họ hàng cho rêu để ăn. "Ông bà ngoại em có kể rằng, rêu phải được lấy ở chỗ nước sạch, nước chảy siết thì mới ăn được. Đi lấy rêu thì tránh ngày rằm, vì rằm là ốc hay đẻ ở rêu thì khi chế biến không cẩn thận ăn sẽ bị sạn.", Huyền Châu kể về món rêu cầu kỳ.
Người dân vùng Tây Bắc thu hoạch rêu về sẽ tới khâu sơ chế. Ở quê mọi người đều dùng từ "giặt rêu". Nghĩa là xả nước ở chậu to, thả rêu vào chậu và vò như mình giặt quần áo. Sau đó là nhặt những lá cây, các thứ bám vào rêu. "Giặt" qua nhiều nước sau đó vắt thành từng nắm để vừa ăn cho từng bữa, cho vào hộp để tủ đá ăn dần. Huyền Châu chia sẻ lại cách nấu mà ông bà ngoại và mẹ cô thường làm.
Nguyên liệu để làm món rêu
Chuẩn bị: Rêu 1 nắm ( 1 nắm là đủ cho 2-3 người ăn ); Ớt tươi; Gừng tươi; Hạt dổi xay sẵn; Hạt nêm; 1 chút bột ngọt
Cách làm:
Rêu được thái nhỏ
Rêu thái nhỏ
Ớt tươi, gừng băm nhỏ
Các gia vị băm nhỏ trộn đều cùng rêu
Cho tất cả mọi thứ vừa chuẩn bị vào 1 bát tô, trộn đều. Lưu ý muốn món ăn ngon và thấm gia vị, lúc trộn ta nên đeo găng tay nilon và trộn bằng tay để gia vị ngấm vào rêu.
Sau đó dùng chảo chống dính, cho dầu ăn (hoặc mỡ heo) nóng già, sau đó cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo, đảo đều tay tới khi rêu bay hơi nước, vón cục và hơi xém cho thật thơm là tắt bếp.
Món rêu xào ăn cùng cơm nóng ngon bá cháy
Cho rêu ra đĩa và thưởng thức.
Huyền Châu cho biết món này ăn cùng cơm nóng ngon bá cháy. Khi ăn rêu hơi có vị cá bùi bùi, một chút thơm của gừng, cay của ớt, và thơm mùi Tây Bắc của hạt dổi. "Có nhiều món ăn ngon, nhưng với em món rêu suối" này đặc biệt, nó không bị lẫn với món gì trên đời cả.", Huyền Châu xúc động.
Ngoài món xào, rêu suối còn được người dân vùng Tây Bắc chế biến thành nhiều món khác như canh rêu, rêu trộn....
K.N
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 17 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.