Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết

Thứ ba, 10:00 09/03/2021 | Ăn

Làm món cá nhiều liệu các chị em đã biết hết các mẹo khử mùi tanh cho cá chép chưa?

Món cá, đặc biệt là cá chép, là món ăn được rất nhiều người Việt yêu thích. Cá chứa nhiều protein, hàm lượng chất béo thấp nên hỗ trợ rất tốt cho các chị em có nhu cầu giảm cân.

Thế nhưng việc sơ chế và chế biến cá như nào để cá hết mùi tanh thì có lẽ nhiều chị em vẫn chưa biết. Hãy cùng học cách loại bỏ mùi tanh của cá chép bằng những việc sau nhé!

Loại bỏ mang cá và mật cá chép

Cá chép mua nếu bị vỡ mật sẽ gây ra vị đắng rất khó chịu và ảnh hưởng đến mùi vị của cá. Vì thế, đây là bộ phận cần loại bỏ. Nếu trong trường hợp cá bị vỡ mật thì dùng nước cũng không rửa sạch được. Để rửa mật cá các chị em hãy dùng một ít rượu trắng chà lên thịt cá rồi sau đó rửa cá lại bằng nước sạch.

Mang cá cũng là phần phải loại bỏ khi sơ chế cá vì mang cá cũng có mùi rất khó chịu. Vì thế khi mổ cá cần loại bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá, đồng thời làm sạch máu thừa để cá bớt tanh.

Khử tanh bằng cách rút sợi dây gân màu trắng dọc hai bên sống lưng 

Cá chép sau khi được mổ, moi mang, cạo phần màng đen... các chị em hãy dùng dao khứa ngang thân cá cách đầu khoảng 1cm (hoặc có thể cắt ngang cá nếu muốn), lúc này chúng ta sẽ nhìn thấy một sợi gân như sợi chỉ màu trắng hở ra.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 2.

Sợi gân này nằm dọc hai bên sống lưng cá. Dùng tay hoặc dùng nhíp, kìm từ từ kéo sợi gân trắng này ra cho đến hết. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh cá chép hiệu quả.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 3.
Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 4.

Ngâm cá vào nước vo gạo, nước muối hoặc giấm pha loãng

Để yên tâm hơn thì các chị em có thể ngâm cá chép trong nước muối, giấm pha loãng hoặc nước vo gạo trong 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là nếu ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 5.

Ướp cá với muối, rượu trắng, gừng, hành

Sau khi sơ chế cá xong, bạn có thể cắt khúc tùy thích hoặc nếu để nguyên con thì khứa các đường lên thân cá. Tiếp theo để cá giảm được mùi tanh thì chúng ta có thể ướp cá với một chút muối, rượu trắng, gừng và hành trong khoảng 30 phút.

Bên cạnh đó, khi nấu chúng ta có thể kết hợp cá với các nguyên liệu và gia vị như tiêu, ớt, giềng, khế, chanh, me... Tuy nhiên tùy món ăn mà các bạn lựa chọn gia vị cho phù hợp.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 6.

Trong 100g thịt cá chép tươi có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se. Trong đó, thành phần protein amino axit trong cá chép tương đương với thành phần protein amino axit mà cơ thể cần, rất dễ dàng để hấp thụ. Nó là dạng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và tinh mịn.

Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, cá chép nấu cháo hoặc hấp ăn nóng sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Người đang mang thai, ăn cá chép có tác dụng dưỡng thai.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 28 phút trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 11 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 22 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Top