Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng "Trái tim Sư tử"

Chủ nhật, 9:46 PM 10/10/2021 | Giáo dục

GiadinhNet - Trở thành quán quân học bổng "Trái tim Sư tử" của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) - suất học bổng duy nhất dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh trở thành tâm điểm thu hút dư luận bởi câu chuyện về cuộc đời của mình.

Đứa trẻ bị bỏ rơi bên hàng rào làng S.O.S giữa đêm đông

Vào một đêm đông năm 2003, làng trẻ SOS Hải Phòng tiếp nhận một cuộc gọi báo tin có một đứa trẻ vừa bị bỏ rơi bên hàng rào của Làng. Cuộc gọi nhanh chóng kết thúc làm người nghe không kịp hỏi thêm được câu nào. Tổ trực của Làng bật đèn đi rọi khắp khu vực cổng Làng, khoảng 2 tiếng sau, người bảo vệ tìm thấy một bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn đựng trong chiếc làn nhựa. Cả Làng bỗng thức giấc, đứa trẻ nhanh chóng được đưa vào sơ cứu và làm thủ tục bàn giao cho nhà Hoa Cúc.

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng "Trái tim Sư tử" - Ảnh 1.

Làng SOS Hải Phòng nơi nuôi dưỡng nữ sinh giành được học bổng 1 tỉ đồng từ BUV

Đón cô bé còn nguyên dây rốn, cơ thể chi chit vết sưng bởi muỗi đốt, mẹ Đỗ Thị Thắng - nhà Hoa Cúc xót xa. Theo thủ tục của Làng, những đứa trẻ tới Làng mà chưa có tên sẽ được mang họ mẹ nuôi nên cô bé nhanh chóng được mẹ Thắng đặt tên Đỗ Thị Phương Anh. 

Càng lớn, Phương Anh càng tỏ ra tự tin, lạc quan và có ý thức vươn lên cuộc sống nên trong suốt quá trình học tập, cô bé luôn cố gắng học hỏi thầy cô, tự học, tự lên mạng tìm kiếm thông tin, kiến thức xã hội cho bản thân và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Làng, của trường Hermann Gmeiner. Phương Anh nhanh chóng trở thành thành viên tích cực của Làng SOS và là niềm cảm hứng về vượt khó của các bé trong Làng.

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng Trái tim Sư tử - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Thắng vui mừng khi con gái Đỗ Thị Phương Anh đạt được nguyện vọng mong ước

Bà Đỗ Thị Thắng - mẹ nuôi Đỗ Thị Phương Anh kể: "Nhà có 9 mẹ con, Phương Anh hiện là chị lớn nhất trong nhà nhưng rất gương mẫu trong học tập, cuộc sống cho các em. Lúc gửi con đến trường đi học, tôi luôn lo lắng con sẽ mặc cảm với bạn bè vì tờ giấy khai sinh khác biệt. Nhưng may sao, con bé không chút mặc cảm về điều đó, thậm chí nó luôn tự tin với hoàn cảnh của mình.

Luôn tự tin vào bản thân và chưa từng mặc cảm là trẻ mồ côi

Trò chuyện về thành tích vừa đạt được với giải Trái tim Sư tử của Đại học Anh quốc (BUV), nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh cười tươi chia sẻ: Đầu tháng 7/2021, khi tham gia hoạt động ở làng trẻ, em tình cờ biết được học bổng này của BUV.  Hầu hết các trường quốc tế đều yêu cầu trình độ IELTS, trong khi đó, những học sinh có hoàn cảnh như em rất khó đáp ứng được điều kiện này. Khi biết, học bổng Trái tim Sư tử của BUV không yêu cầu chứng chỉ này, em cảm thấy đây là cơ hội hiếm có và quyết tâm đăng ký tham gia. 

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng Trái tim Sư tử - Ảnh 3.

Phương Anh luôn tự hào được làm con mẹ Thắng và lớn lên trong ngôi làng SOS Hải Phòng

Trong vòng gần 1 tháng, Phương Anh vừa phải hoàn thiện hồ sơ, vừa tìm đề tài, viết bài luận bằng tiếng Anh nộp cho nhà trường. Đề tài mà Phương Anh chọn để viết bắt nguồn từ câu chuyện của bản thân và mẹ nuôi Đỗ Thị Thắng cách đây 5 năm khi cô bé tâm sự với mẹ cần mua một đôi giày để đi. Nhờ lời khuyên của mẹ "Chỉ khi con đi đúng đôi giày bản thân thực sự yêu thích, thực sự thoải mái thì con mới là chính mình" nên Phương Anh đã thay đổi nhận thức về việc chọn đồ khi mua sắm. 

Câu chuyện cũ đã gợi lại cho Phương Anh những triết lý sống đơn giản đừng "chạy" theo những đôi giày đế cao, hợp thời trang mà không quan tâm đến việc đôi giày đó có phù hợp không, có thực sự yêu thích, thoải mái khi mang nó. 

Và trong bài luận, Phương Anh đã viết: "Tôi học được điều rằng vẻ đẹp đích thực chỉ xuất hiện khi tôi là chính tôi, đeo vào chân những đôi giày mình yêu thích, thoải mái và phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn những đôi giày cũng khiến tôi tìm ra "cái tôi", chấp nhận sự khác biệt và sống đúng với bản thân. Sau tất cả tôi chọn chính mình".

Sau hơn 1 tháng gửi hồ sơ xin học bổng, đầu tháng 9/2021, Phương Anh bước vào vòng phỏng vấn trực tuyến. 

Mặc dù dành nhiều thời gian để ôn luyện nhưng phần phỏng vấn của Phương Anh không đạt như mong đợi. Nhìn ra bên ngoài, thấy mẹ Thắng lo lắng, thi thoảng len lén nhìn vào xem con thi cử thế nào khiến Phương Anh bật khóc.

Một tuần sau, niềm vui vỡ òa khắp ngôi nhà Hoa Cúc và Làng SOS Hải Phòng khi Phương Anh nhận được thông báo đã đỗ học bổng "Trái tim sư tử" của trường đại học Anh quốc Việt Nam.

"Cảm xúc lúc đó khó tả lắm ạ. Em như mơ và thấy mình cuộc đời mình thật may mắn. Vậy là mơ ước giúp mẹ Thắng, giúp các em, giúp Làng SOS đã sắp đến. Em chọn ngành Marketing để học bởi mong muốn sau này có công việc được tiếp xúc với nhiều người. Trong tương lai, em hy vọng sẽ vận dụng kiến thức được học, góp phần vào sự phát triển của làng SOS, giúp trẻ em của Làng nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn thông qua truyền thông".

Nghĩ tới những ngày sắp phải xa mẹ Thắng, nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh trải lòng: "Em sẽ rất nhớ mẹ, nhớ các em và nhớ Làng. Lúc này, em có một quyết tâm phải học thật tốt để sau này còn có cơ hội phụ giúp mẹ chăm lo các em và giúp Làng, thực hiện được ước mơ của bản thân. Em chưa từng mặc cảm về thân phận hay nơi mình sống; ngược lại em luôn coi đó là niềm tự hào của bản thân, là động lực giúp em phấn đấu vươn lên. Em tự hào được là con của mẹ Thắng và được nuôi dưỡng từ ngôi làng SOS này". 

Theo ông Tăng Tiến San – Giám đốc làng trẻ SOS Hải Phòng - Em Đỗ Thị Phương Anh là người đầu tiên trong hệ thống 17 làng trẻ SOS của Việt Nam đạt học bổng "Trái tim Sư tử "của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Đây là suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1 tỉ đồng, gồm toàn bộ học phí các khóa dự bị tiếng AnhMinh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

Giáo dục - 17 giờ trước

ĐT vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.

Hà Nội: Học sinh lớp 7-12 "vùng xanh, vàng" trở lại trường từ ngày 8/2

Hà Nội: Học sinh lớp 7-12 "vùng xanh, vàng" trở lại trường từ ngày 8/2

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội đã đồng ý trước đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh các khối từ lớp 7-12 trên địa bàn đi học trực tiếp từ ngày 8/2.

Nam sinh lên mạng hỏi cách gian lận thi cử, cô giáo đi ngang bình luận 1 câu khiến ai cũng sợ xanh mặt

Nam sinh lên mạng hỏi cách gian lận thi cử, cô giáo đi ngang bình luận 1 câu khiến ai cũng sợ xanh mặt

Giáo dục - 2 ngày trước

Trường hợp của nam sinh "số nhọ" dưới đây sẽ khiến bạn hiểu rằng: Không được phép gian lận dưới bất kì hình thức thi cử nào!

Nam sinh lớp 7 lập bản cam kết học tập với mục tiêu 'khó nhằn', đề nghị cuối cùng mới lộ bản chất!

Nam sinh lớp 7 lập bản cam kết học tập với mục tiêu 'khó nhằn', đề nghị cuối cùng mới lộ bản chất!

Giáo dục - 3 ngày trước

Đọc bản cam kết của nam sinh này khiến ai cũng phải cười như nắc nẻ. Nếu cậu nhóc thực hiện được đúng như cam kết thì đích thực là kỳ tài.

Học trò lớp 1 điền thành ngữ làm ai cũng phải bật cười

Học trò lớp 1 điền thành ngữ làm ai cũng phải bật cười

Giáo dục - 5 ngày trước

Đọc những bài tập điền thành ngữ, tục ngữ dưới đây của học trò tiểu học bạn sẽ có tràng cười cực sảng khoái đấy!

Chàng trai than thở "Không biết Tết âm DỊCH thế nào", ai ngờ tự nhiên bị chê trình kém, nhận về 1 câu Tiếng Anh gây "muối mặt"

Chàng trai than thở "Không biết Tết âm DỊCH thế nào", ai ngờ tự nhiên bị chê trình kém, nhận về 1 câu Tiếng Anh gây "muối mặt"

Giáo dục - 6 ngày trước

Câu trả lời trong đoạn tin dưới đây sẽ khiến bạn "cười ra nước mắt" vì sự hiểu lầm trong Tiếng Anh dẫn đến cuộc trò chuyện bế tắc ngay lập tức.

TP.HCM: Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng, người mẹ đăng clip lên Facebook cầu cứu cộng đồng

TP.HCM: Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng, người mẹ đăng clip lên Facebook cầu cứu cộng đồng

Giáo dục - 6 ngày trước

Sau khi nhà trường mời phụ huynh hai bên đến hòa giải, nữ sinh lớp 7 vẫn bị hăm doạ. Lo lắng cho sự an toàn của con gái, người mẹ nữ sinh đăng clip con mình bị đánh lên mạng xã hội để cầu cứu sự giúp đỡ.

Nữ sinh Kinh tế từng 'trượt toàn tập' giành học bổng đi Mỹ

Nữ sinh Kinh tế từng 'trượt toàn tập' giành học bổng đi Mỹ

Giáo dục - 1 tuần trước

Từng trượt cơ hội thực tập tại Đại sứ quán và bị từ chối học bổng, nữ sinh Kinh tế quyết tâm nộp lại và đỗ liền 2 suất trao đổi toàn phần danh giá.

Top