Chuyên gia Nhật chỉ ra lợi ích cực quan trọng của việc thường xuyên ăn đậu phụ và đỗ
Chuyên gia Nhật chỉ ra lợi ích cực quan trọng của việc thường xuyên ăn đậu phụ và đỗ
Trong vài năm qua, chế độ ăn giàu protein đã trở nên phổ biến vì chúng giúp kiềm chế sự thèm ăn và đã được chứng minh là có khả năng giảm cân. Tương tự như chế độ ăn keto được Kim Kardashian West và LeBron James ca ngợi, chế độ ăn giàu protein giúp bạn giảm cân bằng nước và kích hoạt ketosis – một trạng thái vật lí trong đó cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì carbohydrate. Protein có thể lấy từ các loại thịt đỏ hoặc cũng có thể lấy từ thực vật như các loại đậu, đỗ, các loại hạt hay đậu phụ.
Mặc dù, chế độ ăn tại phương Tây có xu hướng chứa nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm chứa nhiều protein) nhưng tỷ lệ tử vong vì bệnh tim và các bệnh liên quan đến béo phì lại đang tăng cao tại đây. Đối với một người, ăn quá nhiều protein và quá ít carbohydrate có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa chất béo bão hòa, có thể tích tụ và thu hẹp mạch máu.
Nhưng tại Nhật Bản, các loại thực phẩm như đậu và đậu phụ mới là một nguồn cung cấp protein chính. Vì vậy, các nhà khoa học tại đây đã nghiên cứu những rủi ro tử vong đối với hai nhóm người: một nhóm chọn thực vật làm nguồn protein chính, nhóm còn lại chọn protein từ thịt.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Y tế Công cộng Nhật Bản đã theo dõi 70.696 người Nhật Bản trong gần 20 năm qua, và phát hiện ra một điều lý thú: Những người hấp thụ protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với số còn lại. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những bệnh mà từng nhóm phát triển và lý do tử vong của họ.
Thay thế nguồn protein từ thịt sang thực vật sẽ giúp giảm khả năng tử vong.
Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, việc thay thế bít tết bằng những thực phẩm giàu protein có lợi như đậu phụ, đậu đỗ, tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành của Indonesia), hạt quinoa, quả đậu nành luộc,... thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử vong.
Kết luận cuối cùng của các nhà khoa học là chuyển đổi protein từ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn sang protein từ thực vật, trái cây hoặc ngũ cốc có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, hoặc do mọi nguyên nhân khác. Tránh xa protein từ thịt đỏ cũng ngăn chặn phần lớn khả năng tử vong do liên quan đến bệnh tim và ung thư.
Theo Khám phá
Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ
Sống khỏe - 1 giờ trướcViêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất
Sống khỏe - 2 giờ trướcMặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 17 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 1 ngày trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.