Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Chợ nào chả có cá chết" và sự thật đằng sau những bát bún cá, chả cá thơm lừng mê hoặc

Thứ bảy, 16:58 04/11/2017 | Sống khỏe

Tại những hàng bán cá chết ở chợ thủy sản lớn nhất Hà Nội, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống khác.

Tại một chợ cá nổi tiếng, bên cạnh những hàng cá sống là các hàng cá chết được bày bán công khai. Tại những hàng cá này, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua cá chết còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống.

Cá chết , cá ôi ươn - những thứ tưởng chừng như phải bỏ đi lại đang trở thành món hàng đắt khách ở chợ cá Yên Sở. Chợ cá Yên Sở là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất Hà Nội. Bên cạnh những hàng cá sống, cá đang bơi với đầy đủ chủng loại thì cũng không quá khó để tìm đến những hàng cá chết, cá ươn, cá thối.


Ảnh cắt từ video của ANTV

Ảnh cắt từ video của ANTV

Dường như ở những hàng cá đặc biệt này, công việc của người bán hàng lại có vẻ bận rộn hơn. Chứng kiến những sản phẩm thu hút ruồi nhặng, đủ hiểu cá ở đây không phải là mới chết. Đây là nguyên liệu chính của món chả cá và rất nhiều món ăn liên quan đến cá khác.

Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh cá chết ở đây cho biết: "Cá này 50 nghìn 1 cân, bán cho nhà hàng để làm bún cá, chả cá. Mua cái chả cá làm rồi toàn từ cá mè chết".

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết cá chết được thu gom từ những xe cá nguyên liệu ở khắp nơi tập trung về đây. Một tiểu thương ở đây chia sẻ: "Người ta làm hàng lợi nhuận thì phải làm cá đểu. Mình làm chuyên thì mình làm cá ngon. Chợ nào chả có cá chết, cá thối".

Sau khi phân loại, cá chết được gom về một khu trong chợ, chuyên buôn bán mặt hàng này. Được biết, mỗi ngày có hàng trăm kg cá chết được thu gom về giao dịch. Dù rằng sản phẩm này theo các chuyên gia tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe con người.

Bàn về những nguy cơ khi ăn cá chết ôi, ươn, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân cho biết: "Cá nhanh ôi ươn hơn so với các thực phẩm khác. Bởi vì, cá sống ở dưới nước, hô hấp bằng mang. Để thích nghi với điều kiện sống dưới nước, lớp da của cá có một lớp chất nhờn, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh, nhiều.

Khi vi khuẩn phát triển làm cho thịt cá phân hủy nhanh. Cá là một loại khó bảo quản hơn so với các loại thịt khác. Khi phân hủy nó cũng tạo ra ure giống thịt vì protenin của nó giống nhau, giảm giá trị dinh dưỡng, tạo thành chất độc, chất độc nổi bật nhất chính là sản phẩm trung gian của protein là ure, lâu được đào thải ra khỏi cơ thể".

Cũng tại nhiều gian hàng, không chỉ có cá thịt được dùng làm nguyên liệu mà cả xương cá ôi thối, chất đống nhiều giờ trước đó cũng vẫn được thu mua. Chủ cửa hàng cá chết tại chợ Yên Sở cho biết: "Xương này lọc ra, bán cho hàng bún nấu nước dùng".


Ảnh cắt từ video của ANTV

Ảnh cắt từ video của ANTV

Khi PV đặt vấn đề về việc sử dụng xương cá chết làm nước dùng, chuyên gia Lê Thị Tân cho biết: "Xương cá bị ôi, ươn làm nước dùng thì nước dùng sẽ đục, không trong, không có mùi thơm đặc trưng của cá.

Nước dùng đấy cũng không đảm bảo giá trị dinh dưỡng, nước đục thì cảm quan cũng giảm đi nhiều, không ngon miệng, giá trị dinh dưỡng của xương ấy còn, canxi và phốt pho không mất đi trong quá trình chế biến".

Mặc dù không còn lượng chất dinh dưỡng và có thể chứa nhiều chất độc nhưng cá ươn, cá chết vẫn là mặt hàng được săn đón. Từ chợ cá Yên Sở các xe vận chuyển tiếp tục đưa hàng tới các chợ dân sinh hoặc phân phối cho các đại lý. PV bám theo một xe để tìm hiểu thêm đường đi của sản phẩm này.

Một cân chả cá có giá rẻ hơn một cân cá nguyên liệu, bởi cá nguyên liệu dùng để làm chả là cá chết. Cá chết không chỉ dùng để làm chả, nếu không tỉnh táo người tiêu dùng có thể chọn cá chết làm thực phẩm tiêu dùng hàng ngày mà không hề biết.

Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 9 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 15 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top