Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cho giá đậu 'nằm bồn, ngủ máy lạnh' nữ nông dân kiếm 300 triệu đồng mỗi năm

Chủ nhật, 11:51 AM 24/10/2021 | Giá cả thị trường

Thay vì trồng trong lu hay khạp, chị Nhung lại trồng giá đậu trong bồn nhựa, bật điều hòa, phun sương làm mát, cách làm này giúp chị thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất giá đỗ của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (36 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ) xuất ra thị trường khoảng 1,5-3 tấn giá thành phẩm. Sau khi trừ các khoản chi phí, chị "bỏ túi" từ 200 đến 300 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về lý do khởi nghiệp với giá đậu, chị Nhung cho biết, 10 năm trước, chị nối nghiệp nghề làm giá đậu của mẹ. Thời điểm đó, gia đình vẫn chỉ sản xuất theo phương pháp ủ giá trong lu. Áp dụng cách làm truyền thống đem lại hiệu quả và lợi nhuận không cao nên khoảng năm 2017, chị Nhung có ý tưởng đưa công nghệ vào việc sản xuất giá đậu.

Cho giá đậu 'nằm bồn, ngủ máy lạnh' nữ nông dân kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Chị Hồng Nhung mạnh dạn đầu tư nhà xưởng 135m2, lắp đặt 64 bồn nhựa ủ đậu (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Việc sản xuất giá theo kiểu truyền thống quá rườm rà và phức tạp, tốn nhiều diện tích, công chăm sóc, hơn nữa lại phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nắng mưa thất thường cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của giá đậu thành phẩm", chủ cơ sở cho hay.

Từ những trăn trở đó, chị Nhung đã lên mạng tra cứu, tìm hiểu về các mô hình hình làm giá đậu theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Theo phương pháp này, 15 kg đậu chị có thể thu hoạch được khoảng 150kg giá đậu chỉ trong 4 ngày ngâm bồn, tiết kiệm được nhân công và rút ngắn thời gian sản xuất…

Để trồng giá trong bồn đạt hiệu quả, chị Nhung xây nhà xưởng gắn vòi nước, điều hòa, hệ thống phun sương. Nói về lý do trồng giá trong phòng máy lạnh, chủ cơ sở giải thích: "Do công suất bồn hoạt động khoảng 1.000W, tỏa nhiệt nhiều nên tôi  bật điều hòa 24/24, nếu thời tiết ở bên ngoài quá nóng tôi phải bật thêm máy phun sương. Lúc đầu khó khăn lắm vì không biết quản lý nhiệt độ và lượng nước nên cũng thất thoát. Đến khoảng 6 tháng sau, tôi đã vận hành trơn tru hệ thống".

Cho giá đậu 'nằm bồn, ngủ máy lạnh' nữ nông dân kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Ưu điểm của giá trồng trong bồn là phát triển đồng đều từ rễ tới ngọn, mầm giá mọc cùng chiều nhau nên hạn chế thất thoát sau khi thu hoạch (Ảnh: Bảo Kỳ).

Để sản xuất giá đạt hiệu quả, đậu được chọn là đậu đen, ngâm 3-4 tiếng. Nếu ủ trong lu thì chỉ được khoảng 1,5 kg đậu; còn ủ trong bồn thì có thể làm tới 15 kg đậu. Chị Nhung ủ hạt bằng cách cứ rải một lớp đậu thì lót một lớp đệm để đậu thông thoáng, mỗi ngày tưới nước 4 lần, 3-4 tiếng sau thì xả nước.

Toàn bộ khâu tưới nước, chị sử dụng hệ thống vòi hoa sen; mỗi bồn ủ đậu đều gắn van xả nước nên việc sản xuất giá rất nhẹ nhàng.

Theo chị Nhung, hiện cơ sở kinh doanh hai mặt hàng giá ướt và giá khô với giá dao động từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg. Giá ướt được trồng trong bồn phân phối ở các chợ, hàng quán, còn giá khô được trồng trong lu, chủ yếu cung cấp cho chuỗi Bách Hóa Xanh, cửa hàng nông sản sạch ở Cần Thơ.

Cho giá đậu 'nằm bồn, ngủ máy lạnh' nữ nông dân kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Theo phương pháp này, 15 kg đậu chỉ có thể thu hoạch được khoảng 150kg giá đậu chỉ trong 4 ngày ngâm bồn, tiết kiệm được nhân công và rút ngắn thời gian sản xuất… (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài ra, chị Nhung còn 4 chi nhánh sản xuất giá sạch ở Phú Quốc, Thới Lai, Cờ Đỏ, Bình Dương. Trừ hết chi phí, bình quân mỗi năm chị Nhung bỏ túi khoảng 300 triệu đồng.

"Trước dịch, mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 3 tấn giá nhưng hiện tại do dịch bệnh sản lượng giảm phân nửa. Giá cả tôi vẫn giữ bình ổn để khách hàng tiếp cận dễ dàng, lợi nhuận ít lại nhưng vì chung tay cùng cộng đồng chống dịch nên tôi rất sẵn lòng", chị Nhung nói thêm.

Cơ sở của chị Nhung đã tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức lương từ 6 triệu đồng/người, hỗ trợ bảo hiểm y tế, bao ăn trưa.

Cho giá đậu 'nằm bồn, ngủ máy lạnh' nữ nông dân kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Song song sản xuất giá đậu bồn, chị vẫn duy trì sản xuất giá truyền thống trong lu sành nhỏ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Là nhân công tại xưởng, anh Võ Tuấn Anh (25 tuổi) chia sẻ, trước dịch anh làm công nhân ở Bình Dương, khi bùng dịch bệnh, anh về quê tìm công việc khác xoay sở.

"Trong hơn 2 tháng qua, có được công việc này tôi mừng lắm. Công việc tại cơ sở không quá cực nhọc, mức lương 6 triệu đồng/tháng và làm gần nhà nữa nên tôi cũng có dư dả chút ít", anh Tuấn Anh vui vẻ nói.

Mô hình sản xuất giá sạch của chị Nguyễn Thị Hồng Nhung được đánh giá là hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe. Hiện, chị Nhung đang làm hồ sơ chứng nhận OCOP cho giá sạch, hướng đến phổ biến rộng rãi tại các chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ ở Cần Thơ và các tỉnh.

Bà Võ Kim Thoa - Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết, mô hình khởi nghiệp của chị Hồng Nhung được Hội liên hiệp phụ nữ Cần Thơ đánh giá cao khi tạo được sản phẩm giá sạch theo công nghệ mới, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

"Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ đều tổ chức phiên chợ Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và cơ sở của chị Hồng Nhung đều có tham gia, trưng bày giới thiệu sản phẩm. Phía chị Hồng Nhung luôn sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật cho các chị em phụ nữ có mong muốn khởi nghiệp trồng giá sạch như chị ấy", bà Kim Thoa nói thêm.

Hà Anh Tuấn tiết lộ kênh đầu tư mình đang rót tiền, bất ngờ là nhiều người Việt cũng đổ tiền vào đây nhưng lỗ nặngHà Anh Tuấn tiết lộ kênh đầu tư mình đang rót tiền, bất ngờ là nhiều người Việt cũng đổ tiền vào đây nhưng lỗ nặng

GiadinhNet - Đại dịch COVID-19 hoành hành khiến mọi hoạt động kinh doanh đều chững lại, người Việt tồn đọng tiền trong tài khoản và nghĩ đến việc đầu tư. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn.

Mời độc giả theo dõi video hấp dẫn trên giadinh.net.vn

Đặc sản tắc đường trở lại

Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GiadinhNet - Bắt đầu bước vào tháng 12/2021, giá gas trên thị trường đồng loạt giảm đến 24.500 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng cho rằng, mức giảm này chẳng "thấm vào đâu" so với mức tăng trong suốt cả năm.

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Thấy lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nhưng tiền không đủ để mua, chị Huyền quyết định cùng bạn chung tiền ôm đất. Tuy nhiên, tới lúc chị cần tiền muốn bán đất thì bạn lại không đồng ý, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tụt thê thảm, chạm đáy trước nhiều sức ép

Giá vàng hôm nay 3/12: Tụt thê thảm, chạm đáy trước nhiều sức ép

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng sáng 3/12 tiếp tục giảm mạnh trước trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác.

Giá rẻ chưa từng có, quất ngọt Đài Loan tràn ngập chợ

Giá rẻ chưa từng có, quất ngọt Đài Loan tràn ngập chợ

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Hà Nội chuyển lạnh, loại quất ngọt Đài Loan được quảng cáo là đặc ruột, giòn tan, còn đem chưng với đường phèn có thể trị ho,... được rao bán tràn ngập “chợ mạng”. Đáng nói, quất ngọt dịp này có giá rẻ chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 2/12: Biến động mạnh, chuyên gia dự đoán gây sốc

Giá vàng hôm nay 2/12: Biến động mạnh, chuyên gia dự đoán gây sốc

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Thị trường biến động mạnh, tâm lý nhà đầu tư lo lắng lẽ ra phải hỗ trợ vàng hơn nữa. Nhưng kim loại quý vẫn không thể bật tăng.

Một siêu thị chơi lớn khi bán áo khoác Gucci chính hãng 120 triệu đồng với giá 360.000 đồng

Một siêu thị chơi lớn khi bán áo khoác Gucci chính hãng 120 triệu đồng với giá 360.000 đồng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Nếu nhanh chân, người tiêu dùng có thể mua áo khoác Gucci chính hãng với giá rẻ hơn 300 lần so với giá gốc!

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Năm nay việt quất có giá cả rất phải chăng mà quả lại tươi ngon, căng mọng, nguyên phấn ăn vào giòn ngọt, bổ dưỡng vô cùng.

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Tàu du lịch nằm chơi dài, không có khách trong nhiều tháng qua vì dịch Covid-19 xong vẫn mất hàng trăm triệu tiền phí neo đậu. Các chủ tàu còn chỉ ra bất cập trong quy hoạch bến du lịch hiện nay tại TP.HCM.

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 1/12 đồng loạt giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Giảm 50% phí trước bạ, loạt ô tô nội hạ giá lăn bánh mạnh nhất

Giảm 50% phí trước bạ, loạt ô tô nội hạ giá lăn bánh mạnh nhất

Giá cả thị trường - 3 ngày trước

Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh của nhiều ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm đáng kể, từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Top