Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013

Thứ tư, 2:31 PM 04/12/2013 | Dân số

GiadinhNet- Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013 với chủ đề "Già hóa dân số – Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi".

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ông Nguyễn Lam - Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số – KHHGĐ; lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ các địa phương; lãnh đạo Công ty Cổ phần chuỗi thực phẩm TH và đông đảo các phóng viên thông tấn, báo chí.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 1
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ phát động

Tuổi thọ người Việt liên tục tăng
 
Phát biểu khai mạc lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cách đây 52 năm, giữa lúc đất nước còn chia cắt, dân tộc ta phải đồng thời phải xây dựng hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội đồng Chính phủ đã thông qua một quyết định rất quan trọng, Quyết định 216/CP, ngày 26/12/1961 về việc hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch cho nhân dân.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 2

Toàn cảnh Lễ phát động

 
Quyết định được ban hành trong lúc phần lớn các nước trên thế giới chưa quan tâm đến vấn đề dân số, yếu tố dân số trong phát triển thì Việt Nam lại đặt vấn đề điều chỉnh về việc sinh đẻ, điều chỉnh vấn đề dân số cho phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong hiện tại và tương lai.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 3
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ phát động
 
Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt hay trong tiến trình xây dựng phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn đặt công tác dân số – KHHGĐ là một trong những nội dung trọng tâm của việc lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Vì vậy, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những thành tựu quan trọng. Số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,4 con (1961) xuống còn xấp xỉ 2 con, đã đạt và duy trì mức sinh thay thế từ năm 2006 đến nay.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 4
Các đại biểu tham gia lễ phát động
 
Ngày 1/11 vừa qua, dân số nước ta đạt 90 triệu người, chậm hơn so với dự báo 11 năm. 20 năm qua, nước ta đã tránh sinh được gần 21 triệu trường hợp. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm còn 15,8%o (2012). Tỷ số tử vong bà mẹ cũng giảm nhanh chóng trong thời gian qua. Tuổi thọ người Việt Nam trong những năm qua cũng tăng lên. Chúng ta đã tăng 33 tuổi trong hơn 50 năm qua.

Trong những năm qua, mặc dù đã đạt được những kết quả thành tựu quan trọng, nhưng công tác DS-KHHGĐ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức và những vấn đề mới phát sinh. Đó là vấn đề mức sinh còn có sự khác biệt giữa các vùng, miền, các tỉnh, thành phố. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng và diễn ra hầu hết các tỉnh, thành phố. Chúng ta ở thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” những chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ, tinh thần còn nhiều hạn chế.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 5

TS Dương Quốc Trọng phát biểu


Việt Nam có tốc độ già hóa nhanh nhất châu Á, "top" 5 thế giới
 
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Chúng ta bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh nhất châu Á, NCT đối mặt với nhiều khó khăn với trên 70% NCT sống với con cháu trong khi xu hướng cấu trúc gia đình có sự thay đổi. 68,2% NCT sống ở nông thôn là nông dân làm nông nghiệp. 70% NCT không có tích lũy vật chất, chỉ có 30% NCT có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho NCT, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT còn nhiều hạn chế.

Ngày 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 2061 về việc lấy tháng 12 hàng năm là Tháng hành động quốc gia về Dân số. "Đây là phần thưởng đặc biệt mà Đảng và Nhà nước giành cho đội ngũ những người làm công tác DS-KHHGĐ trong cả nước. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa nhắc nhở các cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cần nhận thức sâu sắc rằng, công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của con người" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013 và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2013 với chủ đề "Già hóa dân số – Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi", đồng thời triển khai kế hoạch DS-KHHGĐ năm 2014, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Thứ trưởng đề nghị toàn ngành Dân số, Y tế phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Hệ thống cán bộ công tác Y tế, Dân số cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước, chính quyền địa phương nhằm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2014, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

- Đẩy mạnh hoạt động các mô hình đã và đang triển khai nhằm can thiệp một cách hiệu quả nhất vấn đề về cơ cấu, chất lượng dân số; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh, sơ sinh; giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại một số vùng dân tộc ít người.

- Tập trung vào những nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết vấn đề già hóa dân số, phối hợp chủ động đề xuất xây dựng Bệnh viện Lão khoa trên toàn quốc nhằm bắt kịp sự biến đổi nhân khẩu học và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người cao tuổi. Xây dựng các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng, các cơ sở hạ tầng khu vui chơi thân thiện với người cao tuổi; mở rộng độ bao phủ bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế thông qua việc triển khai chương trình an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người cao tuổi. Tăng mức trợ cấp xã hội, lương hưu, giải quyết hiệu quả hơn tình trạng đói nghèo người cao tuổi đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

- Tổ chức đồng bộ hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013, các sự kiện, chiến dịch truyền thông trên các kênh truyền thông các cấp quán triệt đầy đủ sâu sắc tư tưởng, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước về DS-KHHGĐ, chăm sóc người cao tuổi; các hội nghị, hội thảo, các diễn đàn nhằm giải quyết các vấn đề trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ và vấn đề già hóa dân số. Khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương luật pháp, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; Triển khai việc cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho nhân dân tại các địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 6

Tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – KHHGĐ Nguyễn Văn Tân đã báo cáo tổng quan về già hóa dân số ở Việt Nam – kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014.

 
Đại diện lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên… đã có bài phát biểu, đóng góp ý kiến quan trọng tại lễ phát động.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 7

Ông Nguyễn Trọng Đàm- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi lễ.

 
Phát biểu bế mạc lễ phát động, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã nhấn mạnh lại những thành tựu đạt được của công tác Dân số trong hơn 50 năm qua và những thách thức trong thời gian tới. Trong đó, Tổng cục trưởng nhấn mạnh đến thách thức về già hóa dân số đến sớm hơn so với dự báo và đang diễn ra một cách nhanh chóng, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có tốc độ nhanh nhất thế giới. Vì vậy, ngành Dân số đã đề xuất chủ đề của Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi, hướng tới Ngày Dân số Việt Nam (26/12) là "Già hóa dân số – Thách thức trong chăm sóc người cao tuổi".
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 8
Ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH nhận hoa từ ông Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

Ngày 1/11 vừa qua, Việt Nam đã đón chào công dân thứ 90 triệu. Đây được coi là một sự kiện quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc nói chung và ngành Dân số nói riêng. Nhân sự kiện này, Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH với thương hiệu TH True milk phối hợp với Tổng cục Dân số đã quyết định hỗ trợ 360.000 ly sữa tươi sạch đến trẻ em và người cao tuổi tại 11 tỉnh khó khăn của cả nước, với mục đích vì chất lượng dân số, vì nâng cao tầm vóc Việt.
 
 Mỗi gia đình hãy nên có hai con

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng cho biết: Mặc dù đã đạt mức sinh thay thế, nhưng bức tranh về mức sinh còn có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước. Làm sao để chúng ta có sự phát triển hài hòa giữa các vùng miền, giữ được mức sinh thay thế, như lời đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (23/9) vừa qua là chúng ta phải sửa đổi cơ chế chính sách để làm sao mỗi gia đình có 2 con là những gia đình có lợi nhất. Vì vậy, thông điệp hiện nay ngành Dân số đã sửa đổi là: Mỗi gia đình hãy nên có hai con; thay vì Mỗi gia đình nên có từ 1-2 con; riêng đối với TP HCM, thông điệp này là: Mỗi gia đình hãy nên có đủ hai con. Thông điệp này sẽ giúp chúng ta kéo dài thời kỳ cơ cấu dân số “vàng”. Việc điều chỉnh mức sinh hợp lý sẽ làm chậm lại quá trình già hóa dân số, bởi vì chúng ta có tỷ lệ nhất định người từ 64 tuổi trở xuống, có nguồn lực bổ sung nguồn nhân lực…


Võ Thu
Ảnh: Chí Cường
vothu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Dân số - 5 giờ trước

GiadinhNet - "Trong xã hội có sở thích sinh con trai cao như ở Việt Nam thì mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao" - PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam chia sẻ.

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 9 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

14h ngày 3/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

14h ngày 3/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Dân số - 10 giờ trước

GiadinhNet – Cung cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số ra sao để phù hợp với mức sinh từng vùng đang có sự khác biệt rõ rệt là vấn đề sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến này.

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Dân số - 11 giờ trước

“Sự suy giảm về nguồn nhân lực đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố” – ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM chia sẻ.

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Dân số - 15 giờ trước

GiadinhNet - Việc một số khu vực sinh quá ít, một số tỉnh thành có tỷ lệ sinh quá cao, dẫn đến sự chênh lệch không chỉ mức sinh mà còn là cách biệt về kinh tế, giáo dục, văn hóa, việc làm…

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Top