Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chinh phục cả nhà món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này

Thứ hai, 21:19 11/07/2022 | Ăn

GiadinhNet – Xoài ngâm mắm đường cũ rồi, giờ nhà có khách, hay ngày oi nóng bận rộn hãy làm món xoài xanh chua giòn tự nhiên ngâm nước mắm ớt vô cùng hấp dẫn để ăn vặt, hay ăn kèm thịt heo luộc ai cũng mê tít, còn không tốn mấy thời gian.

Nhiều người thích xoài ngâm mắm ớt

Món xoài xanh chấm cùng nước mắm ớt đường đã quá quen thuộc, giờ thì món ngâm xoài xanh chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn, cực kỳ đơn giản, ngon đặc biệt khi thưởng thức.

Chẳng cần khéo tay cũng chinh phục cả nhà với món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này - Ảnh 1.

Món xoài ngâm muối ớt chua ngọt giòn ngon, hấp dẫn, cực kỳ đơn giản càng ngon đặc biệt. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- Xoài xanh 1 kg (chọn quả xoài xanh hơi non ngâm chua ngọt đúng chuẩn).

- Ớt sừng 6 trái. 

- Ớt bột 3 thìa. 

- Đường 300g. 

- Muối 50g. 

- Đá lạnh 500g.

- Hũ thủy tinh đựng xoài ngâm mắm ớt (có thể dùng hũ nhựa, nhưng nên dùng hũ thủy tinh cho an toàn vệ sinh thực phẩm).

Cách làm

Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

Xoài xanh rửa rồi ngâm nước muối loãng ít phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

Dùng dao gọt thật mỏng lớp vỏ ngoài, thái lát dài vừa ăn.

Ngâm xoài xanh với đá lạnh 1 giờ cho đến khi đá tan hết thì vớt ra, để ráo – đây là bí quyết đẻ xoài xanh ngâm chua ngọt giòn ngon.

Lấy 200g đường trộn đều với xoài, để 1 giờ cho tan hết thì chắt nước.


Chẳng cần khéo tay cũng chinh phục cả nhà với món xoài ngâm mắm ớt chua cay vạn người mê này - Ảnh 2.

Món xoài ngâm mắm ớt này có thể ăn kèm thịt heo luộc rất ngon. Ảnh minh họa.

Dùng nước đường này trộn thêm 4 thìa nước mắm với 100g đường cho vào nồi, bắc lên bếp vặn lửa nhỏ để hỗn hợp này tan hòa vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi để tự nguội.

Xếp xoài xanh đã ngâm qua đường vào hũ thủy tinh, rắc ớt thái lát, ớt bột tùy theo khẩu vị ăn cay, rồi rưới hỗn hợp nước mắm – đường.

Cất hũ xoài ngâm mắm ớt vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày thì ngấm gia vị và bỏ ra ăn. 

Lúc này món xoài ngâm mắm ớt giòn ngon đậm đà rất hấp dẫn, vị chua ngọt cay mặn nhẹ hòa quyện rất vừa miệng. 

Cắn miếng xoài thấy giòn ngon, rất kích thích vị giác.

Món xoài ngâm mắm ớt này còn có thể ăn kèm thịt heo luộc để góp mặt trong bữa cơm gia đình. Hoặc làm món ăn vặt cũng rất hấp dẫn.

Lưu ý để món xoài ngâm mắm ớt được ngon và để lâu

- Chọn trái xoài xanh vừa, không quá non, hay già vì món xoài ngâm mắm ớt sẽ mất giòn.

- Trước khi ngâm mắm ớt phải ngâm xoài qua nước đá lạnh 1 tiếng giúp xoài được giòn.

- Nếu bạn dùng hũ thủy tinh ngâm bạn phải trụng nước sôi và phơi khô để khử trùng hũ ngâm giúp bảo quản xoài lâu hơn. 

- Nếu dùng hũ nhựa bạn chỉ cần rửa sạch, phơi khô và nhớ chọn những hũ nhựa có chất lượng cao.

- Để món xoài xanh ngâm nước mắm ớt không bị lên men thành rượu thì cần nấu nước mắm sôi và để nguội hẳn hoàn toàn mới đổ vào hũ xoài.

- Nên bảo quản xoài ngâm mắm ớt trong tủ lạnh giúp cho xoài giữ được độ ngon lâu hơn, lại làm tăng vị ngon của món ăn vặt hấp dẫn này.

Với cách bảo quản này món xoài ngâm nước mắm ớt giữ được lâu, có thể ăn vặt, có thể làm món mặn ăn với thịt heo trong bữa cơm cũng rất ngon miệng và tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Cách bảo quản xoài ngâm mắm đường

Xoài ngâm mắm đường sau khi làm xong sẽ có thời gian bảo quản từ 4 đến 6 ngày nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên để các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa,... tiếp xúc quá nhiều lần với xoài vì sẽ khiến món ăn mau hỏng.

2 món quà tặng tháng cô hồn mang may mắn, tài lộc, bình an nhưng cần phải dùng như sau mới có tác dụng2 món quà tặng tháng cô hồn mang may mắn, tài lộc, bình an nhưng cần phải dùng như sau mới có tác dụng

GiadinhNet – Tháng 7 âm lịch có nhiều vật phẩm phong thủy bán chạy là lá Bồ đề mặt Phật, vòng đeo cổ có mặt Phật. Tuy 2 vật phẩm này có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, bình an...nhưng phải biết cách dùng mới phát huy tác dụng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 6 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 13 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top