Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó?

Thứ ba, 19:28 16/03/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Đây quả là một câu hỏi rất phổ biến của không ít người khi đi ăn nhà hàng, và có rất nhiều cách lý giải khác nhau cho điều này.

Trong nhiều nhà hàng sang trọng, nếu để ý bạn sẽ thấy đa số các món ăn được phục vụ trong menu chỉ có một miếng bé xíu nằm "trơ trọi" trên chiếc đĩa "siêu to khổng lồ". Phần nào to lắm thì cũng được chia thành nhiều miếng nhỏ và sắp xếp lên đĩa, chứ chẳng bao giờ có cảnh thức ăn chất thành đống như những quán ăn bình dân khác.

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó? - Ảnh 1.

Các nhà hàng hạng sang sẽ luôn phải chừa ra một khoảng trống trên đĩa để trang trí bằng các loại rau hoặc nước sốt.

Nhiều người gọi vui hiện tượng này là "không có gì trên đĩa nhưng lại có mọi thứ trên hóa đơn", số khác lại chẳng mấy bận tâm vì… "tôi có tiền thì tôi ăn sang"! Mặc dù không có nhiều lý giải chính thức xoay quanh phong cách chung của các nhà hàng hạng sang này. Tuy nhiên, một số người hay đi ăn nhà hàng đã đưa ra một số lý do nghe rất thuyết phục như sau:

1. Độ hiếm của nguyên vật liệu

Những nhà hàng lớn muốn giữ gìn và nâng cao thương hiệu đều chú trọng khâu chế biến và phục vụ, họ ưu tiên sử dụng những nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng và đắt đỏ, kể cả những nguyên vật liệu hiếm với số lượng hạn chế, do đó, giá thường sẽ rất cao.

Để đảm bảo "có lời", dĩ nhiên họ phải tính toán để phục vụ một phần ăn ít nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chẳng hạn, các món như trứng cá tầm, nấm truffles sẽ luôn có giá trên trời, thịt bò thì sẽ là những miếng có vân cẩm thạch dạng prime.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lý giải này không thực sự thuyết phục. Bởi vẫn tồn tại một số món ăn có thành phần nguyên vật liệu dễ tìm (như rattatouille hay súp bí đỏ chẳng hạn) vẫn được phục vụ với khẩu phần ăn rất nhỏ.

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó? - Ảnh 2.

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy rằng hầu như các loại bát đĩa trong nhà hàng hạng sang đều có màu trắng thuần và cực ít hoa văn. Đây cũng là vì thẩm mỹ.

2. Nhỏ là "sang" và "duyên"

Không ai đến nhà hàng hạng sang để ăn no cả, đấy là một điều hiểu ngầm giữa những người thích fine dining. Không ai đến nhà hàng hạng sang mỗi ngày chỉ để ăn bữa trưa hay bữa tối (trừ khi bạn siêu, siêu giàu có nhưng đấy lại là chuyện khác). Người ta chỉ ăn ở các nhà hàng này khi nào có dịp đặc biệt như tiệc tối lãng mạn, kỷ niệm, họp mặt công việc... Và trong mắt nhiều người thì việc thức ăn chất đống thật ra thiếu sự sang trọng và duyên dáng cho những dịp thế này, và cũng loại trừ luôn khả năng ăn không hết, để lại những phần thức ăn "sứt sẹo" trên mặt bàn.

Có thể thấy, hầu như không bao giờ có thức ăn thừa trên những chiếc đĩa trong nhà hàng hạng sang (vì phần ăn quá ít) và điều đó, theo như nhiều người, sẽ khiến khung cảnh trông gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó? - Ảnh 3.

Nhìn vào những đĩa thức ăn ít ỏi, bạn sẽ biết ngay chỉ có những nhà hàng hạng sang mới có kiểu phục vụ như vậy!

3. Tính thẩm mỹ cao

Tính thẩm mỹ cũng cho phép khách hàng "ăn bằng mắt" trước khi "đánh chén" bữa chính. Sự thật là bạn không thể vẽ thêm gì trên một bức tranh đã "kín mít" màu sắc và chi tiết. Điều này cũng tương tự như việc các bếp trưởng không thể trang trí gì thêm trên một chiếc đĩa đã đầy ắp đồ ăn.

Các nhà hàng hạng sang sẽ luôn phải chừa ra một khoảng trống trên đĩa để trang trí bằng các loại rau hoặc nước sốt. Mặt khác, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy hầu như các loại bát đĩa trong các nhà hàng này đều khá to và có màu trắng trơn cực ít hoa văn.

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó? - Ảnh 4.

Theo tiêu chí của những người sành ăn nhà hàng, phần ăn càng ít thì trông càng "sang" hơn!

4. Không gây ngán

Cùng là một đĩa Spaghetti nhưng thay vì nhìn và ăn một đĩa ứ nự nào mỳ xào, thịt bò, nước sốt… thì với phần ăn ít hơn sẽ cho thực khách cảm giác vừa đủ, tức nhìn đủ đẹp, ăn đủ no, thường thức đủ vị.

Chưa kể, nếu món ăn rất ngon, đôi khi thực khách còn bị cảm giác "thèm" do ăn chưa đủ, khi đó, họ sẽ muốn ăn tiếp hoặc ghé lại vào những lần sau.

Chi nhiều tiền nhưng lại nhận được phần ăn bé tý trên cái đĩa to đùng, tại sao nhà hàng lại phục vụ khách kiểu đó? - Ảnh 5.

Tạo cho khách cảm giác còn "thèm thuồng" sau khi ăn thay vì phát ngán chính là mục tiêu của nhiều nhà hàng lớn.

5. Phong cách

Nhiều người nói việc này thực ra không có nhiều ý nghĩa thực tế, mà phần lớn là vì để các nhà hàng hạng sang trở nên khác biệt so với những nhà hàng thông thường khác, là một cách để xây dựng cá tính cũng như thương hiệu.

Có thể nói, cách này cho đến bây giờ rất hiệu quả bởi vì khi nhìn những món ăn ít ỏi trên đĩa to, chúng ta đều sẽ nghĩ rằng đây thuộc về nhà hàng hạng sang, trong khi nhìn những chiếc đĩa đầy đặn hơn thì sẽ biết rằng đó là các chuỗi thức ăn nhanh hoặc nhà hàng bình dân.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài, Đà Nẵng lo khách nội địa 'quay xe'

Giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài, Đà Nẵng lo khách nội địa 'quay xe'

Bảo vệ người tiêu dùng - 12 giờ trước

Lượng khách nội địa đến Đà Nẵng giảm trong dịp lễ vừa qua khiến nhiều doanh nghiệp du lịch tại đây lo ngại ngành công nghiệp không khói của "thành phố đáng sống" sẽ kém cạnh tranh nếu giá vé máy bay nội địa tiếp tục giữ ở mức cao.

Bảng giá đất mới theo Luật Đất đai năm 2024 xây dựng theo những tiêu chí nào, có còn nhiều cách biệt so với thị trường?

Bảng giá đất mới theo Luật Đất đai năm 2024 xây dựng theo những tiêu chí nào, có còn nhiều cách biệt so với thị trường?

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Luật Đất đai 2024, bảng giá đất áp dụng từ 1/2026 sẽ được xây dựng từ phương pháp định giá dựa vào mục đích, đặc điểm của thửa đất, cùng với đó giá đất sẽ được điều chỉnh hàng năm để sát với thị trường.

7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ từ 2025

7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ từ 2025

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Theo khoản 1, Điều 151, Luật Đất đai 2024 có 7 trường hợp người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Lãi suất tăng trở lại: Nhân viên ngân hàng tiết lộ cách gửi tiết kiệm lãi cao, an toàn chỉ với 100 triệu đồng

Lãi suất tăng trở lại: Nhân viên ngân hàng tiết lộ cách gửi tiết kiệm lãi cao, an toàn chỉ với 100 triệu đồng

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GĐXH - Lãi suất bắt đầu tăng trở lại, nếu có ít tiền tích lũy có thể lựa chọn cách này để hưởng lãi cao dù ít tiền.

Lãi suất tăng trở lại: Gửi kỳ hạn 12-13 tháng cao nhất 7,5 -9,5% ở ngân hàng nào?

Lãi suất tăng trở lại: Gửi kỳ hạn 12-13 tháng cao nhất 7,5 -9,5% ở ngân hàng nào?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Kỳ hạn 12-13 tháng lãi suất cao nhất 7,5%-9,5% nhưng phải đáp ứng những điều kiện đưa ra từ phía ngân hàng.

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng SJC tăng dựng đứng, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji vượt 75,5 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng SJC tăng dựng đứng, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji vượt 75,5 triệu đồng

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở miếng SJC tăng dựng đứng lên trên 87 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn hơn 75 triệu đồng/lượng.

ABBANK hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5%/năm cho các doanh nghiệp SME

ABBANK hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5%/năm cho các doanh nghiệp SME

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Với mục tiêu đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp SME phát triển kinh doanh bền vững, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình gói tín dụng "Kết nối nhu cầu – Mở rộng giải pháp" với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm và tổng hạn mức của các gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng. Chương trình gói vay ưu đãi này được triển khai từ nay đến hết 30/9/2024.

Gần 1.000kg trứng non không xuất xứ, đựng trong thùng xốp sơ sài, sẵn sàng phục vụ thực khách

Gần 1.000kg trứng non không xuất xứ, đựng trong thùng xốp sơ sài, sẵn sàng phục vụ thực khách

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

GĐXH - Ngày 8/5, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 800kg trứng non không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Quảng Ninh.

Giá lăn bánh Suziki XL7 mới nhất đang rẻ giật mình, Mitsubishi Xpander Cross trở nên lép vế về doanh số

Giá lăn bánh Suziki XL7 mới nhất đang rẻ giật mình, Mitsubishi Xpander Cross trở nên lép vế về doanh số

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

GĐXH - Giá lăn bánh Suzuki XL7 đang cực kỳ hấp dẫn, trở thành thế mạnh trong cuộc đua doanh số với Mitsubishi Xpander Cross.

Đất nền sẽ 'sốt' từ sau năm 2025?

Đất nền sẽ 'sốt' từ sau năm 2025?

Bảo vệ người tiêu dùng - 22 giờ trước

Chuyên gia dự báo, giá bất động sản sẽ tăng sau năm 2025. Đất nền sẽ là loại hình bị tác động mạnh nhất vì còn chịu thêm ảnh hưởng từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã.

Top