Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang ốm, mệt liền khỏe lại

Thứ bảy, 8:45 PM 29/02/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Quả cam giúp cơ thể giữ lâu vẻ tươi trẻ, rạng rỡ của làn da, giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm cân, tốt cho trí não… Tuy là vị thuốc, dưỡng chất tốt nhưng một số người cần cảnh giác với cam và có những cấm kị tuyệt đối khi ăn/uống nước cam.

Lợi ích của cam

Quả cam giàu dưỡng chất, nhất là vitamin C, chất xơ, glucose, acid citric, kali, canxi, natri, sắt, carotene… nên là món hoa quả, đồ uống được dùng hàng ngày, nhiều trẻ em cũng được uống 1 cốc nước cam/ngày. Nhiều chị em thích uống nước cam chỉ vì 1 ly nước cam/ngày giúp ngăn ngừa lão hóa da, da sáng đẹp tự nhiên, tóc chắc khỏe, ngừa rụng tóc, bạc tóc sớm... 

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang ốm, mệt liền khỏe lại - Ảnh 1.

Quả cam rất gần gũi với mọi người. Ảnh minh họa.

Theo PGS. BS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng, tái tạo tế bào da, thanh lọc cơ thể, mang lại làn da tươi sáng rạng rỡ nhờ kích thích hoạt động các mô trên da, đẩy mạnh tế bào chết và tái tạo tế bào mới cho da.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, vitamin C trong cam giúp cơ thể tăng thêm sức đề kháng, kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ giảm cân, tốt cho trí não, hỗ trợ thị lực, giảm bớt độ cận và ngăn ngừa mắt yếu đi... Các loại vitamin khác có trong cam cũng sẽ giúp ngăn chặn phát triển và trung hòa các gốc tự do có thể gây ra ung thư.

Quả cam là vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, giúp ngủ ngon, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhanh lành vết thương… 

Nước cam còn giúp giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, chống lại bệnh ung thư vú, ung thư gan, ruột kết, giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện tuần hoàn máu, nhanh lành vết thương.

Uống 1 ly nước cam/ngày còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được bệnh thời khí phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm.

Nếu cơ thể mệt mỏi thì cho thêm chút muối vào cốc nước cam để tăng cường thể lực và hồi phục nhanh chóng.

Ăn cam giúp hạn chế thói quen ăn vặt, cơ thể luôn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng... nhất là với người mới chơi thể thao, người mới ốm dây, người có dấu hiệu suy giảm chức năng thận... 

Quả cam nướng lên chữa được ho cho cả người lớn và trẻ em.

Chất xơ trong quả cam giúp trị táo bón mãn tính (nếu ăn mỗi ngày 1 quả cam).

Vỏ cam phơi khô cho vào túi vải nhỏ treo ở đâu thì khử mùi, đuổi muỗi, ngủ ngon giấc, sạch không khí ở đó (kể cả tủ quần áo, nhà bếp…). 

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang ốm, mệt liền khỏe lại - Ảnh 2.

Cam có rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp chị em làm đẹp.

Không phải dùng nhiều cam, lúc nào ăn cũng tốt

Quả cam nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai uống nước cam cũng tốt, có những thời điểm không nên dùng, và có những lưu ý khi ăn cam để hấp thụ vitamin C và chất xơ an toàn cho cơ thể. Theo đó: 

– Không ăn quá nhiều cam bởi không tốt cho thận, răng, miệng (vì axit có thể mài mòn và sâu răng).

– Không uống sữa trước và sau khi ăn cam vì gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng , tiêu chảy. Cũng không uống nước cam chung với sữa – vì sẽ sinh ra phản ứng của acid, gây trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Hai loại nước này nếu muốn phải uống cách nhau khoảng 1-2 giờ.

- Không ăn cam trong lúc đói vì vị chua có thể tác động mạnh đến dạ dày, kích thích phần màng nhầy của dạ dày gây bệnh - nhất là người có triệu chứng loét đường tiêu hóa kẻo kích thích vết loét khiến bệnh tăng nặng gây xuất huyết, thủng cơ quan tiêu hóa.

- Không ép nước cam cùng củ cải vì hỗn hợp này vào cơ thể sinh ra chất chống tuyến giáp, có thể tạo thành bướu cổ.

- Không uống nước cam buổi tối vì sẽ sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây buồn tiểu trong lúc ngủ, gián đoạn giấc ngủ.

- Không uống nước cam khi đang dùng thuốc kháng sinh.

- Không nên uống nước cam với nhân sâm, hay ăn tôm, cua, hải sản, các loài giáp xác vì có thế gây ngộ độc. Cũng không uống nước cam cùng ăn gan động vật vì dễ có phản ứng xấu.

- Không uống nước cam trước khi đánh răng – vì acid bám lên bề mặt và bàn chải cọ xát sẽ làm tổn thương men răng, nhất là khi ăn thường xuyên.

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang ốm, mệt liền khỏe lại - Ảnh 3.

Nước cam rất tốt, nhưng có một số người cần thận trọng khi dùng. Ảnh minh họa.

Uống nước cam lúc nào thì tốt?

Nước cam rất tốt, ngoài tăng sức đề kháng, ngừa vi rút, vi khuẩn, chống lão hóa, giữ trẻ đẹp lâu… Vitamin C trong quả cam an toàn với hệ tiêu hóa, nhất là của trẻ em. Nhưng uống quá nhiều, quá liều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy người dân cần lưu ý một số vấn đề để ăn/ uống cam đảm bảo hấp thu đủ cho cơ thể. Các bác sĩ khuyên:

- Người bình thường mỗi ngày chỉ nên hấp thụ khoảng 100mg vitamin C (1 quả cam có ít nhất từ 50-80mg), nếu vượt quá 100mg nước tiểu sẽ bài tiết nhiều hơn, ảnh hưởng tới thận. Tối đa cũng chỉ nên 3 quả cam/ngày là vừa đủ dưỡng chất cho cơ thể.

- Thời điểm uống nước cam tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1-2 giờ. 

- Sau khi ép nước cam, hoặc cam đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay (trong vòng 30 phút) kẻo vitamin C nhanh bay bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường.

Những người phải cảnh giác khi uống nước cam?

- Trẻ em và người mắc chứng dạ dày không nên ăn nhiều cam, đặc biệt là cam chua. Chỉ nên uống nước cam ép để hạn chế bớt chua và an toàn hơn.

- Người bị viêm loét dạ dày, có triệu chứng loét đường tiêu hóa không nên uống nước cam vì sẽ kích thích vết loét, xuất huyết... Người có bệnh lý về thận cũng không nên dùng nhiều nước cam.

- Người tiểu đường, chỉ nên ăn cam tươi, không nên uống nước cam ép pha nhiều đường.

- Người bị sốt nên uống 1 ly nước cam mỗi ngày để bù điện giải, bù nước và thanh lọc cơ thể nhanh khỏe mạnh.

- Người có bệnh lý về thận không nên dùng quá nhiều nước cam vì có hại cho thận.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

Sống khỏe - 18 phút trước

Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng phần dân dã đối với người Việt.

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 38 phút trước

Người bị viêm tuyến giáp khổ sở vì các triệu chứng của bệnh như: Lo lắng, khó ngủ, nhịp tim nhanh,... Hiện nay, để cải thiện bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả, nhiều người đã tin dùng Ích Giáp Vương.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bị lôi cuốn bởi thông tin quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao nên đã tìm mua cho con uống. Điều này có thực sự tốt?

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Đừng coi thường việc thiếu ngủ, bởi nó có thể là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh mãn tính cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn làm cơ thể suy yếu, da dẻ xuống cấp và lão hóa nhanh hơn nữa đấy.

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đường, đồ nướng... tuy đều là các loại thực phẩm thơm ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh.

3 vùng trên cơ thể có dấu hiệu "thâm đen" ngầm cảnh báo bệnh gan đang hình thành, mong rằng bạn không có

3 vùng trên cơ thể có dấu hiệu "thâm đen" ngầm cảnh báo bệnh gan đang hình thành, mong rằng bạn không có

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Gan là cơ quan lọc thải độc tố trong cơ thể nên khi nó gặp vấn đề thì bạn cần chú ý đến 3 dấu hiệu nhận biết sau đây.

Viêm da cơ địa nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào đúng cách

Viêm da cơ địa nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào đúng cách

Sống khỏe - 20 giờ trước

Bệnh viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gây ra cảm giác khó chịu cùng các triệu chứng như sưng tấy, nứt nẻ, bong tróc da,.. Có thể khắc phục tình trạng trẻ bị viêm da cơ địa tại nhà hiệu quả không? Cha mẹ cần chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa như thế nào an toàn, cùng tìm hiểu cách chăm sóc dưới đây.

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì? Mẹo hay đẩy lùi bệnh

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì? Mẹo hay đẩy lùi bệnh

Sống khỏe - 20 giờ trước

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, thực phẩm là yếu tố có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhưng cũng có thể khiến cho triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Vì thế “viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì?” luôn là câu hỏi giành được sự quan tâm đặc biệt của người mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Để sớm đẩy lùi bệnh và biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bạn hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Trẻ ăn nhiều muối, già 'đuối' vì nhiều bệnh

Trẻ ăn nhiều muối, già 'đuối' vì nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Muối là loại gia vị chủ yếu trong món ăn hàng ngày và cũng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại gây ra nhiều ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ thường có 4 điểm chung này, chị em đừng nghĩ mình gầy mà chủ quan!

Gan nhiễm mỡ thường có 4 điểm chung này, chị em đừng nghĩ mình gầy mà chủ quan!

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GiadinhNet - Gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu. Không chỉ ở người béo, người gầy vẫn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

Top