Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ cần giảm thứ gia vị này trong bữa ăn, bạn sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Thứ ba, 9:37 AM 30/11/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Tăng cường các món luộc, hấp thay vì chiên, rang, xào, chuyên gia cũng khuyên bà nội trợ không cho muối hoặc gia vị chứa nhiều muối vào nước luộc rau.

Muối là một gia vị không thể thiếu trong trong chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, không đảm bảo bổ sung đủ lượng muối cơ thể sẽ ảnh hưởng tới các chức năng chủ yếu hoạt động của hệ thống thần kinh.

Trong các thực phẩm tự nhiên, Natri có sẵn với một lượng nhất định, thường có nhiều ở thức ăn nguồn động vật như thuỷ, hải sản, thịt, sữa và các sản phẩm của sữa…

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng, trong 100 g thực phẩm, lượng natri có như sau: cua bể (316 mg), cua đồng (453 mg), tôm đồng (418 mg). Đối với sữa, hàm lượng natri cũng gần tương đương với thuỷ, hải sản: trong 100 g sữa bò tươi chứa 380 mg, sữa bột toàn phần là 371 mg… Các loại thịt chứa lượng natri thấp hơn, trong 100 g ăn được, thì lượng natri có như sau: thịt gà ta (70 mg), thịt lợn (76 mg), thịt bò loại 1 (83 mg)…

Nguồn natri tiêu thụ hàng ngày chủ yếu là từ muối ăn, các loại bột canh, nước mắm, nước chấm,… được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm và quá trình chấm trên bàn ăn. 

3-cach-giam-muoi-trong-bua-an.jpeg

Trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO

WHO khuyến cáo một người trưởng thành mỗi ngày nên sử dụng ít hơn 6 g muối (1 thìa cà phê), nếu ăn nhiều hơn thì được gọi là ăn mặn. Trong khi đó, theo kết quả điều tra toàn quốc, trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo. 

Kết quả điều tra cho thấy 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, đậu phộng rang muối, hạt điều mặn, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, thịt xông khói, giò, chả...).

Một số cách để hạn chế muối trong chế độ ăn hàng ngày

"Cho bớt muối - chấm nhẹ tay - giảm ngay đồ mặn" là biện pháp hạn chế muối trong chế độ ăn hàng ngày ở mỗi gia đình được Bộ Y tế hướng dẫn.

Cho bớt muối bằng cách:

- Hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi sơ chế, tẩm ướp và nấu;

- Giảm từ từ lượng muối sử dụng cho đến khi giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa muối;

- Dùng dụng cụ để kiểm soát được lượng muối và gia vị nêm nếm cho vào thực phẩm;

- Không cho muối hoặc gia vị chứa nhiều muối vào nước luộc rau.

- Tăng cường các món luộc, hấp.

- Sử dụng các gia vị khác như tiêu, ớt, tỏi để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.

"Chấm nhẹ tay":

- Hạn chế để muối và nước chấm trên bàn ăn.

- Hạn chế chấm và bỏ thói quen chấm ngập thực phẩm vào nước chấm và gia vị chứa nhiều muối. Hãy pha loãng nước mắm để chấm.

- Không chấm các món ăn đã mặn.

- Không ăn trái cây chấm muối hay gia vị chứa nhiều muối.

- Không nên cố uống hết nước khi ăn bún, miến, phở, nhất là khi ăn ở hàng quán.

Giảm ngay đồ mặn: Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp…; lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn; đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối; nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.

Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà… trong bữa cơm hàng ngày ở gia đình cũng là gợi ý phù hợp.

Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: rượu, bia, cafein, chất béo bão hòa… Tăng cường các yếu tố bảo vệ như thực phẩm giàu K, Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ…và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ như rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g - 600g rau trái, 30 - 40g đậu đỗ/ngày).

Ăn mặn làm tăng huyếp áp, xơ vữa động mạch, dẫn đến biến chứng về tim mạch như đột quỵ, suy tim, gây tử vong hoặc bại liệt.

Ăn nhạt giúp duy trì huyết áp ổn định đối với bệnh nhân cao huyết áp, giảm sưng phù ở người suy thận hoặc các bệnh lý thận, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến chứng đột quỵ ở bệnh nhân suy tim.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người chỉ ăn dưới 5 g muối một ngày (khoảng một muỗng cà phê). Những nhóm cần ăn ít muối hơn là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi, bệnh nhân thận, đái tháo đường, cao huyết áp.

HH Kỳ Duyên tiết lộ bí quyết giảm cân nhờ ăn nhạt, chuyên gia lý giải vì sao ăn mặn khiến bạn khó giảm cân và già đi trông thấyHH Kỳ Duyên tiết lộ bí quyết giảm cân nhờ ăn nhạt, chuyên gia lý giải vì sao ăn mặn khiến bạn khó giảm cân và già đi trông thấy

GiadinhNet – Kinh nghiệm giảm cân của Hoa hậu Kỳ Duyên cho thấy, mấu chốt của một cơ bụng đẹp không chỉ chăm tập là có thể có được, mà nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn kiêng.

T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lý do đàn ông có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn phụ nữ

Lý do đàn ông có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn phụ nữ

Sống khỏe - 1 giờ trước

Một trong những điều được biết tới nhiều trong đại dịch: Nam giới chết vì Covid-19 nhiều hơn phụ nữ.

Người tuổi thọ ngắn, 4 vị trí này trên cơ thể sẽ chuyển màu trắng, biết sớm kịp thời chữa trị

Người tuổi thọ ngắn, 4 vị trí này trên cơ thể sẽ chuyển màu trắng, biết sớm kịp thời chữa trị

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ai cũng mong mình có thể sống lâu và khỏe mạnh. Nhưng nếu trên cơ thể có 4 vị trí này chuyển sang màu trắng, cảnh giác đó là dấu hiệu sức khỏe đang suy giảm, còn có thể mắc bệnh nguy hiểm.

1 thói quen cực kì có hại vào buổi sáng sau khi thức dậy dễ tăng nguy cơ ung thư cao hơn 80%, nam giới đặc biệt cần chú ý, thay đổi nhanh còn kịp

1 thói quen cực kì có hại vào buổi sáng sau khi thức dậy dễ tăng nguy cơ ung thư cao hơn 80%, nam giới đặc biệt cần chú ý, thay đổi nhanh còn kịp

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Ốm đau là điều không ai mong muốn xảy ra. Nhưng để không mắc bệnh thì trước hết phải thay đổi từ chính chúng ta, bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt thường ngày.

Món xôi sáng, người có dấu hiệu này thì thèm đến mấy cũng không nên ăn

Món xôi sáng, người có dấu hiệu này thì thèm đến mấy cũng không nên ăn

Sống khỏe - 15 giờ trước

GiadinhNet - Xôi được xem là "thực phẩm sạch" và là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt. Tuy nhiên, nếu thuộc nhóm người dưới đây tốt nhất nên hạn chế.

Không phân biệt là nam hay nữ, chỉ cần 2 bộ phận này "bốc mùi" thì 80% đã mắc bệnh ung thư dạ dày, cần tăng cường 4 món để dạ dày sạch khỏe

Không phân biệt là nam hay nữ, chỉ cần 2 bộ phận này "bốc mùi" thì 80% đã mắc bệnh ung thư dạ dày, cần tăng cường 4 món để dạ dày sạch khỏe

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Một quyết định đúng đắn của bạn vào thời điểm này cũng có thể kéo dài thời gian sống.

4 thói quen cần tuân thủ để kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả

4 thói quen cần tuân thủ để kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GiadinhNet - Người mắc tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết thì sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Ai hội tụ 5 đặc điểm thì xin chúc mừng, bạn rất có thể đang sở hữu "cơ thể miễn nhiễm ung thư"

Ai hội tụ 5 đặc điểm thì xin chúc mừng, bạn rất có thể đang sở hữu "cơ thể miễn nhiễm ung thư"

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Những người có 'cơ quan miễn dịch ung thư' thường có 5 đặc điểm này.

Người có tuổi thọ "ngắn" ở 4 vị trí trên cơ thể sẽ dần chuyển sang màu trắng, nếu không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn

Người có tuổi thọ "ngắn" ở 4 vị trí trên cơ thể sẽ dần chuyển sang màu trắng, nếu không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chỉ cần để ý một chút tới các vùng cơ thể của mình là bạn đã biết rõ hơn về sức khỏe tuổi thọ rồi đó.

Đẩy lùi trầm cảm nhờ sản phẩm thảo dược

Đẩy lùi trầm cảm nhờ sản phẩm thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trầm cảm là một trong những dạng rối loạn tâm trạng phổ biến ở cuộc sống hiện đại. Bệnh lý này gây ảnh hưởng lớn đến thể chất, tâm lý và sức khỏe toàn diện, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của người bệnh. Để biết thêm thông tin và cách cải thiện trầm cảm hiệu quả, mời bạn đọc đến với nội dung bài viết sau đây.

5 loại bệnh ung thư có khả năng di truyền, hãy đặc biệt cẩn trọng, nhất là phụ nữ sắp hoặc đang mang thai

5 loại bệnh ung thư có khả năng di truyền, hãy đặc biệt cẩn trọng, nhất là phụ nữ sắp hoặc đang mang thai

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Nhắc đến ung thư chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta đều cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng loại bệnh chết chóc này có thể di truyền.

Top