Ngày 2 Tháng 7, 2013 | 03:28 PM

Chưa quan hệ vẫn mắc bệnh phụ khoa

Chưa quan hệ vẫn mắc bệnh phụ khoa
  MỚI NHẤT

Tôi chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, sức khỏe tốt và đã tiêm phòng HPV. Kinh nguyệt đều đặn (26 ngày). Tuy nhiên trước và sau kinh nguyệt 1, 2 ngày tôi thường bị ra khí hư màu nâu, nếu chưa kịp lau ngay sẽ bị mùi.

Khi làm việc căng thẳng hay sức khỏe không tốt thì màu càng sậm hơn. Ở giữa kỳ kinh tôi thường ra khí hư trong hoặc trắng đục.

Từ khi có kinh nguyệt tôi đã bị tình trạng này song không liên tục mà rải rác. Tôi không bị ngứa hay cảm thấy khó chịu vùng âm đạo nên cũng chưa từng đi khám. Tôi chỉ dùng sản phẩm rửa vùng kín và chưa từng dùng thuốc phụ khoa. Xin hỏi bác sĩ tôi có triệu chứng bệnh lý hay không? Có cần thăm khám không? (Nguyễn Hoàn).

Chưa quan hệ vẫn mắc bệnh phụ khoa 1
  Ảnh: Wallsave.

Trả lời:

Chào bạn!

Nhiều người vẫn thường có một quan niệm sai lầm là không có quan hệ tình dục thì không lo mắc các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, trên thực tế cho dù không làm "chuyện ấy" trong thời gian dài hoặc thậm chí chưa từng có quan hệ tình dục, nhiều phụ nữ vẫn có thể mắc bệnh phụ khoa hoặc một số bệnh lây qua đường tình dục.

Nguyên nhân là chưa vệ sinh vùng kín đúng cách, nhất là trong những ngày hoặc "đèn đỏ". Ăn mặc, đồ dùng không được sạch sẽ, mặc quần chật... Một khi có triệu chứng thường ngại đi kiểm tra, khiến bệnh năng hơn.

Những bệnh phụ khoa phổ biến mà bất cứ chị em nào cũng có thể bị là viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm tử cung... Bệnh nặng sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng, nặng hơn là viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Người bị tái phát nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.

Trở lại trường hợp của bạn, dù bạn có sức khỏe tốt, chưa quan hệ, hay đã tiêm phòng HPV thì triệu chứng ra dịch nâu, có mùi ắt hẳn đã bất thường và là biểu hiện của bệnh. Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa. Các khâu cần làm là siêu âm, kiểm tra tử cung và vòi trứng, làm xét nghiệm dịch âm đạo.

Chúc bạn khỏe.

Bác sĩ Trịnh Thị Lan - Trung tâm chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC