Ngày 18 Tháng 9, 2014 | 10:40 AM

Chồng không có "con giống", đổ lỗi vợ béo nên vô sinh

Chồng không có "con giống", đổ lỗi vợ béo nên vô sinh
  MỚI NHẤT

Người đàn ông này có "con giống" cũng như không và do chủ quan nên suýt vô sinh.

Nhà chồng đổ lỗi vợ béo nên vô sinh

Không ít trường hợp người chồng bị vô sinh, hiếm muộn nhưng luôn đổ lỗi cho người vợ không biết đẻ hoặc bị vô sinh. Đó là một câu chuyện có thật tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, khi hai cặp vợ chồng đến điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện này.

Chồng không có "con giống", đổ lỗi vợ béo nên vô sinh 1
Nhiều quý ông bị giãn tĩnh mạch tinh phải phẫu thuật.

Theo lời kể của bác sĩ điều trị, giá như người chồng và gia đình nhà chồng có suy nghĩ tích cực hơn thì có lẽ họ đã có con từ rất lâu rồi chứ không phải là bây giờ mới có thai.

Đó là trường hợp của gia đình anh Hoàng Quốc Thái và chị Đinh Lan Hương (Thái Thụy – Thái Bình). Lấy nhau đã gần 4 năm, nhưng chưa có con, cả gia đình nhà chồng cũng như chồng luôn đổ lỗi cho chị Hương không biết đẻ, không đẻ được và nhiều khả năng đã bị vô sinh.

Thậm chí, đã có lúc, bố mẹ chồng còn định tìm người khác cho con trai để mong sớm có cháu “nối dõi tông đường”. Trong khoảng thời gian đó, chị Hương đã không ít lần phải chịu cảnh mắng mỏ, nhiếc móc từ gia đình nhà chồng mà trực tiếp là mẹ chồng.

Bà nói: “Không biết đẻ thì sao không nói luôn từ đâu, để bây giờ nó phải mang tiếng là đã qua một đời vợ”, hay “Tình hình này là do béo quá nên không đẻ được đấy mà”.

Ngậm đắng nuốt cay, chị Hương một mình khăn gói lên Hà Nội làm đủ các xét nghiệm và kết quả cho thấy chị hoàn toàn có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, khi mang kết quả về và khuyên chồng đi kiểm tra, thì người chồng vẫn nhất mực không chịu đi và cho rằng: “Mình vẫn bình thường”.

Chỉ đến khi chị Hương đi kiểm tra và kết quả tại 3 bệnh viện đều khẳng định bình thường, lúc đó chồng chị mới đồng ý đi kiểm tra tình trạng của mình.

“Khi đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, kết quả 2 lần cho thấy, anh Thái không có tinh trùng vì bị tắc ống dẫn tinh. Lúc đó, người chồng và gia đình mới rối rít hỏi cách chạy chữa”, bác sĩ kể.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, trường hợp này chỉ bị tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn vẫn có khả năng sinh tinh. Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp và lấy tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Dấu chấm hết cho những người bảo thủ

Đó là quan điểm của đa số các bác sĩ nam khoa khi nói về các trường hợp hiếm muộn, nhất là ở nam giới hiện nay. Theo đó, có không ít ông chồng do bảo thủ, cố chấp nên đã đặt mình vào “dấu chấm hết” và vĩnh viễn không bao giờ có con.

Chồng không có "con giống", đổ lỗi vợ béo nên vô sinh 2
Tinh trùng được soi để kiểm tra chất lượng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Ths.BS Lê Thị Thu Hiền – Trưởng khoa Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, những trường hợp như trên không hề hiếm hiện nay.

“Đây là quan niệm của đa số ở các nước Á Đông, mọi tội lỗi đều đổ cho người vợ. Điển hình là trường hợp trên, người vợ hoàn toàn không bị vô sinh, nhưng do béo quá, mọi người lại đổ tội cho rằng béo nên không đẻ được. Đó là quan niệm hết sức sai lầm”, BS Hiền nói.

Theo bác sĩ Hiền, việc người chồng bị tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch tĩnh, rối loạn nội tiết …hoàn toàn vẫn có thể sinh con được nếu được can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

“Đối với nhiều trường hợp, nếu không có ống dẫn tinh thì không thể có thai theo phương pháp tự nhiên được mà bắt buộc phải hỗ trợ sinh sản (thụ tinh qua ống nghiệm). Đối với những trường hợp này, đa số là vẫn có khả năng sinh con, nhưng phải có sự hỗ trợ, lấy tinh trùng từ mào tinh ra sau đó tiến hành các biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản khác để có thể sinh con”, Ths Hiền phân tích.

Đối với phụ nữ cũng vậy, có nhiều trường hợp vô sinh hoàn toàn, ví dụ trường hợp không có tử cung thì hoàn toàn không có khả năng sinh sản tự nhiên.

Tuy nhiên, trong trường hợp người phụ nữ không có tử cung, nhưng có buồng trứng thì vẫn có thể làm mẹ bằng chính trứng của mình bằng cách nhờ mang thai hộ.

Từ những trường hợp trên, BS. Hiền khuyến cáo, đối với các cặp vợ chồng nếu quan hệ tình dục bình thường trong vòng 1 năm mà chưa có con thì cả vợ và chồng nên đi khám càng sớm càng tốt để biết được nguyên nhân.

Có nhiều trường hợp do e ngại, xấu hổ không đi khám để càng lâu thì việc khám, chẩn đoán và điều trị càng khó khăn hơn.

Theo Tuấn Phong (VTC.vn)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC