Ngày 14 Tháng 8, 2014 | 06:08 AM

2 hiểu lầm trầm trọng về vô sinh ở phụ nữ

2 hiểu lầm trầm trọng về vô sinh ở phụ nữ
  MỚI NHẤT

Nhiều phụ nữ phải đối mặt với khó khăn khi họ muốn có đứa con thứ hai, thậm chí không thể có con được nữa. Đây gọi là vô sinh thứ cấp.

Em năm nay 28 tuổi, đã có một em bé hơn 3 tuổi. Vợ chồng em muốn sinh tiếp em bé nữa nhưng đã gần 2 năm không kế hoạch mà em vẫn chưa có thai. Chồng em tỏ ra lo lắng hơn em và nghĩ rằng nguyên nhân do anh ấy (vì sau khi cưới 2 năm em mới có thai con đầu mà nguyên nhân là do chồng em bị "yếu").

Chồng em đã bí mật đi khám thì nhận được kết luận là bình thường. Anh có bảo em đi khám xem sao nhưng em nghĩ rằng mình mới sinh em bé vài năm, lại chưa đến 30 tuổi thì không thể gặp trục trặc gì về chuyện sinh sản được. Vậy nên em không đi khám. Kết quả là đến bây giờ em vẫn chưa có bầu. Em bắt đầu thấy lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, có phải em có thể không sinh con được nữa hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (H. Lâm)

Trả lời:

Bạn H. Lâm thân mến!

Qua miêu tả của bạn thì có thể thấy rằng bạn đang mắc phải 2 hiểu lầm trầm trọng về vô sinh ở chị em. Điều đáng tiếc là có rất nhiều người hiểu lầm giống như bạn. Hai hiểu lầm đó là: vô sinh chỉ gặp ở phụ trên 30 tuổi và nếu đã sinh con một lần thì chắc sẽ không bị vô sinh.

2 hiểu lầm trầm trọng về vô sinh ở phụ nữ 1
Nhiều phụ nữ phải đối mặt với khó khăn khi họ muốn có đứa con thứ hai, thậm chí không thể có con được nữa. Ảnh minh họa

Thực tế, vô sinh là một vấn đề mà tất cả phụ nữ phải đối mặt, bất kể tuổi tác của họ. Đúng là khi phụ nữ càng có tuổi thì buồng trứng càng lão hóa và xuất hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể, do đó họ có nguy cơ vô sinh cao hơn những phụ nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân bẩm sinh thì chị em ở bất kì lứa tuổi nào cũng có thể bị vô sinh do nhiều nguyên nhân như: bất thường ở cơ quan sinh dục, bị bệnh phụ khoa, lây nhiễm bệnh tình dục trầm trọng...

Một sự thật khác nữa là, cho dù đã sinh con nhưng không có nghĩa là bạn không thể bị vô sinh. Thực tế, nhiều phụ nữ phải đối mặt với khó khăn khi họ muốn có đứa con thứ hai, thậm chí không thể có con được nữa. Đây gọi là vô sinh thứ cấp. Nguyên nhân gây ra vô sinh thứ cấp có thể bao gồm: các bệnh trong ống dẫn trứng, không thường xuyên rụng trứng và màng trong dạ con. Bất kì thay đổi trong mức độ hormone của người phụ nữ cũng có thể gây ra vấn đề như vậy, hoặc sẹo ở khu vực bên trong tử cung (do sinh con) cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Chồng bạn đã đi khám và kết luận bình thường thì nguyên nhân khó có con có thể xuất phát từ phía bạn. Bởi vậy, bạn nên cố gắng đi khám càng sớm càng tốt để biết được nguyên nhân do đâu và có hướng điều trị kịp thời.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC