Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chất cực độc từ vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay được sinh ra như thế nào trong quá trình sản xuất?

Thứ tư, 09:14 02/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Nếu các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nhưng không được xử lý hoặc xử lý không hết mà đem đóng hộp kín, vi khuẩn sẽ có điều kiện để phát triển, sinh ra độc tố cực độc và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Những ngày qua, thông tin sản phẩm pate Minh Chay có nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum làm nhiều người ngộ độc nặng phải nhập viện điều trị đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Chiều 1/9, chia sẻ cụ thể về tình trạng ngộ độc thực phẩm do loại vi khuẩn này gây ra, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Ngộ độc do Clostridium botulinum hay dân gian còn gọi là ngộ độc thịt là các trường hợp xảy ra sau khi ăn các loại đồ hộp đóng kín có chứa độc tố sinh ra từ vi khuẩn Clostridium botulinum.

Chất cực độc từ vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay được sinh ra như thế nào trong quá trình sản xuất? - Ảnh 2.

Sản phẩm pate Minh Chay. Ảnh: TL

Vi khuẩn này tồn tại ở trong đất, thịt, cá, rau, củ quả, hải sản… Tuy nhiên, chúng đặc biệt phát triển trong môi trường kỵ khí tuyệt đối. Hay nói cách khác, môi trường kín, không có không khí xâm nhập là điều kiện thuận lợi cho loại vi khuẩn này sinh sôi, phát triển và gây độc

Về cơ chế gây bệnh, PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, bình thường, khi tồn tại ở trong các thực phẩm như cá, thịt, hải sản…, Clostridium botulinum sẽ không tiết ra độc tố nếu người tiêu dùng làm sạch và chế biến ngay ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, nếu các loại thực phẩm này bị nhiễm vi khuẩn nhưng không được xử lý hoặc xử lý không hết mà đem đóng hộp kín, vi khuẩn sẽ có điều kiện để phát triển sinh ra độc tố và gây hại cho sức khỏe người dùng. "Chỉ 1,3 - 2,1 nanogam/kg cân nặng, độc tố đã có thể gây chết người", PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, độc tố này khi vào cơ thể sẽ ngấm vào hệ thần kinh và tấn công các cơ khiến cơ bị liệt, gây ra tình trạng liệt nặng nề, kéo dài, rất khó khăn trong việc chăm sóc, điều trị, thậm chí, bệnh nhân có thể tử vong.

Đề cập đến câu hỏi, tại sao pate Minh Chay lại gây ngộ độc cho nhiều người trong thời gian vừa qua, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân chính xác khiến pate này gây độc ngộ độc cho người dùng là do nguyên liệu, quá trình sản xuất, chế biến hay vận chuyển, bảo quản… nhưng rõ ràng, người dùng bị ngộ độc do Clostridium botulinum là điều không bàn cãi.

Đưa ra nhận định về việc người dùng ăn pate đóng hộp bị ngộ độc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Điều này có thể liên quan đến môi trường sản xuất không đảm bảo vệ sinh (nơi sản xuất dính bùn, đất vì vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại nhiều trong đất); nguyên liệu bị nhiễm khuẩn nhưng trong quá trình sản xuất lại không giết chết được hết vi khuẩn nên khi đóng hộp, vi khuẩn vẫn phát triển và gây độc.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không chỉ pate, rất nhiều sản phẩm khác nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được thanh trùng cẩn thận trước khi đóng hộp, bảo quản thì cũng gây ra tình trạng nhiễm độc tố tương tự. 

Vì vậy, mấu chốt vấn đề là trong quá trình xử lý, bảo quản thực phẩm, cần tiêu diệt hết vi khuẩn. Theo đó, tuy là một loại vi khuẩn gây độc nhưng Clostridium botulinum lại không chịu được nhiệt độ cao. Vi khuẩn này sẽ bị bất hoạt ở 80 độ C; bị tiêu diệt ở 100 độ C trong 5 giờ đồng hồ và 120 độ C trong 5 phút.

Sử dụng đồ đóng hộp cần lưu ý gì?

Chất cực độc từ vi khuẩn Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay được sinh ra như thế nào trong quá trình sản xuất? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, trường hợp pate Minh Chay gây ngộ độc cho người tiêu dùng là lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong ngành thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp trên thị trường hiện nay về việc đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu, đóng gói đến bảo quản sản phẩm đều phải được kiểm tra kỹ càng, tránh gây những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên rằng, khi mua các thực phẩm đóng hộp, cần chú ý lựa chọn nhà sản xuất có tên tuổi, thương hiệu và đặc biệt xem ngày sản xuất, hạn sử dụng ở vỏ hộp. Thức ăn đóng hộp thường có thời gian bảo quản từ 3-6 tháng nên dễ sinh ra độc tố nếu để lâu. Do đó, không nên sử dụng các sản phẩm dạng này khi chúng gần hết hạn nhất là đã quá hạn sử dụng.

Một vấn đề rất quan trọng được vị chuyên gia này lưu ý là với đồ hộp, nhất quyết không chọn những hộp đã bị phồng lên vì đó là biểu hiện vi khuẩn đã phát triển bên trong, nghĩa là sản phẩm đã hỏng và chứa độc tố. Vì vậy, tuyệt đối không được mua và sử dụng những sản phẩm như thế.

Ngoài đồ hộp được đóng sẵn, đối với việc chế biến hàng ngày tại nhà, có bao gói sản phẩm để bảo quản sử dụng dần, các chuyên gia cũng khuyên rằng, việc làm sạch và chế biến kỹ sản phẩm; đảm bảo vệ sinh bàn tay, môi trường xung quanh khi đóng gói để hạn chế vi khuẩn xâm nhập là điều rất quan trọng.

Cùng với đó, không nên ăn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn quá lâu, kể cả là bảo quản trong tủ lạnh để tránh gặp một số vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 9 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 14 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top