Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ ra điểm mấu chốt vụ án Hồ Duy Hải không oan sai

Thứ hai, 12:07 PM 15/06/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chỉ ra những điểm minh chứng sự phạm tội của Hồ Duy Hải, đặc biệt nhấn mạnh đến chi tiết chiếc thớt và con dao.

Sáng 15/6, phát biểu tại Quốc hội và nhân dân cả nước, ĐBQH Nguyễn Hòa Bình (Chánh án TAND Tối cao) đã lý giải những điểm mấu chốt về vụ án Hồ Duy Hải xảy ra năm 2008 gây rúng động dư luận trong suốt thời gian qua.

ĐBQH Nguyễn Hòa Bình nói: "Vụ án Hồ Duy Hải được rất nhiều đại biểu quan tâm, đây là vụ án xảy ra năm 2008 và trải qua các quá trình tố tụng nhiều cấp như: sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và Chủ tịch nước". Chánh án cũng đã tập trung làm rõ trước Quốc hội về việc vụ án có oan sai hay không.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ ra điểm mấu chốt vụ án Hồ Duy Hải không oan sai - Ảnh 2.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Điểm tóm tắt lại vụ án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, Hồ Duy Hải có quen 2 cô gái (tức Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân ) tại Bưu điện Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Tối 13/1/2008, Hồ Duy Hải đến bưu điện chơi, sau đó xảy ra vụ án mạng.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng đã dẫn ra những điểm mấu chốt chứng minh Hồ Duy Hải phạm tội.

Thứ nhất, cơ quan điều tra đã cho Hải miêu tả hiện trưởng, Hải mô tả chính xác những đồ vật. Nếu không có mặt tại hiện trường thì không thể miêu tả được. Đặc biệt, trong đó có 2 điểm lưu ý trong lời mô tả đó là những đồ vật trong phòng ngủ của 2 cô gái. Nếu bên ngoài thì ai cũng biết, nhưng trong phòng ngủ thì nếu không có mặt không thể biết. 

Đặc biệt, vị trí các đồ vật rời như con gấu, túi trái cây, tờ báo, cốc nước… hôm nay có thể để chỗ này, hôm sau để vị trí khác nhưng Hải đã miêu tả đúng vị trí.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ ra điểm mấu chốt vụ án Hồ Duy Hải không oan sai - Ảnh 3.

Hồ Duy Hải tại tòa. Ảnh: TL.

Thứ hai là diễn biến hành vi, Hải khai trong quá trình sờ soạng, cô Hồng không nói gì nhưng khi đè cô ấy ra thì cô phản ứng đạp vào người. Tại hiện trường, áo ngực của cô gái ở trên ngực. Phản ứng của người phụ nữ bình thường là sửa áo ngực nhưng Hải tỳ tay lên nên không sửa được. Tiếp đó, hiện trường có chiếc thớt dính máu cạnh đầu của Hồng, trên đỉnh đầu của Hồng có một vết thương. Kết luận của pháp y là do vật chứng phẳng.

Giám định pháp y trong âm đạo có dịch. Theo cơ quan pháp y thì trong quá trình kích dục nên có dịch.

Chánh án TAND tối cao cũng nhắc đến những tài sản Hồ Duy Hải cướp được. Chánh án cho biết, Hồ Duy Hải khai sau khi giết 2 cô gái có lấy của bưu điện một số tiền, sim thẻ và lấy của 2 cô gái dây chuyền, vòng tay, nhẫn.

Tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết Hải lấy cái gì. Nhưng khi Hải khai rằng lấy được cô này dây chuyền, lấy được cô kia vòng tay, cơ quan điều tra hỏi các gia đình bị hại thì họ mô tả đúng đồ vật 2 cô gái đó đã có.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình: "Có một chi tiết rất đáng lưu ý chứng minh cho sự phạm tội của Hải là Hải khai lấy được của cô Hồng dây chuyền có mặt, cô Vân dây chuyền không có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường, mặt dây chuyền của cô Vân được tìm thấy".

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã yêu cầu Hải khai nơi tiêu thụ những tài sản cướp được. Hải đã khai chính xác địa chỉ nơi bán dây chuyền và nơi bán điện thoại: "Cửa hàng vàng, điện thoại cũ có thể nhiều người biết nhưng có những chi tiết cơ quan tố tụng xét thấy phù hợp. Và đặc biệt về giá cả, cơ quan điều tra xác minh, giá của chiếc điện thoại cũ như thế này phù hợp với lời khai của Hải là đã bán được 200.000 đồng".

"Trong quá trình đi bán vàng, do lo sợ có người theo dõi nên Hải không nhìn vào mặt của người bán vàng mà nhìn ra ngoài đường. Người của cửa hàng vàng khai, thông thường họ tính toán rồi bấm bằng máy tính, chìa máy tính cho người mua xem. Tuy nhiên, do Hải không nhìn vào máy tính nên cửa hàng đã viết vào tờ giấy. Hải nói là có viết ra tờ giấy, sau đó Hải vứt đi. Như vậy là phù hợp trong phương thức thanh toán và bán hàng", Chánh án TAND Tối cao nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, có rất nhiều chứng cứ khác như ở thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết cái thớt là hung khí. Chỉ đến khi Hải khai dùng thớt đập vào đầu nạn nhân. Lúc đó cái thớt đã bị dọn đi. Còn con dao Hải khai ở bên bức tường của nhà bưu điện. Hải dắt dao vào cái bảng ở bức tường đó. Không ai biết đến sự tồn tại của con dao, chỉ có Hải mới biết.

"Sau này khi khám nghiệm hiện trường, các anh dân phòng dỡ cái bảng ra thì phát hiện 1 con dao rơi xuống và vứt con dao đó đi. Cơ quan điều tra tìm con dao đó không được. Sau này cơ quan điều tra cho 3 anh dân phòng mua con dao tương tự về cho Hải nhận diện. Kết quả Hải nhận diện đúng dao hôm gây án. Mặc dù khi khai không thống nhất, lúc ngắn, lúc dài", ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Cuối cùng, trước hội trường Quốc hội vị Chánh án TAND Tối cao nhận định: "Lời khai nhận tội đầu tiên do Hải viết ra chứ không phải bản cung khá chi tiết. Ở thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều thừa nhận. Khi nhận kết luận điều tra, Hải nhận tội. Khi nhận kết luận điều tra của VKS, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hải".

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Xã hội - 8 giờ trước

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ùn tắc kéo dài khi lượng phương tiện tăng cao ngày giáp Tết. Giao thông hỗn loạn do thiếu sự điều tiết của lực lượng chức năng.

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Giáo dục - 10 giờ trước

Chắc chắn chị gái của em học sinh này sau khi đọc xong chỉ muốn… ''độn thổ''.

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xã hội - 10 giờ trước

3 học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Ngũ Đoan, H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng đã bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Thời sự - 13 giờ trước

Sau giờ tan học, 6 học sinh THCS (ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) rủ nhau đi tắm suối, nhưng không may 3 em bị trượt chân xuống thác nước, khiến 2 em chết đuối.

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Đời sống - 14 giờ trước

Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Theo PGS.TS Phạm Văn Tình nếu câu trên thực sự do nhà xuất bản đứng ra thu thập, đặc biệt khi đưa nó lên lịch thì không thể chấp nhận được vì đây là cách xử sự rất kém văn hóa.

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Những bức tượng hổ được chạm khắc tinh xảo để mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã được Reuters đăng tải.

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Thời sự - 15 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu Tết, nhóm người không may bị điện giật khiến 3 người bị cháy sém phần ngực, lưng, tay, chân…

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Thời sự - 18 giờ trước

UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Thời sự - 18 giờ trước

GiadinhNet - Linh vật năm Nhâm Dần 2022 được làm ra khiến dân chúng được phen cười bể bụng vì những biểu tượng độc đáo, đặc biệt, sáng tạo hết nấc.

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Thời sự - 18 giờ trước

Từ đầu sáng 26/1, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, kèm theo mưa lạnh, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Top