Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm

Thứ năm, 2:00 PM 02/12/2021 | Xu hướng

Từ những ấu trùng mắt thường khó nhìn thấy, anh Vũ Văn Tâm ươm lớn thành hàu giống. Nhờ nghề "nuôi con nhỏ li ti" như đầu que tăm, mỗi năm chàng trai 8X thu về tiền tỷ.

Thất bại không nản trí

Về vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình những năm gần đây, đâu đâu cũng thấy trại nuôi hàu giống. Trại hàu giống mọc lên "như nấm sau mưa" ở các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải, Cồn Thoi… Toàn huyện ven biển này hiện có trên 500 trại nuôi hàu. Cơn "sốt" hàu giống khiến nhiều nông dân nơi đây thành tỷ phú.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Chàng trai Vũ Văn Tâm ngoài 30 tuổi có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản ở vùng đất ven biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Vốn sinh ra ở miền biển, từ bé, anh Vũ Văn Tâm (SN 1988, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn) đã say mê với nghề nuôi trồng thủy sản quê mình. Cũng bởi vậy mà lớn lên, anh không chọn con đường học hành cao để lập nghiệp mà ở lại quê bám trụ với nghề nuôi trồng thủy sản.

Chàng trai hơn 30 tuổi có nước da ngăm đen ngấm đầy nắng và gió biển kể, trước đây, anh từng nuôi tôm, rồi gắn bó với nghề nuôi ngao. Nhưng cuối cùng cũng chẳng đọng lại được xu nào dính túi. Bao nhiêu tài sản đầu tư bãi, ngao giống mất hết khi ngao bị bệnh, chết hàng loạt nổi trắng bãi.

"Tôi vay mượn tiền đầu tư mua bãi, ngao giống nuôi dưới bãi triều, chỉ năm đầu có thu nhưng cũng không được là bao. Những vụ sau đó, nước biển ô nhiễm, ngao bị dịch bệnh chết hàng loạt. Bao nhiêu vốn liếng, công sức của gia đình tôi trôi theo biển khơi hết. Lúc đó tôi chán nản, tuyệt vọng, chẳng muốn làm gì nữa", anh Tâm kể lại.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Sau khi thất bại từ nghề nuôi ngao, anh Tâm quyết trí đầu tư ươm hàu giống để "lấy lại những gì đã mất".

Nghĩ đến số tài sản đã mất, anh Tâm càng đau đáu. Hướng mở đường cho chàng trai 8X vực dậy sau thất bại là khi đó một số hộ dân ở quê đưa nghề nuôi hàu giống về và bắt đầu thành công.

Thấy nghề nuôi hàu giống hiệu quả, anh Tâm quyết định tham gia cuộc chơi để "lấy lại những gì đã mất". Anh vay mượn tiền, bắt tay ngay vào việc xây dựng trại nuôi hàu giống. Trên diện tích hơn một hécta bãi và mặt nước trước kia nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả, anh cùng cộng sự đầu tư hơn 4 tỷ đồng để xây dựng trại ươm hàu giống với quy mô hiện đại gồm: nhà nuôi tảo, nhà ươm hàu, phòng dưỡng tảo, bể lọc nước…

Ăn ngủ cùng con nhỏ như đầu que tăm

Khi chúng tôi đến thăm trại ươm hàu, không lúc nào anh Tâm ngớt tay. Anh bảo, làm cái nghề ươm hàu giống này còn khó hơn chăm con nhỏ. Phải ăn ngủ cùng chúng từ khi còn là những ấu trùng cho đến khi lớn bằng đầu que tăm.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Anh Tâm chia sẻ, nghề ươm hàu giống còn khó hơn chăm con nhỏ, phải ăn ngủ cùng ấu trùng và hàu con hàng ngày.

Anh Tâm chia sẻ về quy trình ươm hàu giống: "Trung bình mỗi vụ ươm hàu giống kéo dài từ 20 đến 30 ngày, tùy theo thời tiết từng mùa. Hàu giống bố mẹ sẽ được đẻ ra bể, ấu trùng sẽ nở sau 24h sau đó. Khi đó bắt đầu chăm hàu cho lớn, cho bám bào vỏ hải sản".

Cũng theo anh Tâm, trong quá trình ươm, hàu giống được cho ăn tảo. Tùy từng giai đoạn, người nuôi phải cho hàu ăn loại tảo phù hợp để lớn nhanh, có chất lượng tốt, bám khỏe hơn. "Nghề nuôi hàu, quan trọng nhất là ươm nuôi được loại tảo phù hợp" - anh Tâm nói.

Chàng trai 8X tiết lộ, từ khi bắt đầu ươm hàu đến nay, anh chưa thất bại vụ nào. Vụ ít nhất anh cũng thu về được 300 triệu, vụ nào nhiều thu về trên 1 tỷ đồng.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Để thành công được với nghề ươm hàu giống, nuôi tảo cho hàu ăn quyết định đến 90% vụ nuôi.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Ao nuôi hàu giai đoạn chuẩn bị xuất bán của anh Tâm, dự kiến cho thu về gần 1 tỷ đồng.

"Ngay vụ đầu tiên tôi làm giá hàu, xuất bán được 8.000 chùm, thu về hơn 800 triệu đồng. Còn hai vụ sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá hàu giảm sâu, chỉ còn 40 - 60 ngàn đồng/chùm nên 2 vụ đó tôi thu về trên dưới 300 triệu" - anh Tâm tiết lộ.

Giá hàu hiện nay đang dao động ở mức từ 80 - 100 nghìn đồng/chùm. Anh Tâm cho hay, sắp tới sẽ xuất bán lứa hàu giống đang để dưới ao bèo với giá thành như hiện nay, trại ươm hàu của anh cũng thu về được hơn nửa tỷ đồng. Mỗi năm trừ hết các chi phí anh cũng thu được tiền tỷ từ nghề nuôi con nhỏ li ti này.

Kinh nghiệm nuôi hàu thời gian qua có được, anh Tâm chia sẻ, vùng đất Kim Sơn là nơi làm ra được con hàu giống chất lượng cao. Vì thế nhiều nơi đổ về đây để mua giống về thả. Điều đó khẳng định rằng con hàu giống ở đây có chất lượng tốt nhất Việt Nam.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Chàng trai 8X nuôi con nhỏ li ti, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Nhờ những con nhỏ li ti như đầu que tăm bám vào vỏ hàu, mỗi năm chàng trai 8X thu về cả tỷ đồng.

"Tôi mong rằng chính quyền các cấp, các ban ngành của tỉnh Ninh Bình sớm xây dựng thương hiệu hàu giống Kim Sơn để nâng cao giá trị kinh tế cho bà con nuôi hàu giống. Đây là mô hình nuôi giống thủy sản đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập từ 7 - 10 triệu/tháng" - anh Tâm nói.

Mít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kgMít Thái chưa bao giờ rẻ như thế, chỉ 2.000 đồng/kg

GiadinhNet - Do xuất khẩu gặp khó khăn nên giá mít Thái giảm thê thảm, chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

5 thói quen buổi sáng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Xu hướng - 6 giờ trước

Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương, việc quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi, dẫn tới nhiều thiệt hại.

Hoa đào độc lạ, giá tiền triệu hút khách Hà thành mua trưng Tết

Hoa đào độc lạ, giá tiền triệu hút khách Hà thành mua trưng Tết

Xu hướng - 2 ngày trước

Bên cạnh các loại đào quen thuộc như đào Nhật Tân, đào rừng Tây Bắc...thị trường hoa Tết năm nay còn có sự xuất hiện của loại đào chuông mới lạ.

Đặc sản táo muối Hải Phòng mất mùa, người dân 'đỏ mắt' tìm mua

Đặc sản táo muối Hải Phòng mất mùa, người dân 'đỏ mắt' tìm mua

Xu hướng - 2 ngày trước

Ảnh hưởng của thời tiết, nên năm nay đặc sản táo muối Bàng La (Hải Phòng) thất thu, cung không đủ cầu, nhiều khách hàng đặt mua nhưng không có.

Chợ Sài Gòn: Khoảnh khắc chưa từng có và không bao giờ quên

Chợ Sài Gòn: Khoảnh khắc chưa từng có và không bao giờ quên

Xu hướng - 4 ngày trước

Người dân đổ xô đi chợ bất chấp nguy hiểm, chuỗi cung ứng đứt gãy, giá cả hàng hóa leo thang và những cách thức đi chợ chưa từng có trong lịch sử. Đây là những hình ảnh rất đáng nhớ của TP.HCM trong năm 2021.

Các mẫu quất độc đáo nhất được "trình làng" trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Các mẫu quất độc đáo nhất được "trình làng" trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Xu hướng - 5 ngày trước

GiadinhNet - Càng gần đến Tết, các nhà vườn lại cho ra nhiều mẫu quất Tết độc đáo chiều lòng người tiêu dùng.

Dồn tiền đánh vụ cuối năm, bà chủ trẻ sống trong lo sợ

Dồn tiền đánh vụ cuối năm, bà chủ trẻ sống trong lo sợ

Xu hướng - 5 ngày trước

Doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi từ hành vi “mua sắm trả đũa” dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022 tới đây. Dẫu vậy, rủi ro bất định hậu Covid-19 là vẫn còn.

Vàng lên 275 triệu đồng/lượng, điều không tưởng đang đến

Vàng lên 275 triệu đồng/lượng, điều không tưởng đang đến

Xu hướng - 6 ngày trước

Thị trường vàng thế giới kết thúc một tuần giảm giá nhưng các chuyên gia cho rằng, kim loại quý sẽ lấy lại sức mạnh trong thời gian tới. hướng tới mốc 275 triệu đồng/lượng vào cuối thập kỷ này.

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất

Tết này mẹ đơn thân Hà Nội dự trù tiêu 5 triệu vì mạnh dạn cắt giảm 3 khoản, chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất

Xu hướng - 6 ngày trước

Mọi năm, chị vẫn dành cả tháng thưởng Tết để mua sắm, chi tiêu. Nhưng năm nay, lo dịch bệnh còn kéo dài phải tiết kiệm để phòng thân, chị Thủy lên kế hoạch cắt giảm hết các khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tiêu 3 khoản thiết yếu nhất.

Đây là những cây cảnh đang gây sốt dịp Tết Nhâm Dần 2022

Đây là những cây cảnh đang gây sốt dịp Tết Nhâm Dần 2022

Xu hướng - 1 tuần trước

GiadinhNet - Mỗi độ Tết đến xuân về, những nghệ nhân làm vườn lại cho ra thị trường những tác phẩm độc đáo phục vụ nhu cầu chơi cây dịp Tết của người dân.

8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính

8 công việc lương cao khủng khiếp mà không phải ngồi hàng giờ trước máy tính

Xu hướng - 1 tuần trước

GiadinhNet - Con người sinh ra không phải để giam mình trong căn phòng rồi cứ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày. Có rất nhiều công việc mà không thuộc dạng “chán nản” như làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hằng ngày tại bàn giấy.

Top