Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chàng Top Chef điển trai: ‘Tôi thích xách balo lên và đi tìm cảm hứng cho món mới’

Thứ tư, 10:00 22/08/2018 | Ăn

Đầu bếp lặn lội đến Phú Quốc, thức dậy từ 4h sáng xuống cảng cá An Thới với cơ may tìm được nguyên liệu tươi ngon tự nhiên nhất và cảm hứng nấu món ăn mới lạ.

17 năm gắn bó với nghề đứng bếp, Chef Võ Hoàng Nhân từng sáng tạo cả nghìn công thức nấu ăn ngon, đượm hương vị dân tộc. Song anh thừa nhận, cũng có lúc bản thân bí ý tưởng, không biết tối nay nên ăn gì hay sớm mai sẽ thiết đãi thực khách quen món ngon nào mới lạ. Đằng sau những món ăn làm nên tên tuổi quán quân “Đầu bếp đỉnh” là hành trình gần 2 thập kỷ dài đằng đẵng đi tìm những công thức nấu ngon.

“Để làm ra những món ăn ngon, nhất định phải bỏ quan điểm bảo thủ: Đầu bếp chỉ nên ở trong bếp. Tôi luôn muốn làm mới mình trong ẩm thực, không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những nguyên liệu mới”, Nhân chia sẻ về động lực một ngày bỗng thiếu vắng ý tưởng, xách balo lên và bắt chuyến bay sớm nhất đến Phú Quốc.

Nhân tâm sự về nghề rằng, người đầu bếp thành danh dễ mắc bệnh hoang tưởng, khi họ đạt được giải thưởng trân quý, họ hay nghĩ mình giỏi và ngủ quên. Thế nhưng phải liên tục kiểm chứng tài nấu ăn của mình qua thức ăn thừa của khách, chứ đừng bị phân tâm bởi vài lời khen. Bởi vậy, nam đầu bếp sinh năm 1985 chủ đích dậy từ 4h sáng ra cảng cá An Thới – cảng cá lớn nhất đảo ngọc để bắt chuyện với ngư dân địa phương, lấp đầy vốn kiến thức về hải sản và tìm cảm hứng từ món ngon miền biển.

Hoàng Nhân cho biết, chuyến đi không phụ công người có lòng. Ở cảng cá, đầu bếp học được cách phân biệt các loại cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ, cơm than… qua màu sắc, kích cỡ và hình dáng. Người Phú Quốc vẫn truyền tai nhau, cơm than chiên giòn ăn hao cơm ngày mưa gió, còn cơm than chượp muối sẽ cho ra loại nước mắm thơm ngon và bổ dưỡng nhất suốt 200 năm qua.

Nam đầu bếp 33 tuổi cẩn trọng suy nghĩ, nên chế biến thế nào để giữ được tối đa chất đạm ngọt và mỡ béo trong cá cơm than. Nếu kết hợp cùng với cá basa – loại cá nước ngọt giàu omega 3 từng góp mặt trong hàng trăm thực đơn của anh thì sẽ ra sao? Ngoài hạt tiêu đặc sản Phú Quốc, còn thứ gia vị nào khống chế được vị tanh và làm dậy lên hương thơm cho cá? Miên man suy nghĩ cứ trôi qua trong đầu nam đầu bếp suốt một ngày dài, trước khi đi vào công thức nấu ăn mang tên “Song ngư hòa quyện hương vị biển”.

Quán quân “Đầu bếp đỉnh” cất công xuống cảng cá lần nữa chọn mua loại cá cơm than tươi ngon nhất để tẩm bột chiên vàng. Đó là loại cá khi lưới vừa kéo cặp mạn thuyền, được ngư dân vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa nhiều lần bằng nước biển. Cá basa nước ngọt cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng về cuộn lá diếp cá, hấp cách thủy. Song theo Hoàng Nhân, nếu lỡ may nguyên liệu chưa đủ tươi thì vẫn còn cách xử lý, nhưng gia vị mà không đủ tốt thì khó mà nấu được món ăn ngon.

“Tôi ưu tiên chọn những gia vị từ nguồn nguyên liệu tự nhiên để giữ hương vị thơm ngon, lành tính nhất cho món ăn. Đặc biệt, 80% các món ăn tôi nấu đều cho nước mắm. Ướp nước mắm vừa làm dậy mùi thơm hấp dẫn cho cá basa khi hấp và cá cơm than khi chiên. Nước mắm làm sốt cũng đậm đà, đủ vị, màu sánh đẹp và tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Với món mới, thật trùng hợp khi góc bếp của tôi có sẵn nước mắm Maggi, chiết xuất từ 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc chượp với muối Bà Rịa trong 12 tháng”, nam đầu bếp hé mở bí quyết nấu ngon.

Chef Hoàng Nhân cũng cho biết thêm, nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không tanh nồng và ám mùi amoniac của cá ươn hỏng. Nhấp miệng cảm nhận rõ vị mặn nơi đầu lưỡi, nhưng ngay sau đó là hậu vị ngọt béo lưu lâu của đạm cá tự nhiên.

Cá cơm than tẩm bột chiên giòn có thể chấm trực tiếp với nước mắm Maggi vị Nam hài hòa giữa mặn và ngọt. Tuy nhiên, nam đầu bếp cố ý làm khác đi, cầu kỳ hơn, khi dùng Maggi vị Bắc có độ mặn rõ nét và hương thơm đậm đà làm nước sốt rau thơm. Hoàng Nhân không giấu giếm khi bật mí công thức làm nước sốt từng theo anh nhiều năm nay: giã rau thơm, phi hành tỏi, chưng cùng nước mắm cho đến khi sệt lại.

Cá cơm than tẩm bột chiên vàng, rải đều lên cá basa cuộn lá diếp cá hấp, dưới nước sốt rau thơm. Món ăn từ những nguyên liệu thân quen nhưng được đầu bếp biến tấu mới lạ, dễ làm, ngon cơm, chính là thành quả sau nhiều ngày khám phá Phú Quốc.

Chef Võ Hoàng Nhân trổ tài làm món“Song ngư hòa quyện hương vị biển” sau chuyến đi Phú Quốc

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top