Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia "bật mí" cách giải quyết gốc rễ!

Thứ tư, 9:17 AM 27/10/2021 | Dân số

Khi chăm sóc ông bà, cha mẹ mắc bệnh Covid-19 cần có những điểm đặc biệt chú ý, nhất là làm sao để giúp họ giữ vững tinh thần, vượt qua bệnh tật, vui vẻ bên con cháu...

Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của tất cả chúng ta. Người già cũng không ngoại lệ. Khi một người chẳng may mắc Covid-19 thì không tránh khỏi những lo lắng, muộn phiền dù ít dù nhiều. Ông bà, cha mẹ chúng ta - những người có tuổi thì nguy cơ này càng cao hơn. Thậm chí ở tầm tuổi này, người cao tuổi dễ chuyển biến nặng do sức khỏe tinh thần không được ổn định.

Chưa kể, người già có sức chịu đựng kém hơn. Nếu chẳng may mắc Covid-19 thì khả năng tự chăm sóc bản thân cũng thấp hơn. Việc chăm sóc cho ông bà, cha mẹ khi mắc bệnh Covid-19 cần có những lưu ý riêng biệt. Nhất là người già còn có những bệnh nền, việc sử dụng thuốc cũng cần đặc biệt lưu tâm.

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia "bật mí" cách giải quyết gốc rễ! - Ảnh 1.

Đặc biệt, khi mắc Covid-19, nhiều bệnh nhân cao tuổi thường bị suy sụp tâm lý. Lúc này, con cháu càng là nguồn động viên to lớn, giúp ông bà, cha mẹ mình sớm vượt qua căn bệnh này.

Vậy, cụ thể thì việc chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 khác người trẻ mắc bệnh như thế nào? Chúng ta cần tuân thủ những điều gì để giúp người thân của mình sớm hồi phục? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ dưới đây của chuyên gia!

1. Khi chăm sóc ông bà, cha mẹ mắc bệnh Covid-19 cần chú ý những gì?

Theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội), người già mắc Covid-19 rất khó có thể tự chăm sóc bản thân mình. Bởi vì vốn dĩ bình thường chưa mắc Covid-19 thì cũng có rất nhiều người không độc lập, không tự chủ trong cuộc sống của mình. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong quy định của Bộ Y tế, nếu người trẻ mắc Covid-19 có thể tự cách ly tại nhà và được tự quản lý, điều trị ở nhà. Nhưng với F0 là người cao tuổi thì sẽ được khuyên vào điều trị ở khu tập trung, không được điều trị tại nhà. Tất nhiên ở những vùng có số lượng người mắc Covid-19 nhiều, có những gia đình cả nhà cùng mắc thì người F0 cao tuổi cũng được theo dõi, điều trị ở nhà.

"Lúc này, chúng ta cần hết sức lưu ý, người cao tuổi có những triệu chứng biểu hiện không điển hình, đôi khi nặng lên rất nhanh chóng. Do vậy, việc theo dõi các triệu chứng Covid-19 ở người già cần phải sát sao hơn so với người trẻ. Chúng ta cần báo cáo thường xuyên hơn cho cán bộ y tế về trường hợp của ông bà, cha mẹ mình. Với người trẻ cần báo cáo 1 lần/ ngày thì người già cần báo cáo 2 lần/ ngày với những triệu chứng được khuyến cáo như nhiệt độ cơ thể, huyết áp (nếu có máy đo huyết áp), nồng độ SpO2 , nhịp thở, toàn trạng như có cảm thấy mệt hơn so với ngày thường, ăn uống có đảm bảo được hay không, việc đi lại thế nào...", PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh nói.

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia bật mí cách giải quyết gốc rễ! - Ảnh 2.

Chuyên gia chia sẻ thêm, nếu ông bà, cha mẹ vẫn đi lại, nói chuyện được bình thường, tinh thần tỉnh táo, thoải mái... thì vẫn ổn. Còn nếu tinh thần tự dưng mệt không giải thích được, ăn không muốn ăn, nói không muốn nói, rối loạn tri giác (tự dưng không nhớ ngày, nhớ tháng, quên tên con cháu...) là dấu hiệu trở nặng. "Đây là dấu hiệu cảnh báo cần quan tâm trước khi nồng độ SpO2 tụt thấp hay nhịp thở tăng cao", chuyên gia khẳng định.

2. Người cao tuổi bị Covid-19 dễ suy sụp tâm lý, chuyên gia đưa ra giải pháp!

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh chia sẻ, trong thời gian qua, bệnh viện cũng theo dõi, quản lý rất nhiều bệnh nhân Covid-19 điều trị ở nhà và điều trị ở bệnh viện, cơ sở y tế. Đúng là người cao tuổi thường lo lắng hơn người trẻ khi mắc Covid-19. Ví dụ, người cao tuổi ở trong một khu có người bên cạnh bị Covid-19, hoặc nghe tin hàng xóm cũng bị Covid-19 trở nặng là lo lắng quá độ. Câu hỏi đầu tiên của các bác luôn là "không biết tôi sẽ bị nặng lên không cô nhỉ? Ngày mai tôi sẽ nặng lên đến thế nào?"... Hôm nay có khi người già mắc Covid-19 chưa nặng đâu nhưng luôn hình dung, tưởng tượng ra mình bị nặng, nặng lắm, nặng như người bị chuyển biến nặng nhất thành ra rơi vào lo âu, sợ hãi, mất ngủ, trầm cảm, như người rơi xuống vực rồi.

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia bật mí cách giải quyết gốc rễ! - Ảnh 3.

"Khi lo lắng quá, nhịp tim tăng lên, tất cả những rối loạn trong cơ thể là một thể thống nhất. Mất ngủ, buồn nôn, chán ăn, lo âu... càng ngày càng nặng lên nữa. Do đó, việc ổn định tinh thần rất quan trọng", PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh nói.

Theo chuyên gia, một là, người cao tuổi nếu đã được tiêm phòng Covid-19 rồi thì mình cũng sẽ không bị nặng. Hai là cần tự trấn tĩnh bản thân vì cơ thể sẽ có sức đề kháng, chiến đấu với bất cứ cái gì, Covid-19 cũng vậy, người mình phải khỏe đã, mình có sức chiến đấu mới có khả năng chiến thắng lại được nên người cao tuổi phải ăn, uống, ngủ, nghỉ đều đặn thường xuyên. Lớp thành bảo vệ của mình vững chắc, sau đó là đến tinh thần của chính mình.

"Người cao tuổi nên nhớ mình lo lắng cũng không giải quyết được gì. Nếu các bác lo triệu chứng của mình nặng lên thì hỏi bác sĩ. Thường là đã tiêm phòng vắc-xin thì người cao tuổi cũng đã có hệ thống, hàng rào bảo vệ tốt rồi thì sẽ không bị nặng quá, không nên lo lắng. Còn nếu có bác rơi vào trường hợp "tôi không lo nhưng tự nhiên nó vẫn cứ lo, nhịp tim tăng lên, hồi hộp..." thì cần sự trợ giúp động viên, an ủi của những người xung quanh", chuyên gia nhận định.

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dễ bị tâm lý, chuyên gia bật mí cách giải quyết gốc rễ! - Ảnh 4.

Lúc này, họ hàng, con cháu nên thường xuyên gọi điện, động viên ông bà, cha mẹ, gọi điện cho bác sĩ... Thường thì người cao tuổi mắc bệnh nhìn thấy bác sĩ qua video call cũng đã cảm thấy yên tâm hơn rồi nên chuyên gia khuyên, con cháu cũng nên thường xuyên quan tâm hỏi han, nhìn mặt qua video online như vậy cũng là một cách trợ giúp tinh thần, giúp ông bà, cha mẹ đi qua dịch Covid-19.

"Ngay cả với người cao tuổi chưa bị Covid-19 cũng nên chuẩn bị kỹ điều này để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, ăn uống ra sao, chẳng may bị Covid-19 thì gặp ai đầu tiên... Trên trang web của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trang web của Bộ Y tế... đều có đủ, các bác nên đọc trước để chuẩn bị tinh thần, không còn lo sợ Covid-19", chuyên gia cho biết thêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet – Cung cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số ra sao để phù hợp với mức sinh từng vùng đang có sự khác biệt rõ rệt là vấn đề sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến này.

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - "Trong xã hội có sở thích sinh con trai cao như ở Việt Nam thì mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao" - PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam chia sẻ.

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Dân số - 2 ngày trước

“Sự suy giảm về nguồn nhân lực đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố” – ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM chia sẻ.

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Việc một số khu vực sinh quá ít, một số tỉnh thành có tỷ lệ sinh quá cao, dẫn đến sự chênh lệch không chỉ mức sinh mà còn là cách biệt về kinh tế, giáo dục, văn hóa, việc làm…

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Top