Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cao Bằng tổ chức giám sát công tác đổi sổ A0 tại Hà Quảng

Thứ năm, 8:17 PM 16/09/2021 | Dân số

GiadinhNet - Chi cục Dân số-KHHGĐ Cao Bằng vừa tổ chức giám sát công tác công tác đổi sổ A0 và tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số năm 2021 tại huyện Hà Quảng.

Chi cục Dân số - KHHGĐ Cao Bằng vừa tổ chức giám sát công tác công tác đổi sổ A0 (ổ ghi chép ban đầu về dân số - kế hoạch hóa gia đình) và tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số năm 2021 tại Trung tâm Y tế và xã Ngọc Động, huyện Hà Quảng. 

Trưởng đoàn giám sát là bà Lục Thị Thắng, Chi cục trưởng cùng các thành viên là lãnh đạo và chuyên viên của 2 phòng chuyên môn. 

Hình thức giám sát tại huyện thông qua họp trao đổi, thảo luận và kiểm tra một số tài liệu liên quan, đi thực tế tại Phòng Dân số, Truyền thông và Công tác xã hội, Khoa Chăm sóc SKSS và khoa Dược của Trung tâm Y tế. 

Cao Bằng tổ chức giám sát công tác đổi sổ A0 tại Hà Quảng - Ảnh 1.

Đồng chí Lục Thị Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại cuộc họp tại Trung tâm Y tế Hà Quảng. Ảnh: Hoàng Huyền

Đoàn đã làm việc tại xã, thông trao đổi và kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế, sau đó tổ chức họp trao đổi, thảo luận tại UBND xã với Ban chỉ đạo công tác dân số xã, Trạm Y tế, các Trưởng xóm và Y tế thôn bản. 

Theo bà Lục Thị Thắng, công tác giám sát được thực hiện theo mẫu phiếu giám sát chung và giám sát chuyên sâu từng lĩnh vực. Trong đó tập trung vào các nội dung về tình hình thực hiện chỉ tiêu và các hoạt động chuyên môn về công tác dân số năm 2021; công tác đổi Sổ A0 và hoạt động quản trị kho dữ liệu điện tử; hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ và sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

Kết quả giám sát tại huyện cho thấy, Trung tâm Y tế Hà Quảng đã giao chỉ tiêu kế hoạch về công tác dân số năm 2021 trong văn bản giao chỉ tiêu chung. Trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ kép về phòng chống dịch hiện nay, Phòng Dân số, truyền thông và công tác xã hội đã tham mưu duy trì thực hiện các hoạt động về công tác dân số góp phần hoàn thành các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được giao. 

Cao Bằng tổ chức giám sát công tác đổi sổ A0 tại Hà Quảng - Ảnh 2.

Ảnh 2: Đoàn giám sát kiểm tra các nội dung tại Trạm Y tế xã Ngọc Động. Ảnh: Hoàng Huyền

Kết quả thực hiện chỉ tiêu các biện pháp tránh thai của huyện đến tháng 9/2021 đạt 72,8% kế hoạch năm. Về tỷ lệ sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh tại Trung tâm đạt thấp (sàng lọc trước sinh 44,8% và sàng lọc sơ sinh 20,5%). Có 11/21 xã đã đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào Quy ước xóm, tổ dân phố. 

Hoạt động quản trị kho dữ liệu điện tử và đổi sổ A0 được triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch, đảm bảo nhập đầy đủ số liệu vào kho dữ liệu sau khi rà soát (số liệu chênh lệch giữa trước và sau rà soát là 222 hộ và 900 nhân khẩu). 

Tại tuyến xã Ngọc Động, kết quả giám sát cho thấy: Trạm Y tế quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động về dân số, đảm bảo cung cấp dịch vụ KHHGĐ thường xuyên cho đối tượng có nhu cầu.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu các biện pháp tránh thai của xã đến tháng 9/2021 đạt 118,6% kế hoạch năm. Hoạt động đổi sổ A0 đã rà soát, đối khớp số liệu với 6/6 Trưởng xóm, trong đó chỉ 01 xóm có sự chênh lệch 02 hộ gia đình. Giám sát thực địa tại 02 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên có sai lệch 1 số thông tin về họ tên và ngày tháng năm sinh. 

Kết thúc giám sát tại huyện, xã, Trưởng đoàn giám sát - Chi cục trưởng Lục Thị Thắng đề nghị:

Đối với Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng: Sớm củng cố, kiện toàn chức danh Lãnh đạo Phòng Dân số, truyền thông và công tác xã hội. Tăng cường triển khai văn bản chính sách về công tác dân số. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ KHGĐ, dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại Trung tâm và tại các xã. Chỉ đạo rà soát lại việc cập nhật thông tin dân số của các xóm, tổ dân phố chưa chính xác. 

Đối với Trạm Y tế xã Ngọc Động: Đề nghị chỉnh sửa lại thông tin hộ gia đình trong sổ A0 theo sổ hộ khẩu và rà soát lại thông tin chính xác để phục vụ công tác in sổ A0. Tham mưu trình kiện toàn Ban chỉ đạo công tác dân số xã. Duy trì hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ thường xuyên.

Huyền Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Lời khuyên hữu ích của bác sĩ dinh dưỡng giúp người cao tuổi sống vui, khỏe

Dân số - 14 giờ trước

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin khi giao tiếp xã hội. Ngược lại, nếu lựa chọn chế độ dinh dưỡng không phù hợp, người cao tuổi sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 1 ngày trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 2 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 2 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 3 ngày trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Dân số - 3 ngày trước

Ham muốn tình dục tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ không khó. Một số thực phẩm có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Dân số - 4 ngày trước

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Dân số - 5 ngày trước

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vậy, người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Dân số - 6 ngày trước

Những chị em sở hữu vòng ba đầy đặn, không chỉ là dấu hiệu của chức năng sinh sản tốt mà còn thông minh và tuổi thọ cao.

Top