Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm

Thứ năm, 10:00 11/04/2024 | Ăn

Để bạn và gia đình có thể thưởng thức được hương vị mới lạ và thơm ngon trong món ăn với loại quả quen thuộc này hãy nấu canh theo cách dưới đây nhé.

Mướp là loại rau quả rất quen thuộc đối với mỗi bà nội trợ. Mướp không chỉ đem chế biến thành món ăn ngon mà còn có thể ứng dụng làm một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Theo Đông y, tất cả các bộ phận của cây mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh. Mướp vốn có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Còn trong y dược học hiện đại cũng phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C… Do đó có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má... 

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn từ quả mướp như xào, luộc, nấu canh cùng tôm/cua... Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu món canh mướp với đậu phụ và mì chiên giòn để bạn và gia đình có thể thưởng thức được hương vị mới lạ thơm ngon trong món ăn với loại quả quen thuộc này. Chúng ta cùng xem các bước chi tiết dưới đây nhé!

Nguyên liệu để làm món canh mướp, đậu phụ và mì chiên giòn

2 quả mướp hương, 1 nắm mì chiên giòn (hay còn gọi là mì Tàu chiên giòn), 1 miếng đậu phụ bản to, 2 quả trứng gà, một nắm nhỏ tôm khô, 2 cây hành lá, lượng gừng và tỏi vừa phải, 1 thìa canh nước cốt gà, chút muối, 1 thìa canh nước tương, lượng dầu ăn vừa phải.

Cách làm món canh mướp, đậu phụ và mì chiên giòn

Bước 1: Mướp bạn dùng dụng cụ nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt mướp thành các miếng nhỏ vừa ăn, để riêng sang một bên. Lưu ý khi mua mướp bạn nên chọn những quả còn tươi, vỏ mềm như vậy sẽ không bị xơ, già.

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 1.

Bước 2: Đậu phụ bạn mua về đem rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó cắt đậu phụ thành các miếng có độ dày khoảng 1cm. Tôm khô bạn rửa sạch sau đó ngâm vào nước ấm trong khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra, nắm kiệt nước, để riêng. Nước ngâm tôm khô bạn có thể để lắng và dùng cho vào nước canh. Hành lá bạn rửa sạch, phần gốc bạn thái nhỏ, phần lá cắt khúc. Gừng và tỏi rửa sạch rồi băm nhỏ. 

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 2.
Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 3.

Bước 3: Sợi mì chiên giòn bạn lấy ra, bẻ thành từng khúc vừa phải rồi cho vào tô canh bằng sứ để dùng sau. Nếu không có sợi mì giòn này bạn có thể dùng mì tôm thay thế cũng được. Đây đều là những nguyên liệu không cần phải nấu trực tiếp trong nồi mà chỉ cần ngâm vào nước dùng đang còn nóng là được. 

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 4.

Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng thì cho hai quả trứng vào xào đến khi đông lại. Sau đó bạn cho cho tôm khô đã được ngâm, một ít nước tương, gốc hành lá, gừng, tỏi vào xào đến khi chín thơm. Tiếp đó bạn đổ lượng nước nóng vừa phải vào và đừng quên cho cả phần nước đã đã ngâm tôm khô.

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 5.
Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 6.

Bước 5: Thêm muối và nước cốt gà cho vừa khẩu vị rồi đun sôi một lúc thì thả mướp và đậu phụ vào nồi. Tiếp tục đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 5-7 phút cho đến khi mướp chín mềm. Cuối cùng, bạn cho phần canh mướp vừa nấu vào tô đựng sợi mì chiên giòn, thêm hành lá lên trên là có thể thưởng thức. 

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 7.
Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 8.

Thành phẩm món canh mướp, đậu phụ và mì chiên giòn

Món canh mướp đậu phụ và mì chiên giòn hoàn thành với mùi thơm khoan khoái từ mướp hương cùng các nguyên liệu. Sợi mì sau khi thấm nước dùng sẽ nhanh chóng mềm ra khi ăn ngon, dẻo và dai. Đậu phụ mềm mềm, mướp thơm mát, nước canh có hương vị hải sản đậm đà, rất ngon. Với món ăn này bạn bạn có thể dùng như một món canh dùng cùng cơm hoặc như một bữa ăn vào những ngày bận rộn. Đây là một món ăn rất đáng để thử!

Canh mướp mà nấu thế này cực thơm ngon, lạ miệng lại rất dễ làm- Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh mướp, đậu phụ và mì chiên giòn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 26 phút trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 2 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 9 giờ trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Top