Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cận cảnh tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng hơn 400 tỷ vừa xong đã nứt gạch

Thứ tư, 3:09 PM 01/04/2015 | Xã hội

GiadinhNet – Mới khánh thành nhưng công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng lại xuất hiện gạch nền dưới chân tượng đài bị bong tróc, bể nát. Người dân lo ngại về chất lượng công trình được đầu tư 411 tỷ đồng này.

Dư luận vừa qua chưa hết bức xúc về việc nhiều lỗi sai sót khi trích dẫn thơ khắc trên đá trong khuôn viên tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thì tiếp đến phải chứng kiến nhiều viên gạch dưới chân tượng đài Mẹ VNAH bị bong tróc, hư hỏng sau đêm khánh thành.

Nền gạch bị bong tróc, hư hỏng một đường dài dưới chân tượng đài trước khi chưa được sửa chữa.
Nền gạch bị bong tróc, hư hỏng một đường dài dưới chân tượng đài trước khi chưa được sửa chữa.

Mặc dù sự việc đã được phát hiện và sửa chữa kịp thời, những viên gạch mới đã được thay mới hoàn toàn trước chiều ngày 31/3, nhưng nhiều người dân lo ngại về chất lượng công trình.

Đặc biệt, những viên gạch hư hỏng, vỡ vụn này lại nằm ngay dưới chân tượng đài nên rất dễ gây phản cảm. Trong đó, điểm nằm bên phải theo hướng đối diện với tượng mẹ có 2 hàng gạch bị bong tróc thành một vệt dài hơn 3m, kéo đến sát chân tượng. Một số du khách ngao ngán về việc này.

“Công trình tượng đài Mẹ VNAH được xây 411 tỷ đồng mà mới khánh thành xong đã xuất hiện hư hỏng gạch dưới nền, điều này khó chấp nhận được. Cái này cơ quan chức năng cần phải xem lại chất lượng công trình và trách nhiệm của đơn vị thi công công trình này”, chị Lê Thị Quý, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh bức xúc nói khi đi tham quan tượng đài.

Nền gạch bị bong tróc...
Nền gạch bị bong tróc...

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Như Công, giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi nắm bắt tình hình, đơn vị đã có kế hoạch sửa chữa và đã hoàn thành trong ngày 31/3.

Khi được hỏi vì sao lại xuất hiện tình trạng này thì ông Công lý giải, vị trí bị vỡ, bong tróc nằm ở 2 khe nhiệt.

“Theo thiết kế, đây là một hồ nước có hình bán nguyệt gắn kết với chân tượng đài. Vào ngày tổ chức lễ khánh thành, ban tổ chức đã tiến hành hút nước để làm sân khấu. Trong quá trình làm, xe chở vật liệu chạy vào cũng như do lượng người quá đông đã gây co giãn ở khe nhiệt dẫn đến việc gạch bị bong tróc, chứ không phải do chất lượng công trình kém, cũng không có chuyện nền bị sụt lún”, ông Công cho biết.

Các công nhân sửa chữa lại nền gạch, đến chiều ngày 31/3, việc khắc phục, sửa chữa lại hư hỏng đã xong.
Các công nhân sửa chữa lại nền gạch, đến chiều ngày 31/3, việc khắc phục, sửa chữa lại hư hỏng đã xong.

Ông Công còn cho biết thêm, mặc dù đã khánh thành nhưng công trình tượng đài Mẹ VNAH vẫn đang tiếp tục hoàn thiện, đến tháng 7/2015 mới chính thức bàn giao.

Tượng đài Mẹ VNAH lấy nguyên mẫu Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ (có 9 con trai, 2 người cháu và 1 con rể là liệt sỹ) làm biểu tượng cho gần 50 ngàn bà Mẹ VNAH của cả nước được xây dựng trên diện tích 15 ha với tổng kinh phí 411 tỷ đồng đã được khánh thành vào ngày 24/3.

Toàn khối tượng đài có chiều cao 18,37m, chiều rộng theo đường thẳng là 84,7m, theo đường cong là 117m; bề dày khối tượng nơi lớn nhất là 24,3m, nơi mỏng nhất ở 2 đầu vách đá là 8,0m với chất liệu bằng đá sa thạch. Bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm Mẹ VNAH ghi danh gần 50 ngàn bà Mẹ VNAH, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các bà Mẹ VNAH đối với đất nước.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Đức Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận