Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại 'chung một chiến hào' cùng y bác sĩ

Thứ bảy, 10:04 PM 11/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Háo hức chờ ngày cầm thông báo đã khỏi COVID-19 hoàn toàn, nhiều F0 từng chuyển biến nặng nghĩ đến những ngày trở về cuộc sống bên ngoài. Nhưng rồi, ấn tượng sâu sắc về những vất vả, hy sinh thầm lặng của y bác sĩ cũng như niềm cảm thương với các bệnh nhân, nhất là người cao tuổi, đã khiến họ thay đổi ý định.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 1.

Lan tỏa mạnh hơn từ lá thư của Thứ trưởng Bộ Y tế

Từ hơn một tháng trước, nhiều F0 từng nguy kịch vượt được ranh giới mong manh đã quyết ở lại các bệnh viện điều trị COVID-19 chăm sóc các bệnh nhân nặng. 

Đặc biệt, sau lá thư của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các F0 đã khỏi bệnh tham gia vào công tác phòng, chống dịch của TP HCM thì khát vọng được chung sức sẻ chia từ các F0 đã khỏi bệnh lan tỏa mạnh hơn.

Nhíu mày mạnh để mồ hôi tản ra nơi khóe mắt, sau những giờ tất bật lo cấp cứu bệnh nhân, BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3) chia sẻ: Mỗi lần bàn giao ca trực, quần áo của y bác sĩ ướt sạch. Làm việc công suất gấp 2-3 lần đã được từng người tập rèn. Có đến hàng chục nhiệm vụ phát sinh, trong nỗi lo âu và tự nguyện của thầy thuốc. Ví như bón đồ ăn, đấm lưng… Thậm chí có những người phải dỗ dành. 

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 2.

Bác sĩ Kha (áo đỏ) cùng Quang và Khánh và đồng nghiệp chuẩn bị vào ca trực.

Vậy nên khi có các F0 từng bị nhiễm bệnh nặng khỏi bệnh xung phong ở lại chăm chút chu đáo cho các bệnh nhân khác thì vất vả của các y bác sĩ cũng vơi đi phần nào. Đến ngày 11/9 đã có hơn 30 F0 từ trung bình đến nặng khỏi bệnh tình nguyện ở lại Bệnh viện Dã chiến 3.

Dẫn chúng tôi vào phòng cấp cứu bệnh nhân nặng, BS Công bảo rằng: Cứ nhìn sự hối hả ở đây thì biết. Từ y bác sĩ đến các tình nguyện viên đều tất bật làm việc suốt nhiều giờ mỗi ca. Điều đáng mừng là nhiều F0 ở lại vì lòng cảm kích với các thầy thuốc và dành tình thương cho bệnh nhân như người ruột thịt của mình.

Hoàn cảnh của các F0 tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang cấp cứu thật đa dạng. Có người là đầu bếp giỏi, nhạc công, sinh viên, có người là lao động phổ thông, công nhân may, chạy xe ba gác…

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 3.

Hàng ngày Nguyễn Minh Quang vừa vận chuyển, lắp oxy vừa chăm sóc bệnh nhân.

Là đầu bếp có tay nghề vững vàng đang hăm hở với nhiều dự định mới thì Lê Quang Khải (sinh năm 1992, tại Thủ Đức) trở thành F0. Sau những ngày thu dung tập trung ở tuyến dưới, triệu chứng nặng dần, việc hô hấp ngày càng khó khăn. Khi xe cấp cứu vừa đưa Khải đến Bệnh viện Dã chiến số 3, các nhân viên y tế đã ùa ra đón vào điều trị. 

Những đêm trắng thảng thốt giật mình lo sợ, Khải luôn được y bác sĩ động viên kịp thời. Khi chuẩn bị ra viện, hình ảnh những cụ già, người ốm yếu cứ thôi thúc trong ý nghĩ, anh quyết định ở lại để chăm sóc những người dưng mà nay đã trở nên thân thiết này.

Vì y bác sĩ và bệnh nhân mà ở lại

Nhìn vào tờ danh sách các F0 từng phải thở oxy hồi sinh ngoạn mục và khỏi hẳn, giờ đồng hành cùng mình, BS Công như nhân lên niềm vui. Anh bảo: Nhiều người lúc đầu vào đây cô đơn và run rẩy lo sợ, nhất là khi được gắn máy thở oxy vào mũi. Nhìn họ thấy mà thương lắm.

Ám ảnh nhất là những đôi mắt đờ đẫn chứa ẩn nỗi buồn lo mênh mông. Lúc đó mỗi thầy thuốc đều ước mình có sức mạnh vô biên làm việc mãi không mệt. Giờ có thêm nhiều tình nguyện viên F0, mình có thêm nhiều sức mạnh để giúp bệnh nhân.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 4.

Duy Khánh chăm sóc bệnh nhân ở phòng cấp cứu

Giữa tiếng máy thở, tiếng lạch cạch vận chuyển bình oxy, Nguyễn Minh Quang (sinh năm 1988, ngụ quận Bình Tân) nghe rõ những lời dịu dàng của Quang dành cho những ca bệnh cấp cứu. 

Giường này Quang vừa động viên "hãy yên tâm bác nhé, hơi thở bác mạnh hơn rồi kìa, chỉ số oxy tăng rồi, bác cứ coi chúng cháu như con cháu trong nhà". Lướt nhanh qua giường bệnh nhân trẻ, Quang vồn vã: "Thấy chưa, mình khỏe rồi nè. Nhờ cả và y bác sĩ và nỗ lực của bản thân đấy. Cuộc sống tươi đẹp, rộn rã ngoài kia đang chờ, hãy vui lên để nhanh khỏe…".

Sau nửa tháng vật lộn với COVID-19, Quang đã thoát khỏi những ngày cam go. Anh cho biết: "Về nhà thì rồi sẽ nhớ và áy náy với các bác sĩ lắm nên khi có thông báo ra viện tôi đã xung phong ở lại nơi này và được chấp nhận ngay".

Quê tận Quảng Ninh, vào TP HCM học tập, khi biết mình trở thành F0, Nguyễn Duy Khánh (20 tuổi) thấy mình như rơi vào con đường đầy bóng tối. Mắt Khánh cứ hoa đi vì quá căng thẳng mỗi lần nhìn thấy bệnh nhân chuyển nặng ngày càng nhiều hơn. Thậm chí có cả sự… ra đi vĩnh viễn vì quá nặng, dù các y bác sĩ đã nỗ lực đến tận cùng. Nhưng rồi, mọi ám ảnh đã được nhân viên y tế giúp xua tan đi. Khánh không còn sợ hãi nữa, bệnh chuyển nhẹ nhanh chóng và bình phục hoàn toàn.

Cảm động những tình nguyện viên F0 ở lại chung một chiến hào cùng y bác sĩ - Ảnh 5.

BS Kim Kha chăm sóc bệnh nhân nặng trong phòng cấp cứu

"Những ngày điều trị cho đến lúc vượt qua giai đoạn nguy hiểm, tôi luôn thấy các điều dưỡng lăn xả vào thay từng chiếc quần, xoa từng bàn chân, vuốt từng bắp tay, vỗ về bệnh nhân. Dịch truyền rồi thuốc sau đó nạp vào đều đều, người nọ nối tiếp người kia khỏe dần lên. Vậy nên không có gì phải sợ hết" - Khánh chia sẻ.

Từ vùng đất Tây Nguyên xuống bám trụ ở TP HCM làm việc và không quản sức lực ngày đêm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bác sĩ trẻ Bùi Thị Kim Kha bộc bạch: Thanh xuân của chúng tôi nguyện dành để chăm chút các bệnh nhân COVID-19 ở đây. Tôi cũng là người trực tiếp điều trị cho Minh Quang và Duy Khánh. Mình cứ dốc cả tâm lực cho người bệnh thì mọi gian khó rồi cũng vượt qua hết. Bản thân tôi đã hết thời gian điều trị ở đây (gần 2 tháng) đã được thông báo cho về đơn vị công tác cũ. Thế nhưng thương người bệnh quá, xung phong viết đơn xin ở lại".

Nhìn 129 người làm thủ xuất viện cuối ngày 11/9, BSCKI Lý Quốc Công hy vọng trong số những này lại có thêm những người tình nguyện quay lại phục vụ bệnh nhân nặng, cùng họ vượt qua và chiến thắng dịch bệnh.

Văn Đạo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Y tế - 18 phút trước

Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet – Trong 24 giờ qua, Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay với 219 ca, trong đó có 44 ca cộng đồng, nhiều ổ dịch mới xuất hiện với dịch tễ vô cùng phức tạp.

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Y tế - 6 giờ trước

Biến chủng Omicron có đến 60 đột biến so với biến thể Vũ Hán ban đầu. Omicron có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, Omicron có thể là vaccine tự nhiên, là khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng COVID-19.

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Y tế - 9 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca COVID-19; Nhiều người băn khoăn có thể tiêm trộn mũi vaccine phòng COVID-19 bổ sung, tăng cường không? Đồng Nai xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron...

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

Y tế - 19 giờ trước

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Y tế - 20 giờ trước

Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Y tế - 22 giờ trước

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với gần 1.500 ca; trong ngày có 24.737 bệnh nhân khỏi; 230 ca tử vong.

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Y tế - 23 giờ trước

Một nghiên cứu mới từ Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có khả năng tái nhiễm bệnh cao hơn 3 lần so với các biến thể trước đó.

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế nào khi có người nghi là F0?

Y tế - 23 giờ trước

Đến 13h10 ngày 8/12, cả nước đã tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. 4 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine dưới 80% dân số từ 18 tuổi trở lên là Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng và Nghệ An; Bến Tre thêm 501 ca mắc COVID-19.

Top