Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại

Chủ nhật, 9:27 AM 16/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Khi đến lớp học của Tuệ An, nhiều chị khi chia sẻ câu chuyện của mình vẫn còn bức xúc, tức giận, hoặc buông xuôi với cuộc hôn nhân của mình như:

- Ly hôn lỗi không phải do em, chồng em ngoại tình là do ông ta! Giờ em có thay đổi cũng mất công, mấy chục năm nay ông ý đã thế rồi...

- Mình thay đổi mà lỡ chồng vẫn bênh mẹ, gia trưởng, cục cằn vậy thì để làm gì đâu chị? 

Tuệ An nói với các chị ấy rằng, lẽ ra ngay từ đầu mọi việc đã cần giải quyết, chứ không để tới mức sự sân hận, ai oán cài cắm vào khắp người và cứ ngày một dày lên, khiến mất cân bằng trong đời sống vợ chồng. 

Quả là  những lời nói làm tổn thương của chồng và người nhà chồng sẽ rất khó quên, dù đó là lời chỉ trích, hay xúc phạm, hoặc đầy sát khí... cũng ám ảnh đến mức tạo ra sự bất an, căm hận, thậm chí mong muốn "trả lại những gì họ đã gây ra" và... có thể không thèm nhìn mặt nhau.

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tuệ An.

Phẫn nộ là cảm giác kinh khủng, bởi đó là bức tường dựng lên giữa hai vợ chồng, và nó càng  cứng chắc hơn khi chúng ta củng cố nó bằng cách liên tục quay lại những sự kiện đau buồn trong quá khứ. Phẫn nộ bóp méo mối tương quan, phá hủy sự hiệp thông sâu xa và có thể đi đến việc từ chối người khác.

Lúc cáu bẳn thì cảm xúc đang hỗn loạn, quá đau buồn, hụt hẫng, tức giận, sợ hãi khó có thể làm gì đúng đắn. Tất cả những lời nói, hành động ngay khi ấy rất dễ khiến chúng ta lại hối hận về sau vì trót xả lời tổn thương, hành xử theo bản năng và gây hậu quả khó lường để về sau khó có thể nhìn thấy nhau mà bình an lại. 

Vì vậy hãy cởi mở với nhau, hãy đưa trí tuệ và bản lĩnh vào đời sống vợ chồng để mối quan hệ giữa hai vợ chồng không bị vấy bẩn mọi khía cạnh (gồm cả tình dục). Cũng đừng hơi tí là buông lời chua cay, gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, sỉ nhục (đặc biệt là loại trừ triệt để mọi hành vi gian ác), còn đào sâu tính cộng hưởng của bản thân làm cho "nửa kia" khó chịu, có thể kích động cơn uất hận, đau đớn... 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 2.

Hướng dẫn học viên cởi mở và nói chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể để yêu bản thân và tìm lại hạnh phúc cho chính mình.

Để cởi mở trò chuyện, Tuệ An thường hướng dẫn các học viên tập nói ra những tổn thương của mình dễ dàng bằng cách mỗi người vẽ ra ba cột trên một tờ giấy và trả lời như sau:

1. Điều gì tôi thích nơi cách cư xử của vợ/chồng;

2. Điều gì khiến tôi khó chịu;

3. Điều gì tôi cần nơi vợ/chồng.

Rồi cả hai trao đổi tờ giấy và chia sẻ với nhau. Khi hiểu được vợ/ chồng thì sẽ có chìa khóa để có lại sự thân mật, chất kết dính hai vợ chồng. Nếu sự gần gũi được vun xới và sống cách sâu sắc, bạn sẽ dễ dàng nói về những tổn thương mà bạn nhận thấy trước khi chúng bị lây nhiễm và hủy hoại mối quan hệ vợ chồng.

Sau đó học viên sẽ trở về với chính mình, với những hành vi của mình rồi thảo luận với nhau. Tuệ An khuyên học viên đừng yếu đuối chỉ biết khóc, mà hãy gạt nước mắt, ngồi dậy, hít thở, cảm nhận sâu sắc sự sống của chính bạn, tiếng nhịp đập trái tim, luồng khí vào và ra nơi cánh mũi, những cảm giác trên da thịt để biết rằng bạn vẫn đang ở đây, bạn vẫn đang tồn tại.

Cuối cùng Tuệ An hướng dẫn các học viên ngay từ bây giờ (và sau đó là hàng ngày) đặt tay lên tim và đọc to những câu được coi là "thần chú" trong hôn nhân để kết nối bản thân hàng ngày:

1. Tôi yêu bản thân mình;

2. Tôi biết ơn chính mình;

3. Tôi chấp nhận chính mình;

4. Tôi tha thứ cho chính mình;

5. Tôi trân trọng chính mình;

6. Tôi đẹp đẽ;

7. Tôi trí tuệ;

8. Tôi thành công;

9. Tôi hạnh phúc;

10. Tôi là điều kì diệu; 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 3.

Hướng dẫn học viên cởi mở chia sẻ câu chuyện của mình.

Với cách làm này hai vợ chồng dù cãi nhau tới mấy, nhưng khi dùng chìa khóa kết nối này và những câu gọi là "thần chú" trên thì hai vợ chồng sẽ thân mật trở lại, và nhớ đừng quên những cái ôm nồng ấm - ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng để yêu bản thân, có sức mạnh xoa tan những đau buồn để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Nhưng để vui vẻ bền vững thì một mối quan hệ cần có hai người cùng vun đắp, và trước hết cần có một trong hai người chịu thay đổi trước (bởi nếu không coa ai bắt đầu chịu thay đổi bản thân thì liệu có không hạnh phúc?). Và khi đã chọn hạnh phúc rồi thì các bạn hãy nhớ:

- Đừng thay đổi rồi ngoái nhìn lại xem ông ý có công nhận mình hay không, có chịu thay đổi cùng mình hay không?

- Đừng cố chấp lỗi là do anh ta nữa, vì nếu bạn cứ đổ lỗi như vậy, bạn sẽ lại tiếp tục đau khổ, tiếp tục không thể tìm được giải pháp cho cuộc sống của mình

- Đừng mong cầu và buộc mình trong mối quan hệ vợ chồng đó nữa. Bạn thay đổi trước mắt là để bạn hạnh phúc trước đã. Bạn cần hạnh phúc vì con bạn cần người mẹ tuyệt vời, ba mẹ bạn tuyệt vời để có một đứa con hạnh phúc

Và quan trọng là bạn phải yêu chính mình, chấp nhận và tha thứ cho những điểm chưa hoàn thiện của bản thân thì mới làm được như vậy và yêu người khác theo cách tự nhiên. Nếu bạn không cho rằng mình xứng đáng được yêu thương vô điều kiện, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự mang tình yêu thương tới cho người khác. Yêu chính mình là một điều tuyệt vời, bạn hãy là nguồn cảm hứng cho mình và cho người khác.

Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Vì vậy bạn hãy chọn hạnh phúc, quay vào trong để chữa lành nỗi đau, chữa lành cho chính mình, học cách khơi nguồn hạnh phúc bằng cách rèn luyện với các chuyên gia, các nhà huấn luyện sẽ sớm thoát khỏi nghịch cảnh, cùng đồng hành tiếp với "nửa kia" trên con đường yêu thương! Dù có chuyện gì thì bạn cũng phải cười thật tươi, đôi khi vui thì cười, nhưng sự thật là tự nhiên cười cũng tự làm mình vui đấy.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình
(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện "tiểu tam" là vợ của bạn thân chồng, vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Phát hiện "tiểu tam" là vợ của bạn thân chồng, vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Gia đình - 19 phút trước

GiadinhNet - “Người đàn ông tôi lấy làm chồng đã dành cho tôi sự ưu ái nhất trần đời này – anh ta ngủ với vợ bạn thân của mình" - người vợ tâm sự.

Đời chìm nổi của mẹ và tình yêu của người cha bị 'trời hành'

Đời chìm nổi của mẹ và tình yêu của người cha bị 'trời hành'

Thâm cung bí sử - 1 giờ trước

Nghe mọi người kể lại, khi lấy nhau, bố mình đã 24, mẹ thì 20 tuổi mà ngố cực kì. Vì chưa muốn có con nên hai cụ ấy khi đi ngủ nằm lộn đầu đuôi!

8 mẹo giúp tình cảm vợ chồng luôn ngọt ngào như ngày mới yêu

8 mẹo giúp tình cảm vợ chồng luôn ngọt ngào như ngày mới yêu

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Bị mắc kẹt trong thói quen, thiếu không gian riêng hoặc quá ít thời gian cho bạn bè... 8 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn đánh tan những buồn chán của cuộc sống hôn nhân.

4 nỗi sợ kinh hoàng của đàn ông về hôn nhân, vợ càng tinh tế thấu hiểu càng khiến chồng tôn kính

4 nỗi sợ kinh hoàng của đàn ông về hôn nhân, vợ càng tinh tế thấu hiểu càng khiến chồng tôn kính

Gia đình - 13 giờ trước

Phụ nữ đừng nghĩ chỉ có bản thân mình bị thiệt thòi và có những nỗi trăn trở khi tiến đến hôn nhân. Cũng có rất nhiều nỗi sợ của đàn ông về hôn nhân mà nhiều chị em chưa thấu hiểu.

Mẹ chồng đi vào nhà con dâu, bắt gặp thứ ở dưới gầm giường khiến bà không tin nổi ở mắt mình

Mẹ chồng đi vào nhà con dâu, bắt gặp thứ ở dưới gầm giường khiến bà không tin nổi ở mắt mình

Gia đình - 13 giờ trước

GiadinhNet - Khi bất ngờ thấy mẹ chồng xuất hiện, người con dâu vội hỏi: "Sao không gọi cho con trước? Và sao mẹ lại muốn vào nhà luôn bây giờ?". Thế nhưng điều đó không ngăn cản được mẹ chồng khám phá ra bí mật xấu hổ của nàng dâu.

Rò rỉ đoạn clip anh chồng cùng tiểu tam xích mích nội bộ: Nghe loạt logic "ngã cây" mà cười ra nước mắt

Rò rỉ đoạn clip anh chồng cùng tiểu tam xích mích nội bộ: Nghe loạt logic "ngã cây" mà cười ra nước mắt

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

1 đoạn clip đăng trên MXH TikTok dậy sóng với loạt logic kinh hãi của tiểu tam. Có lẽ cô ta đã bị quay trộm khi đang trách móc nhân tình.

Cùng mẹ nuôi dưỡng và duy trì thói quen rèn luyện thể thao cho con

Cùng mẹ nuôi dưỡng và duy trì thói quen rèn luyện thể thao cho con

Gia đình - 15 giờ trước

Chuyển đổi từ giai đoạn "giãn cách xã hội" sang cuộc sống "bình thường mới" còn nhiều lạ lẫm, mẹ mong muốn giúp con thích nghi và phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì tương lai khỏe mạnh của con, mẹ chú trọng đến việc chọn nguồn năng lượng đầy đủ và chế độ dinh dưỡng cân bằng để để nuôi dưỡng và duy trì sự năng động trong con.

Đứa tɾẻ ngủ với bà khác với ngủ với mẹ, 10 năm saᴜ nhận ɾa đã qᴜá mᴜộn

Đứa tɾẻ ngủ với bà khác với ngủ với mẹ, 10 năm saᴜ nhận ɾa đã qᴜá mᴜộn

Gia đình - 16 giờ trước

Đứa trẻ được ngủ với bà nhiều hình thành những tính cách không tốt khi trưởng thành.

Đi qua xe nhà mình, vợ bắt gặp chồng đang làm chuyện khó tin trong xe

Đi qua xe nhà mình, vợ bắt gặp chồng đang làm chuyện khó tin trong xe

Gia đình - 18 giờ trước

GiadinhNet - Dù có nghĩ đến cả trăm tình huống thì có lẽ người vợ không bao giờ nghĩ đến tình huống tréo ngoe này.

Bị phát hiện đi khách sạn với đồng nghiệp nữ, chồng "cò quay" đòi tiền sính lễ hồi cưới nhưng gặp đúng cô vợ quá "rắn"

Bị phát hiện đi khách sạn với đồng nghiệp nữ, chồng "cò quay" đòi tiền sính lễ hồi cưới nhưng gặp đúng cô vợ quá "rắn"

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Không chỉ ông chồng mà cô đồng nghiệp cũng có sự ngang ngược đến mức không ai có thể chấp nhận được!

Top