Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách xử trí ban đầu tại nhà cho mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm

Thứ ba, 08:21 04/07/2023 | Dân số và phát triển

Bị ngộ độc thực phẩm khi mang thai có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mẹ và rủi ro cho bé như sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Thai phụ và người thân cần nhận biết được các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm để có cách xử lý kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng nhiễm trùng hoặc kích ứng đường tiêu hóa và lây lan qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

Ngộ độc thực phẩm có thể do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và thậm chí cả hóa chất độc hại gây ra. Các loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất virus noro, listeria, E.coli , vi khuẩn Salmonella.

1. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm khi mang thai

Mẹ bầu dễ mắc các bệnh do thực phẩm khi mang thai vì hệ thống miễn dịch của mẹ bầu không giống người bình thường nên nguy cơ bị ngộ độc sẽ cao hơn. Trạng thái miễn dịch bị ức chế này phần lớn là do nội tiết tố của mẹ bầu thay đổi liên tục. Khi mang thai, phần lớn năng lượng dành cho của cơ thể của người mẹ là nuôi con. Ngoài ra, hệ miễn dịch của thai nhi còn kém phát triển. Do đó nếu mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nặng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

2. Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm cho thai nhi - Ảnh 2.

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm thường do ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh. Thông thường, các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện sau bữa ăn khoảng 30 phút hoặc lâu hơn từ 2 đến 3 giờ, cũng có trường hợp xuất hiện sau 1 ngày.

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm thường có biểu hiện đầu tiên là tiêu chảy hay đau bụng, đi ngoài phân lỏng, co thắt dạ dày. Sau đó mẹ bầu sẽ có thể bị nôn, đau bụng, sốt, ớn lạnh người, đau đầu nặng hơn thì đau nhức mỏi, mê sảng, co giật,…

ThS.BS. Nguyễn Đức Minh, chuyên gia về dinh dưỡng  cho biết, mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ phụ thuộc vào lượng thực phẩm bị ô nhiễm mà mẹ bầu ăn vào và mức độ của chất gây ô nhiễm.

Nếu nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào như tiêu chảy ra máu, tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày, sốt trên 38,5 độ C hoặc có dấu hiệu mất nước, khô miệng và có cảm giác chóng mặt khi đứng.

3. Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm có thể gây hậu quả nặng hay nhẹ cho thai nhi tùy thuộc mức độ độc tính của vi khuẩn trong thức ăn mà mẹ đã ăn. Độc tính vi khuẩn qua nhau thai đến thai nhi làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Với các mẹ mới trong 3 tháng đầu mà bị ngộ độc thực phẩm thì có nguy cơ bị dọa sảy, thai lưu. Với các mẹ thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, mẹ ngộ độc có thể khiến thai nhi chậm phát triển, thai suy và nặng hơn là sinh non , thai chết lưu .

Một số chủng vi khuẩn gây nguy hiểm lớn hơn là Listeriosis do vi khuẩn listeria gây ra. Đây là vi khuẩn có trong các sản phẩm động vật sống hoặc nấu chưa chín và trong một số loại rau sống.

ThS.BS Nguyễn Đức Minh cũng cho biết, thai phụ không nên quá lo lắng, không phải trường hợp mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nào cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp độc tính vi khuẩn đi qua nhau thai và khá nguy hiểm. Do đó, mẹ bầu nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

4. Cách xử trí ban đầu khi mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm

ThS.BS. Nguyễn Đức Minh khuyên mẹ bầu và người nhà cần bình tĩnh để xử lý khi phát hiện mẹ bầu bị ngộ độc. Đầu tiên cần tìm cách đẩy các thực phẩm đã ăn ra ngoài bằng cách gây nôn ói. Làm điều này để ngăn sự hấp thụ chất độc vào ruột, bảo vệ niêm mạc dạ dày của mẹ bầu. Để nôn ra, dùng ngón tay cho vào cổ họng để kích nôn và tay phải được rửa sạch. Uống thêm nước muối ấm với tỷ lệ pha 2 thìa muối, 1 cốc nước ấm hoặc uống nước nhiều rồi móc họng cũng để kích nôn. Khi đã nôn được thực phẩm đã ăn ra ngoài, cần đi tới cơ sở khám bệnh để thăm khám.

Bên cạnh đó mẹ bầu cũng chú ý uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê, tranh thủ nghỉ ngơi và thư giãn để nhanh phục hồi.

5. Điều trị khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm

Mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm cho thai nhi - Ảnh 4.

Cách xử trí ban đầu khi mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm rất quan trọng.

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh, tùy thuộc vào nguồn gốc và mức độ của ngộ độc thực phẩm, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị, ngoài uống bù nước, mẹ bầu cũng có thể cần phải điều trị bằng uống thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc điều trị khác.

Uống đủ nước, bù nước

Khi mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm, uống đủ nước là rất quan trọng để duy trì quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên bù nước và chất điện giải , nên ưu tiên bổ sung dung dịch uống oresol, pha dung dịch và uống theo hướng dẫn của bác sĩ và kết hợp nghỉ ngơi nhiều. Không uống một lúc quá nhiều nước mà nên uống từ từ một lượng nhỏ để cơ thể cân bằng dần dần.

Mẹ bầu có thể uống các loại nước khác như nước dừa, các loại nước ép trái cây hoặc các loại canh, cháo, súp để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Khi mang thai, mẹ bầu phải luôn giữ đủ nước để thai nhi nhận được lưu lượng máu thích hợp và mức nước ối luôn ở mức tối ưu. Bổ sung nước là cách dễ dàng và hiệu quả để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh, giúp nhanh phục hồi sau khi mất nước.

Trong trường hợp mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm bị mất nước nghiêm trọng cần phải truyền dịch qua tĩnh mạch để tránh suy nhược cơ thể .

Dùng thuốc

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho thai kỳ nếu mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê men vi sinh để duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

6. Phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai

An toàn thực phẩm rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, mẹ bầu cần giữ vệ sinh trong chế biến thức ăn và tránh những thực phẩm không an toàn cho thai kỳ. Có một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng bị ngộ độc thực phẩm khi mang thai.

Nên tránh ăn những thực phẩm có thể làm tăng khả năng bị ngộ độc thực phẩm, chỉ nên ăn các sản phẩm được nấu chín hoàn toàn và các sản phẩm đã được tiệt trùng. Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích hoặc thịt nguội, thịt sống như nem chua, cá sống hoặc thức ăn nấu chưa chín, phô mai, sữa chưa tiệt trùng.

Việc thực hành các kỹ thuật chuẩn bị và xử lý thực phẩm an toàn cũng rất quan trọng. Rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, đồng thời đảm bảo vệ sinh khu vực nấu ăn, các dụng cụ trong nhà bếp đúng cách. Rửa sạch tất cả thực phẩm, sử dụng thớt riêng biệt với các loại thực phẩm khác giữa đồ sống và đồ chín. Lưu ý hạn sử dụng của thực phẩm, không được ăn đồ đã hết hạn kể cả khi chúng không có dấu hiệu bất thường hoặc không có mùi lạ. Bảo quản thực phẩm đúng cách, thịt sống và thịt chín riêng biệt trong tủ lạnh.

ThS. BS Nguyễn Đức Minh khuyến cáo, phụ nữ trước và trong thời gian mang thai phải có chế độ ăn, dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp. Tránh ăn những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, đến cơ sở y tế có đủ năng lực khám thai nếu có phát hiện bất thường bác sĩ sẽ xử lý theo từng trường hợp cụ thể.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 bệnh liên quan đến hen suyễn

7 bệnh liên quan đến hen suyễn

Dân số và phát triển - 17 giờ trước

Hen suyễn là một tình trạng hô hấp phổ biến được đặc trưng bởi viêm và thu hẹp đường thở, nhưng nó thường tồn tại cùng với các bệnh khác, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn…

Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.

Một nguyên nhân 'thầm lặng' có thể gây vô sinh ít ai ngờ

Một nguyên nhân 'thầm lặng' có thể gây vô sinh ít ai ngờ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Phần lớn mọi người nhận thức được căng thẳng có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý, nhưng không ngờ rằng nó có thể tác động đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng thụ thai khó khăn.

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu?

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quá trình chuyển đổi mãn kinh tự nhiên là một quá trình diễn ra dần dần trong vài năm. Nó thường bắt đầu khi một người ở độ tuổi 40 - 50, với độ tuổi mãn kinh trung bình là 52 tuổi.

Quảng Ninh: Nỗ lực tuyên truyền giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Quảng Ninh: Nỗ lực tuyên truyền giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nhằm giúp các bạn trẻ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh ra những đứa con không mắc bệnh Thalassemia - tan máu bẩm sinh, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân vô cùng quan trọng. Theo đó, công tác tuyên truyền, tư vấn về Thalassemia cần được triển khai rộng khắp, qua đó thay đổi nhận thức mỗi người, mỗi gia đình.

Mỗi năm, có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Mỗi năm, có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Bệnh tan máu bẩm sinh (hay còn gọi bệnh Thalassemia) là một bệnh di truyền – bẩm sinh, có đặc điểm là gây tan máu nhiều và thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính.

Hương Khê phát động chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2024

Hương Khê phát động chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2024

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Sáng ngày 6/5, tại Trạm y tế xã Hương Trạch, Trung tâm y tế huyện Hương Khê, Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã, Trạm y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám sàng lọc chăm sóc sức khỏe cho người dân và nâng cao chất lượng dân số năm 2024.

Nghệ An tuyên truyền hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới

Nghệ An tuyên truyền hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Ngày Thalassemia thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 8/5, giúp những người mắc bệnh này sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn. Thông qua ngày Thalassemia người bệnh chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức có mục tiêu và giáo dục chất lượng về bệnh Thalassemia.

7 dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

7 dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ (quá trình chuyển sang mãn kinh) thường bắt đầu ở độ tuổi 40. Giai đoạn này có thể bắt đầu ở bất kỳ thời điểm nào từ cuối độ tuổi 30 đến 50 và kéo dài trung bình 4 năm, thậm chí kéo dài đến 8 năm.

Cách xử lý khi bị dị ứng bao cao su

Cách xử lý khi bị dị ứng bao cao su

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nghe có vẻ rất hiếm gặp nhưng trên thực tế có một số người bị dị ứng khi sử dụng bao cao su. Vậy thực chất hiện tượng này là gì và cách xử lý như thế nào?

Top