Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách vệ sinh và bảo quản máy giặt

Thứ tư, 11:09 AM 16/03/2016 |

GiadinhNet - Nếu bạn hiểu đúng về nguyên tắc vệ sinh và bảo quản máy giặt thì sẽ giúp bạn gia tăng được tuổi thọ của máy, thậm chí máy giặt còn sử dụng được đến hơn 10 năm.

Để máy giặt được bền đẹp, các bạn hãy tham khảo cách vệ sinh và bảo quản máy giặt cực chuẩn dưới đây:

1. Sử dụng đúng khối lượng giặt theo hướng dẫn

Mẹo sử dụng máy giặt đúng cách và hiệu quả nhất đó là người dùng không nên cho quần áo, chăn màn giặt vượt quá số lượng quy định bởi làm như vậy là máy giặt đang làm việc quá sức. Mỗi máy giặt sẽ có khối lượng kg khác nhau, vì vậy bạn hãy căn cứ vào khối lượng của máy giặt để cho vào máy đủ số lượng quần áo hoặc ít hơn chút ít sẽ giúp quần áo của bạn sạch sẽ hơn. Máy giặt sẽ hoạt động đúng công suất và chức năng nếu như số lượng quần áo vừa đủ.

Nếu bạn cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, quần áo sẽ dễ bị gom thành một khối và không được quay, lắc đều trong máy giặt dẫn đến giặt không sạch. Hơn thế, nếu có quá nhiều quần áo bên trong máy có thể gây tắc nước hoặc khiến máy quá tải không hoạt động được, nếu tình trạng kéo dài nhanh dẫn đến việc hỏng máy.

Còn nếu bạn cho quá ít quần áo vào máy giặt thì sẽ còn hại hơn cho quá nhiều. Vì khi máy giặt hoạt động, quần áo quá ít nên sẽ bị gom về một phía làm cho lồng giặt bị mất cân đối gây va chạm, rung lắc rất hại máy. Vì thế, cần cho một lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt mỗi lần giặt, tốt nhất là lượng quần áo cao bằng 4/5 chiều cao của lồng giặt.

2. Kiểm tra và phân loại quần áo trước khi giặt

Để giảm nguy cơ quần áo bị hỏng , bạn hãy phân loại quần áo bẩn vào các túi hoặc thùng giặt riêng tùy theo yêu cầu ...Nếu không may con cái hoặc chính bạn gây ra vết bẩn trên quần áo, bạn hãy xử lý những vết bẩn đó riêng trước khi giặt chung với quần áo khác. Hãy vò hoặc ngâm vết bẩn với bột giặt thường để làm vết bẩn bay bớt màu, sau đó giặt cùng với quần áo khác trong máy giặt như bình thường. Việc này giúp hạn chế việc vết bẩn bám trên quần áo lâu ngày và không thể tẩy nổi. Bạn nên phân loại quần áo sáng, tối riêng ra và lộn trái quần áo trước khi giặt để tránh tình trạng quần áo phai màu vào nhau.

Ngoài ra, với các loại quần áo có chất liệu là sợi vải tổng hợp mỏng, đồ dạng nylon, đồ lót hay những quần áo có đính kim tuyến thì bạn nên giặt bằng tay hoặc dùng túi lưới để giặt. Bởi lẽ, cách này sẽ giúp quần áo của bạn không bị rách hay hư hại do sức đẩy và kéo của máy giặt.

3. Giảm số lượng bột giặt hoặc nước giặt bạn vẫn dùng

Khối lượng bột giặt lớn hơn mức được khuyên dùng có thể làm tắc máy và tích lũy thêm bụi bẩn vì thế bạn cần phải giảm bớt đi chút ít số lượng bột giặt hoặc nước giặt mà mình vẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, một điều quan trọng nữa mà bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đó là, phải chọn bột giặt đúng, phù hợp nhất cho máy giặt mà mình đang dùng. Từ trước đến nay, rất nhiều người vẫn quan niệm bột giặt nhiều bọt là loại có độ tẩy mạnh nhất, tuy nhiên điều đó lại trái ngược hoàn toàn. Bởi vì năng lực đánh bật vết bẩn của bột giặt không phải nằm ở số lượng bọt. Trên thực tế loại bột giặt ít bọt mới là loại thích hợp nhất cho máy giặt nhà bạn. Vì thế bạn cần tìm mua loại bột giặt chất lượng, ít bọt để tiết kiệm được nước và sức vắt của máy.

Mặt khác, bạn tuyệt đối không nên sử dụng bột giặt tay để đem giặt máy và đừng nghĩ rằng cả hai loại bột giặt này là như nhau. Bột giặt tay thường có công thức tạo nhiều bọt hơn, độ hòa tan kém hơn bột giặt máy. Chính vì thế khi sử dụng bột giặt tay cho giặt máy, bọt xà phòng sinh ra quá nhiều sẽ tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường bên trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng. Trong khi đó, bột giặt với công thức riêng dành cho máy thường ít bọt hơn nhưng lại có năng lực tẩy rửa cao hơn, làm cho quần áo xả mau sạch và có thể tiết kiệm được 1-2 lần nước.

4. Luôn vệ sinh hộp đựng xà phòng

Xà phòng là một chất dễ bám chặt và đóng chặt lại ở các góc hộp. Nếu tình trạng này kéo dài mà bạn lại không vệ sinh hộp đựng xà phòng hàng ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng nảy sinh vi khuẩn có hại bám vào quần áo của bạn khi giặt, gây ngứa ngáy và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc vệ sinh hộp đựng xà phòng thường xuyên là điều cần thiết trước khi giặt quần áo.

Bạn chỉ cần dùng các thiết bị cọ rửa thông thường để vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng là được. Hơn thế nữa, trong khi làm vệ sinh khu vực này, bạn có thể kiểm tra luôn được hệ thống của máy giặt có đang bị rò rỉ chỗ nào hay không để biết cách bảo trì cho máy giặt.

5. Không nên tự đặt số phút giặt

Thông thường, một máy giặt sẽ có công suất trên 220W, nếu thời gian giặt của máy càng lâu thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Vì vậy để tiết kiệm điện năng, giảm chi phí tài chính cũng như bảo vệ và duy trì được tuổi thọ của máy giặt bạn cần phải cần phải chú ý đến số lượng và chất liệu của quần áo để xác định hay ước lượng được thời gian giặt.

Lưu ý: Đối với các loại vải dệt bông và gai thì thời gian giặt chiếm từ 10 đến 12 phút, còn vải sợi tổng hợp sẽ tiêu tốn từ 8 đến 10 phút, trong trường hợp quần áo mà bạn giặt quá bẩn thì máy giặt sẽ phải làm việc mất đến 15 đến 20 phút giặt. Vì vậy, nếu quần áo của bạn quá bẩn, trước khi giặt bạn hãy giặt quần áo sơ qua bằng tay với xà phòng rồi hãy cho chúng vào máy giặt

Mặt khác, nếu bạn sợ tốn kém chi phí mà đặt chế độ giặt với số phút giặt ít, để cho tiết kiệm điện năng thì không nên. Bởi lẽ, máy giặt đã có bộ cảm biến lượng quần áo giặt, điều chỉnh nước và điện sao cho phù hợp với mức tiêu thụ điện nước theo thời gian quy định.

6. Vệ sinh lồng giặt theo định kỳ

Bạn phải chú ý lên kế hoạch vệ sinh lồng máy giặt và toàn bộ máy giặt ít nhất 3 tháng/ lần. Nếu bạn không thể tự làm, hãy nhờ đến các nhân viên sữa chửa và bảo trì máy giặt làm giúp bạn. Hiện nay, những loại máy giặt thông thường đều có chế độ vệ sinh lồng giặt tự động, vì vậy cách vệ sinh máy giặt đơn giản nhất là bạn chỉ cần ấn, chọn nút chương trình, nhấn nút START cho máy giặt quay bình thường, nhưng không cho quần áo vào máy mà để máy giặt tự vệ sinh cho đến khi sạch sẽ là được

Việc vệ sinh lồng giặt theo định kỳ giúp máy giặt loại bỏ những chất bẩn lâu ngày bám vào lồng giặt. Lồng giặt sạch sẽ không có bất cứ loại nấm hay vi khuẩn nào bám vào quần áo của bạn.

Bạn hãy chăm sóc tốt cho máy giặt của mình và nó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho quần áo của bạn. Nếu như bạn làm theo những cách trên đây để duy trì máy giặt: vệ sinh lồng giặt trong lẫn ngoài, kiểm tra hỏng hóc thường xuyên … bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa và tránh được những phiền phức về lâu dài cho mình.
Với những cách này, việc giặt quần áo sẽ đơn giản hơn, nhanh hơn và bảo quản máy giặt tốt hơn cho bạn.

Phạm Hậu(th)/ Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm thế nào để kết hợp hài hòa giữa phong thuỷ và sở thích trang trí nhà cửa?

Làm thế nào để kết hợp hài hòa giữa phong thuỷ và sở thích trang trí nhà cửa?

- 1 giờ trước

Những thông tin dưới đây sẽ giải thích cho bạn biết vì sao bạn đã thực hiện bài trí theo phong thủy mà vẫn không đạt được hiệu quả như ý muốn.

Thiết kế căn hộ 110m² hiện đại, sang trọng của vợ chồng trẻ khiến người ngoài nhìn vào muốn chê cũng khó

Thiết kế căn hộ 110m² hiện đại, sang trọng của vợ chồng trẻ khiến người ngoài nhìn vào muốn chê cũng khó

- 4 giờ trước

Cách thiết kế thông minh đã giúp vợ chồng trẻ có được căn hộ nhỏ tiện nghi mà ai ai cũng muốn sở hữu.

"Dành cả thanh xuân" để trồng rau, bà mẹ 4 con đã tạo lập nên khu vườn trồng cây ăn trái đủ loại

"Dành cả thanh xuân" để trồng rau, bà mẹ 4 con đã tạo lập nên khu vườn trồng cây ăn trái đủ loại

- 6 giờ trước

Người mẹ của 4 đứa con dễ thương tại Washington, Hoa Kỳ đã dành hầu hết thời gian hàng ngày của mình để trồng rau, chăm sóc khu vườn.

Anh chàng khoe xây nhà 700 triệu tặng vợ, nhìn nội thất sang chảnh bên trong xong dân mạng thốt lên: "Chắc còn thiếu bao nhiêu vợ bù!"

Anh chàng khoe xây nhà 700 triệu tặng vợ, nhìn nội thất sang chảnh bên trong xong dân mạng thốt lên: "Chắc còn thiếu bao nhiêu vợ bù!"

- 8 giờ trước

Với nội thất bên trong vừa sang vừa xịn, ngôi nhà này được cho là lên đến tiền tỷ chứ không phải vỏn vẹn 700 triệu như anh chồng khoe!

Ngôi nhà cấp 4 với view cánh đồng lúa chín và khu vườn trồng đủ loại rau xanh làm ai cũng mơ ước được sở hữu

Ngôi nhà cấp 4 với view cánh đồng lúa chín và khu vườn trồng đủ loại rau xanh làm ai cũng mơ ước được sở hữu

- 1 ngày trước

Cuộc sống hoàn toàn tự túc với không gian rộng rãi để trồng cây, ngắm cảnh, tận hưởng hương thơm từ cánh đồng lúa chín là điều mơ ước của nhiều người.

Top 7 loại dương xỉ giúp nhà bạn trong mát và xanh tươi, có loại còn thoang thoảng hương chanh đánh bay mùi ẩm mốc

Top 7 loại dương xỉ giúp nhà bạn trong mát và xanh tươi, có loại còn thoang thoảng hương chanh đánh bay mùi ẩm mốc

- 1 ngày trước

Dương xỉ là một trong những loại cây phong thủy có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt.

Sự lột xác "kì diệu" của hai phòng tắm với diện tích chưa đến 5m²

Sự lột xác "kì diệu" của hai phòng tắm với diện tích chưa đến 5m²

- 1 ngày trước

Diện tích nhỏ, cải tạo không cầu kỳ và vẫn giữ lại những đồ dùng cần thiết nhất nhưng sự lột xác rõ ràng của 2 phòng tắm này là điều không thể phủ nhận.

Hé lộ bên trong căn biệt thự sang trọng tại Sài Gòn của Hoa hậu Hương Giang

Hé lộ bên trong căn biệt thự sang trọng tại Sài Gòn của Hoa hậu Hương Giang

- 2 ngày trước

Cơ ngơi mới của Hương Giang có phong cách hiện đại, sang trọng với nhiều món đồ gia dụng đắt tiền.

Toà chung cư có 25 tầng thì tầng nào là tầng vàng mà bạn nên chọn?

Toà chung cư có 25 tầng thì tầng nào là tầng vàng mà bạn nên chọn?

- 2 ngày trước

Với mỗi tầng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên căn cứ vào điều kiện kinh tế của bản thân và những yếu tố được phân tích dưới đây để quyết định.

Căn nhà nhỏ 23m² tại Hà Nội lột xác đến ngỡ ngàng nhờ quá trình cải tạo của cặp vợ chồng trẻ với chi phí 650 triệu

Căn nhà nhỏ 23m² tại Hà Nội lột xác đến ngỡ ngàng nhờ quá trình cải tạo của cặp vợ chồng trẻ với chi phí 650 triệu

- 2 ngày trước

Nhờ quá trình cải tạo thành công mĩ mãn mà cặp vợ chồng trẻ có được một không gian sống mới, tiện nghi hơn trước rất nhiều.

Top