Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon 'thần thánh' chấm gì cũng hợp, đẹp mắt, để ăn dần được cả tháng
GiadinhNet - Trong các món ăn hàng ngày của người Việt, bát nước mắm pha cùng tỏi ớt băm nhỏ là gia vị không thể thiếu để chấm các món như thịt luộc, cá nướng, bánh lọc, bánh cuốn,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng.
Nước mắm tỏi ớt - linh hồn của các món ăn
Nước mắm là nguyên liệu truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Không chỉ để nêm nếm, nước mắm còn dùng để pha thành nước chấm ăn kèm cùng nhiều món ăn làm tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Có thể nói, một bát nước chấm ngon làm nên hương vị, danh tiếng cho món ăn đó. Ở Việt Nam, nhiều món ăn nổi tiếng thơm ngon hơn phải có bát nước mắm tỏi ớt ăn kèm như: phở cuốn, nem cuốn, bánh xèo, bánh bột lọc,…Nước chấm tỏi ớt của Việt Nam cũng được nhiều đầu bếp nổi tiếng quốc tế lấy cảm hứng, sáng tạo nên các món ăn hảo hạng, thơm ngon.
Một bát nước mắm tỏi ớt tuy đơn giản, đa phần nhà nào cũng làm được nhưng để có độ sánh, sệt, ngon như nhà hàng cần có bí quyết riêng. Một bát nước chấm đúng điệu cần có vị mặn, thơm của nước mắm, vị ngọt từ đường, cay nồng của tỏi ớt và chua của chanh. Nước mắm cũng cần đạt đến độ sệt, sánh, tỏi ớt nổi lên trên. Điều này khá đơn giản và dễ thực hiện, bất cứ ai cũng có thể làm để dùng dần. Nước mắm tỏi ớt pha đúng điệu sẽ cất trữ và ăn dần được cả tháng. Chị em tham khảo công thức pha nước mắm tỏi ớt dưới đây để chuẩn bị cho gia đình thưởng thức cùng các món ăn hàng ngày nhé.
Cách pha nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng
Để có bát nước mắm tỏi ớt chua ngọt đúng điệu, trước tiên cần chuẩn bị nguyên liệu theo đúng chuẩn. Các phần nguyên liệu này rất đơn giản và sẽ mang lại cho nước chấm sánh đẹp, thơm ngon, ai cũng cũng có thể làm được, ngay cả với những người chưa biết pha nước chấm đúng điệu.
Đây là loại nước chấm thích hợp cho nhiều món như: hải sản, ốc, cơm tấm, bún chả, bún nem, gỏi cuốn, bánh cuốn…Có thể cho thêm sả lát, gừng băm nhuyễn tùy món. Với công thức pha này, nước mắm tỏi ớt có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để lâu cả tháng và ăn dần được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đường
- 200ml nước (hoặc nước dừa)
- 200ml nước mắm
- 80ml nước cốt chanh
- 100g tỏi
- 100g ớt sừng
Cách pha nước chấm tỏi ớt chua ngọt thơm ngon
- Cho đường, nước, nước mắm vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun khoảng 15 phút – 20 phút thì tắt lửa, để thật nguội.
Chuẩn bị tỏi ớt: Tỏi ớt bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm. Rót nước mắm tỏi ớt vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi ăn với các món hải sản, ốc, cơm tấm, món chiên, món luộc, món hấp: Rót nước mắm ra chén, chấm trực tiếp. Khi ăn với các món như bánh cuốn, bánh bột lọc, gỏi cuốn, bún chả/nem,...: múc nước mắm ra chén và cho thêm 1 muỗng canh nước lọc.
Một số lưu ý khi pha nước chấm tỏi ớt:
Tùy từng địa phương, sở thích cá nhân mà có thể gia giảm bất kì một nguyên liệu nào. Có thể thay nước dừa bằng nước lọc, thay đường trắng bằng đường vàng, đường phèn..
Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu thì phải đun sôi hỗn hợp nước, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới cả tháng. Chai hay lọ đựng nước mắm cũng phải rửa sạch, để khô ráo.
Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Các bạn sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để làm, hoặc có thể dùng loại mắm có độ đạm thấp hơn.
Chanh chọn quả vỏ mỏng cho được nhiều nước, hoặc dùng chanh đào thì càng ngon. Dùng ớt sừng pha, nó có vị cay nhẹ, trẻ con có thể ăn được. Gia đình nào có thói quen ăn cay hơn thì dùng thêm ớt chỉ thiên.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 12 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 18 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.