Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất

Thứ bảy, 7:00 PM 13/03/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Có nhiều quan niệm sai lầm về ly hôn nên nhiều người không may đã suy sụp, không muốn sống, hoặc sống rất khó khăn... Nếu buộc phải ly hôn thì cách nhìn sáng suốt sau sẽ giúp bạn giảm bớt những tổn thương sâu sắc khó chữa lành, để có lại bình an trước - trong và sau ly hôn.

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào thì cũng thật đáng buồn, và không phải có thể hàn gắn và tái kết nối một mối quan hệ đã đi đến tận cùng một giới hạn nào đó.

Đối diện với quyết định ly hôn sẽ dẫn đến hàng loạt những xáo trộn và thay đổi lớn trong cuộc sống, thậm chí đưa bạn vào tình trạng hết sức bị động trong nhiều mặt. Điều quan trọng nhất là có thể lấy lại sự bình an trước, trong và sau ly hôn hay không lại phụ thuộc vào việc bạn có đủ bình tâm và bình an nhìn về việc ly hôn trong sự sáng suốt nhất hay không.

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất - Ảnh 2.

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào thì cũng thật đáng buồn. Ảnh minh họa.


Hôn nhân xét về mặt pháp lý, đó là một hợp đồng trước pháp luật và sâu hơn nữa thì đó là một cam kết về mặt tâm linh.

Nhưng người ta chỉ chủ ý đến vấn đề pháp luật (như phân chia tài sản, việc nuôi con cái, ràng buộc các trách nhiệm…) mục đích là nhằm duy trì trật tự xã hội, không tạo ra rối loạn. Trên quan điểm đó, nhiều người nói rằng đi đến quyết định ly hôn thì tội nghiệp cho những đứa con bởi chúng sẽ thiếu người chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ…

Nhưng người ta quên đi rằng đời sống cảm xúc và tâm linh của đứa trẻ tổn thương đến dường nào khi sống trong một môi trường mà ba mẹ chúng thường xuyên gây gổ, cãi vã, căng thẳng, nặng nề, tiêu cực… với nhau.

Chính quan niệm này mà nhiều người không dám tiến đến quyết định ly hôn dù mối quan hệ đã không còn cứu vãn được nữa; Hoặc dẫu phải ly hôn thì luôn mang lấy một mặc cảm tội lỗi với con cái.

Không chỉ là quan niệm sai lầm này, mà còn nhiều quan niệm sai lầm khác về ly hôn, ví dụ như: ly hôn đồng nghĩa với thất bại, đến mức người ta phải cố để xác định ai bỏ ai và xem người bị bỏ là người thất bại. Hay quan niệm ly hôn thì đồng nghĩa với việc tình yêu trong đời mình chấm dứt, để rồi sau đó những người đã từng ly hôn mãi mãi đóng cửa trái tim mình…

Nếu ly hôn là việc không thể tránh khỏi, thì chúng ta cần phải có cái nhìn đúng về ly hôn.

Ly hôn chỉ là kết thúc một chặng đường với một người mà bạn nhận ra là bây giờ không còn dành cho mình nữa. Bạn có thể xem như mình đang rẽ sang một con đường mới và rất nhiều điều phía trước đang chờ đợi bạn.

Ly hôn không hề là dấu chấm hết, mà là cơ hội để bạn soát xét lại mình – dẫu đó là lựa chọn sai lầm hay là bạn đã hoàn thành chặng đường với những bài học của mình. Vì kỳ thực, hôn nhân chính là cái gương để bạn soi mình rõ nhất, con người bạn như thế nào thì bạn sẽ thể hiện ra ngoài như thế, nhất là trong một mối quan hệ mà bạn không thể diễn liên tục ngày này qua năm nọ được.

Hãy nhìn vào mặt tích cực rằng, bạn đã có một hành trang đầy đặn hơn so với thời điểm bạn bước vào hôn nhân. Và xác xuất để bạn đến được với một người khác và tái hôn để hướng đến hạnh phúc là hoàn toàn khả thi. Thực tế chứng minh là một người ly hôn có khả năng tái hôn rất cao, miễn là họ có niềm tin đúng đắn và thật lòng muốn xây dựng hạnh phúc gia đình.

Một số người phản ứng với nỗi đau quá lớn từ việc ly hôn bằng cách thể hiện ra ngoài rằng mình mạnh mẽ, mình ổn thỏa, mình không cần người kia, mình không quá đau đớn vì sự gãy đổ này… Từ đó họ tỏ ra không cần đàn ông, hay đàn bà nữa, bởi họ như "con chim sợ cành cong". Khi có người quan tâm đến họ, họ từ chối và bảo "chẳng thèm"…

Nhưng đó thật sự là biểu hiện của việc bị tổn thương nên họ dựng lên một bức tường bảo vệ trái tim mình để tránh nguy cơ có thể bị tổn thương thêm lần nữa.

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất - Ảnh 3.

Ly hôn thì ai cũng đau khổ. Ảnh minh họa.


Kỳ thực không thể chối bỏ ly hôn có đau khổ. Thậm chí đến mức tâm lý học còn xem nỗi đau này tương đương với một mất mát lớn. Rất nhiều người hoàn toàn đánh mất bản thân, bệ rạc, sa sút nghiêm trong sau ly hôn – cả đàn ông lẫn phụ nữ. Rõ ràng, nếu không biết cách chữa lành và tự vực dậy, thì ly hôn như là một quá trình đớn đau dai dẳng, có thể đeo đuổi bạn suốt đời.

Đừng nhìn ly hôn như một thất bại để rồi bạn giữ nỗi đau đó nơi riêng mình. Đừng ngần ngại tìm người hoặc nơi để chia sẻ nỗi đau, dũng cảm thể hiện là mình đang đau khổ và cần sự hỗ trợ của người khác.

Hãy để nước mắt rơi và đón nhận sự an ủi, động viên để bạn được nâng đỡ và nhẹ nhàng hơn vì đó là cách tự nhiên nhất để bạn chữa lành những cảm xúc tiêu cực nội tâm.

Tuy nhiên, bạn đừng lao vào ly hôn chỉ để né tránh sự bất lực trong việc xử lý các vấn đề trong mối quan hệ, né tránh những đớn đau cần phải trải để trưởng thành, hay là chỉ để buông xuôi và hy vọng một cách không có căn cứ rằng thoát khỏi mối quan hệ này thì mình sẽ nhẹ nhàng.

Giống như bạn đang đi một đôi dép chật, thoát khỏi nó bạn sẽ thấy thoải mái nhưng không có điều gì đảm bảo sau đó bạn sẽ ổn thỏa hơn.

Vậy hãy cân nhắc quyết định ly hôn của mình, chính xác hơn là hãy chiêm nghiệm, xem xét lại cuộc hôn nhân của mình: lý do chúng ta cuới nhau, mục đích hôn nhân của mình là gì, những điều tốt đẹp nào, những bài học từ đau khổ, mình trưởng thành được gì… để bớt thấy đau khổ và mất mát hơn khi hướng về mặt tích cực luôn có của mọi vấn đề.

Trong các cuộc tư vấn về ly hôn, chuyên gia thường đặt câu hỏi: Bạn đã từng có kỷ niệm nào tốt đẹp, bạn hãy nhớ lại những lúc vui vẻ bên nhau, bạn có nhớ đã từng có những khoảnh khắc nào không thể quên… Khi gợi cho khách hàng nhớ lại những điều tốt đẹp trong mối quan hệ của họ, nét mặt của họ giãn ra, ánh mắt họ ánh nên những niềm vui… dù hiện tại họ đang đau khổ.

Việc này có ý nghĩa rất nhiều trong việc giúp họ giảm bớt sự khó chịu và căm thù dành cho người kia… Rồi khi họ kể ra những đau khổ, những lần cãi vã, sự phản bội đớn đau… thì câu hỏi cơ bản chuyên gia thường hỏi là: "Anh/ chị học được bài học gì, có điều gì tốt để có thể cải thiện cho mối quan hệ khác hay cuộc hôn nhân sau, nếu có…".

Bình tĩnh để nhìn ra những điều tốt đẹp, những bài học dành cho mình, bạn sẽ dễ dàng đón nhận và vượt qua biến cố này. Ly hôn không phải là giải pháp duy nhất. Bạn có thể nhờ sự can thiệp của bên ngoài như nhà tư vấn, những người hiểu rõ chuyện hai bên. Vợ chồng bạn cũng có thể cùng ngồi xuống, cởi mở, dẹp cái tôi để giải quyết những cái chung lớn lao như con cái, mục đích chính của hôn nhân, những phần thưởng của đời sống gia đình...

Ngoài ra, bạn cũng có thể ly thân (nếu biết cách thì ly thân cũng là công cụ hữu ích để hai vợ chồng có thể quay về với nhau). Bạn có thể sống xa nhau 1 tuần, 1 tháng, vài tháng… mà bình thường trong hôn nhân không thể làm được. Thời gian ly thân hãy kiểm tra và suy ngẫm về cuộc hôn nhân, tự chăm sóc bản thân, tự ngẫm nghiệm về cuộc hôn nhân. Từ đó bạn sẽ trưởng thành hơn, sẽ không đổ lỗi cho nhau và tìm được lối đi tốt nhất để chữa lành đời sống hôn nhân hoặc chữa lành chính mình.

Cuối cùng, khi cặp đôi không thể quay trở lại với nhau được nữa thì ly hôn chấm dứt cho cuộc hôn nhân. Nhưng không vì thế mà mọi thứ đều trở nên tiêu cực.

Khi bạn có cái nhìn đúng đắn và sáng suốt về ly hôn như phân tích ở trên thì hai bạn sau ly hôn vẫn hoàn toàn có thể trở thành bạn tốt của nhau, cùng giúp cho con có môi trường tốt để phát triển.

Để có thể chữa lành đớn đau và trở về trái tim nguyên vẹn thì bạn phải học cách tha thứ. Đó là cách để có thể buông bỏ những chuyện đã qua, buông bỏ được những tổn thương mà người kia đã từng gây ra cho bạn trong đời sống hôn nhân cũ, đặc biệt là trong tiến trình ly hôn.

Nếu có sự thấu hiểu sâu sắc thì bạn sẽ nhận ra rằng, những gì người kia làm tổn thương bạn chẳng qua là bởi họ cũng bị tổn thương (có thể từ tuổi thơ, từ mối quan hệ trước, hoặc là sự phản ứng trả thù bởi tổn thương mà chính bạn gây ra cho họ...). Việc tha thứ sẽ giúp bạn tự do thoát khỏi sự tức giận khiến bạn luôn bị mắc kẹt với người kia dẫu đã ly hôn.

Tha thứ là cho bạn, không phải cho người kia. Tha thứ để bạn bước qua chuyện cũ, khép lại một chương đã qua trong cuộc hôn nhân không còn gì níu kéo. Tha thứ sẽ giúp bạn vượt qua hận thù để chuyển hóa bản thân mình, biết đón nhận quá khứ và bình yên tiến về phía trước và hướng đến những điều tốt đẹp hơn cho bản thân mình. Đó cũng là lúc bạn biết sống trọn vẹn với hiện tại, biết yêu thương bản thân mình đúng nghĩa, và đó chính là nền tảng cho tình yêu đích thực và nguyên vẹn sẽ lại tuôn chảy vào lại đời bạn – như chưa từng có cuộc chia tay.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đìnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nửa đêm anh chồng bật dậy lén lút mở điện thoại của vợ, đọc đoạn tin nhắn của cô với "anh xe ôm" mà tuyệt vọng tột cùng!

Nửa đêm anh chồng bật dậy lén lút mở điện thoại của vợ, đọc đoạn tin nhắn của cô với "anh xe ôm" mà tuyệt vọng tột cùng!

Gia đình - 7 giờ trước

Dù cho nghe thấy thông tin vợ không bình thường, chồng vẫn chưa tin nhưng cái kết cuối như một đòn 'vả mặt'.

Vợ mang thai thì phát hiện ung thư, chồng đòi lại cả nhẫn cưới rồi xua đuổi và bức thư ám ảnh của cô vợ gửi anh ta trước khi chết!

Vợ mang thai thì phát hiện ung thư, chồng đòi lại cả nhẫn cưới rồi xua đuổi và bức thư ám ảnh của cô vợ gửi anh ta trước khi chết!

Gia đình - 8 giờ trước

Biết bản thân chắc chắn không qua khỏi, cô vợ gửi cho chồng một bức thư với nội dung khá lạ và bất ngờ!

Bị "khủng bố" tinh thần suốt nửa năm, người đàn ông báo cảnh sát và phát hiện sự thật kinh hãi về bạn gái cũ

Bị "khủng bố" tinh thần suốt nửa năm, người đàn ông báo cảnh sát và phát hiện sự thật kinh hãi về bạn gái cũ

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong suốt nửa năm trời người đàn ông và bạn gái nhận được nhiều bức thư đe dọa kinh hoàng khiến họ luôn sống trong sợ hãi, stress. Họ quyết định báo cảnh sát mới biết được sự thật bất ngờ.

7 kiểu đàn ông khó làm một người chồng tốt, đừng cố rước về để rồi hối hận

7 kiểu đàn ông khó làm một người chồng tốt, đừng cố rước về để rồi hối hận

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

GiadinhNet - Khi gặp 1 trong 7 kiểu đàn ông này, hãy mạnh dạn nói lời chia tay, nếu không cuộc hôn nhân của bạn sẽ rất nhiều nước mắt.

Bắt cá hai tay, gã đàn ông lăng nhăng nhận được món quà bất ngờ từ bạn gái cũ khiến anh ta "không biết giấu mặt đi đâu"

Bắt cá hai tay, gã đàn ông lăng nhăng nhận được món quà bất ngờ từ bạn gái cũ khiến anh ta "không biết giấu mặt đi đâu"

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

GiadinhNet - "Ăn vụng không biết chùi mép", anh chàng lăng nhăng hẳn không ngờ có một ngày lại nhận được món quà "khủng bố" đến nhường này.

10 năm sống trong cuộc hôn nhân không tiếng nói, vô tình nghe anh thợ sửa xe hỏi 1 câu, vợ lập tức đưa ra quyết định không ngờ

10 năm sống trong cuộc hôn nhân không tiếng nói, vô tình nghe anh thợ sửa xe hỏi 1 câu, vợ lập tức đưa ra quyết định không ngờ

Gia đình - 10 giờ trước

Điều V. luôn khát khao có được đấy là cảm giác được chồng quan tâm dù chỉ 1 lần nhưng mỗi lần cô cần thì anh đều thẳng thừng khước từ sự khẩn cầu của vợ.

Đánh ghen trong phòng trọ: Tiểu tam định chơi "ú òa đố anh bắt được em" thì bị bắt thật, diễn biến sau đó mới gay cấn!

Đánh ghen trong phòng trọ: Tiểu tam định chơi "ú òa đố anh bắt được em" thì bị bắt thật, diễn biến sau đó mới gay cấn!

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Bất chấp cả vợ chồng chủ trọ chạy lên can ngăn, cô vợ vẫn một mình 'cân' cả chồng lẫn nhân tình ngay ở phòng trọ.

“Bố ơi, gia đình mình có giàu không”, 2 câu trả lời này khiến 2 đứa trẻ có cuộc đời hoàn toàn trái ngược nhau

“Bố ơi, gia đình mình có giàu không”, 2 câu trả lời này khiến 2 đứa trẻ có cuộc đời hoàn toàn trái ngược nhau

Nuôi dạy con - 14 giờ trước

Giáo dục về tiền bạc cho trẻ là điều quan trọng không kém IQ hay EQ nhưng ít được bố mẹ chú ý tới.

Những điều đàn ông thích ở phụ nữ bên cạnh gương mặt đẹp

Những điều đàn ông thích ở phụ nữ bên cạnh gương mặt đẹp

Gia đình - 17 giờ trước

Một người phụ nữ luôn vui tươi, biết quan tâm tới người khác, biết nấu ăn... sẽ càng thu hút sự chú ý của nam giới.

Top