Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng

Thứ bảy, 7:00 PM 17/07/2021 | Ăn

Chè mè đen được nhiều người yêu thích vì tốt cho tiêu hóa, giúp đẹp da và đen tóc. Cách nấu chè mè đen cũng khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu cùng chút ít thời gian, bạn có thể nấu chè mè đen cho cả nhà thưởng thức.


1. Nguyên liệu nấu chè mè đen

- Mè đen: 300g

- Bột sắn dây: 2 muỗng

- Đường phèn (tùy khẩu vị)

- Nước dừa tươi: 700ml

- Sữa tươi: 300ml

- Dừa nạo: 50g

- Một mẩu gừng nhỏ

Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh 2.
Các nguyên liệu chính để nấu chè mè đen (Ảnh: ameovat.com)
2. Cách nấu chè mè đen

Bước 1: Ngâm mè đen vào nước để loại bỏ vỏ, hạt lép, sạn, vo sạch rồi để khô. Sau đó, cho mè đen lên chảo rang trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Khi nghe tiếng nổ lách tách, mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 2: Cho mè đã rang chín vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước dừa tươi xay nhuyễn rồi đổ ra ray lọc (có lỗ nhỏ) để chè được mịn hơn.

Bước 3: Cho bột sắn dây vào nồi cùng 500ml nước lọc khuấy đều cho đến khi bột sắn tan hết.

Bước 4: Cho vừng đen đã xay, đường phèn và nước vào đun, sau đó từ từ đổ nước bột sắn dây vào khuấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì cho gừng vào.

Bước 5:Luôn tay khuấy đều cho đến khi nước chè không còn màu trắng mà chuyển sang màu đen hoàn toàn là chín.

Bước 6:Múc chè ra chén, thêm sữa tươi, dừa nạo và thưởng thức.

Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh 3.
Chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Khỏe và Đẹp)

3. Một số lưu ý cách nấu chè mè đen

Chè mè đen là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic, tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo Đông y, chè mè đen có tác dụng bổ khí huyết, giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và lợi sữa.

Để có món chè mè đen ngon, bạn nên chọn loại mè mới, màu đen bóng ngửi có mùi thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên.

Bạn có thể dùng đường cát để thay thế đường phèn. Song, theo kinh nghiệm của nhiều người, đường phèn sẽ giúp món chè của bạn có vị ngọt thanh hấp dẫn hơn.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể kết hợp thêm với một vài nguyên liệu khác như gạo nếp, hạt sen,… để tạo nên thành phẩm độc đáo, mới lạ hơn.

Với chè mè đen, bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc để lạnh đều ngon.

Chúc các bạn thành công!

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nếu ăn cá hồi mà chưa thấy ngon, hoàn toàn do bạn đã phạm phải một trong các lỗi sau

Nếu ăn cá hồi mà chưa thấy ngon, hoàn toàn do bạn đã phạm phải một trong các lỗi sau

Ăn - 5 giờ trước

GiadinhNet - Cá hồi rất bổ dưỡng nhưng sẽ mất ngon nếu bạn phạm phải các lỗi chế biến sau.

Tăng Thanh Hà làm món dân dã với vịt, vừa thanh mát vừa bổ nhiều người mê

Tăng Thanh Hà làm món dân dã với vịt, vừa thanh mát vừa bổ nhiều người mê

Ăn - 8 giờ trước

Nàng ngọc nữ lại tiếp tục khoe món ăn mới cô vừa thực hiện, đơn giản mà ngon.

Xào bắp cải hay bị ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này rau ngon ngọt không mềm nhũn

Xào bắp cải hay bị ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này rau ngon ngọt không mềm nhũn

Ăn - 11 giờ trước

Hóa ra chỉ cần chú ý điều này khi xào bắp cải sẽ khiến rau tươi ngon, không mềm nhũn và chảy nhiều nước.

Gan xào kiểu này siêu bổ máu, càng ăn càng thơm không hề có mùi tanh

Gan xào kiểu này siêu bổ máu, càng ăn càng thơm không hề có mùi tanh

Ăn - 14 giờ trước

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món gan xào ớt chuông thơm ngon, đậm đà hấp dẫn để thưởng thức với cơm trắng rồi.

Thịt lợn thái nhỏ rồi chiên, đem sốt chua ngọt kiểu này cả nhà ăn 1 lại muốn ăn 2

Thịt lợn thái nhỏ rồi chiên, đem sốt chua ngọt kiểu này cả nhà ăn 1 lại muốn ăn 2

Ăn - 17 giờ trước

Món thịt lợn lợn làm kiểu này vừa hơi giòn lại chua chua ngọt ngọt, đậm đà vô cùng kích thích vị giác, ai nhìn thấy cũng muốn ăn ngay lập tức.

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi ăn xong hạt ngô, nhiều người chẳng biết nên xử lý nó kiểu gì ngoài việc vứt vào thùng rác, bởi muốn làm củi đun thì cũng phải nhọc công phơi thật khô.

Vợ xinh của Mạnh Trường đã miệng với phở nhà làm vàng óng ả, nhận hơn 4 nghìn like

Vợ xinh của Mạnh Trường đã miệng với phở nhà làm vàng óng ả, nhận hơn 4 nghìn like

Ăn - 1 ngày trước

Phương Phạm cũng rất chăm chia sẻ những bữa ăn tại nhà do cô thực hiện.

Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món lạ miệng nấu nhanh, đảm bảo cả nhà khen tấm tắc!

Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món lạ miệng nấu nhanh, đảm bảo cả nhà khen tấm tắc!

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối mà ngon thế này, chẳng ai còn muốn ăn hàng nữa!

Rau cải chíp mà làm thế này thì ăn cả cân không chán, đến người ghét ăn rau cũng phải mê!

Rau cải chíp mà làm thế này thì ăn cả cân không chán, đến người ghét ăn rau cũng phải mê!

Ăn - 1 ngày trước

Đừng chỉ thả rau cải chíp vào nồi nước sôi rồi luộc chín, chỉ cần thêm 1 bước là có ngay đĩa rau đẹp mắt mà lại ngon xuất sắc.

Thêm 1 nguyên liệu cực quen thuộc này vào món chè khoai, chị em sẽ ngạc nhiên với độ ngon được "nâng lên tầm cao mới"!

Thêm 1 nguyên liệu cực quen thuộc này vào món chè khoai, chị em sẽ ngạc nhiên với độ ngon được "nâng lên tầm cao mới"!

Ăn - 1 ngày trước

Vào những buổi xế chiều mùa đông lạnh, bạn hãy làm ấm cơ thể với món chè khoai lang nóng hổi này nhé!

Top