Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm thịt bò kho gừng ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình

Thứ sáu, 11:54 16/12/2022 | Ăn

Cách làm thịt bò kho gừng ngon mà vô cùng đơn giản cho mâm cơm hàng ngày sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này

1. Nguyên liệu nấu thịt bò kho gừng

  • Thịt bò: 600g
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Nước tương: 60ml
  • Dầu hào: 40ml
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường
  • Rau mùi hoặc hành lá
Cách làm thịt bò kho gừng ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu thịt bò kho gừng (Ảnh: dienmayxanh.com).

2. Cách làm thịt bò kho gừng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm thịt bò với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Sau đó, dùng khăn thấm khô thịt bò rồi cắt thịt thành những lát nhỏ dày 0.5cm.

Gừng cạo hết vỏ, rửa sạch rồi chia làm 3 phần bằng nhau, một phần thái lát, một phần thái sợi, một phần đập dập băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho vào chiếc bát to một nửa tỏi băm, phần gừng băm nhỏ, 60ml nước tương, 40ml dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa con dầu ăn rồi đeo bao tay trộn đều lên. Ướp thịt bò trong 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 3: Nấu bò kho

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm lên. Tiếp đó, cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại trong khoảng 5 phút thì cho 2 thìa cà phê đường vào đảo đều tay.

Sau đó, cho thêm 100ml nước và dùng đũa khuấy đều, đậy vung đun lửa to. Đun đến khi nồi thịt bò kho gừng sôi lên thì mở vung, dùng thìa hớt bọt trên mặt rồi vặn lửa vừa. Có thể cho thêm ớt vào nếu bạn thích ăn cay. Đun đến khi nước cạn 1/3 so với mặt thịt thì cho gừng thái lát vào đảo đều, đun thêm trong 5 phút thì tắt bếp. 

Bước 4: Hoàn thành

Múc thịt ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi hay hành lá đã thái nhỏ lên trên mặt cho đẹp. Món bò kho gừng ăn kèm cơm nóng sẽ rất ngon, đậm đà.

Cách làm thịt bò kho gừng ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình - Ảnh 2.

Món thịt bò kho gừng ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình (Ảnh: bachhoaxanh.com).

3. Lưu ý cho món thịt bò kho gừng thêm ngon

Để món bò kho gừng ngon đúng điệu không thể thiếu công đoạn chọn thịt bò. Tốt nhất, bạn hãy mua thịt bắp bò, bò nạm hoặc thịt bò có dính ít gân khi nấu lên sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Thịt bò tươi ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, ấn tay vào không dính, độ đàn hồi tốt và không có mùi khác thường.

Không nên mua thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Vì đây có thể là thịt bò để lâu ngày hoặc bò chết, bò bệnh.

Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.

Thịt bò vốn có mùi hôi khá đặc trưng. Vì vậy, để món ăn ngon, tròn vị hơn, bạn nên sử dụng gừng để khử hôi. Hãy nướng gừng tươi lên và giã nhuyễn. Sau đó, bạn dùng tay chà hỗn hợp gừng đã giã lên trên bề mặt thịt.

Nếu không muốn dùng gừng thì hãy thử lấy chanh hoặc giấm để khử hôi. Bạn chỉ cần chà xát chanh hoặc giấm lên bề mặt thịt bò hoặc pha loãng giấm hoặc chanh với nước rồi ngâm thịt vào trong đó khoảng mấy phút. Với những cách này, thịt bò không những hết hôi mà còn rất mềm.

Đối với các món kho, yêu cầu thành phẩm là thịt phải mềm nhưng không nát, khô. Theo kinh nghiệm, thời gian kho thịt bò có thể kéo dài từ 1,5 - 3 giờ đồng hồ. Nếu kho quá lâu phần thịt bò sẽ mất chất và trở nên dai, khô hơn. Còn nếu kho quá nhanh thì thịt sẽ bị dai, không ngấm gia vị.

Có thể thay nước lọc và đường bằng nước cốt dừa, món bò kho gừng sẽ thơm và béo ngậy hơn.

Cách làm thịt bò kho gừng như trên đơn giản phải không? Bạn hãy làm thử cho gia đình thưởng thức nhé.

Theo VietnamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 11 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 18 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top