Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm pate gan lợn tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon, béo ngậy

Chủ nhật, 13:21 07/10/2018 | Ăn

Mùi thơm bùi, béo ngậy của pate gan khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Cách làm pate gan lợn không khó!

Pate gan là món ăn kèm không thể thiếu đối với bánh mì hay xôi mặn thậm chí là cơm trắng... Bạn có thể mua pate gan ở bất cứ cửa hàng bán bánh mì nào nhưng nếu lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm, bạn có thể làm pate ngay tại nhà.

Dưới đây là cách làm pate gan ngon béo cực đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện.

1. Nguyên liệu làm pate gan lợn

- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai: 400g

- Gan lợn: 600g

- Mỡ lợn: 100g

- Sữa tươi không đường: 200ml

- Hành tây: 1 củ nhỏ

- Tỏi: 1 củ to

- Hành khô: 7 củ

- Bánh mì: 1 ổ nhỏ

- Phô mai: 1 miếng

- Bơ thực vật

- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu,…

2. Dụng cụ làm pate gan lợn

- Xửng hấp; khay đựng pate gan; máy xay sinh tố

3. Cách làm pate gan lợn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gan rửa sạch, cắt nhỏ rồi ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 20 phút. Việc ngâm gan trong sữa sẽ giúp loại bỏ mùi hôi cũng như những độc tố còn sót lại trong gan, giúp món ăn sạch sẽ và đảm bảo hơn.

- Thịt nạc vai rửa sạch, cắt miếng rồi xay nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng nước mắm, hạt nêm, chút đường và tỏi băm trong khoảng 15 phút.

- Mỡ đem rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

- Ổ bánh mì xé thành những vụn nhỏ rồi ngâm với một chút sữa tươi đến ngang vừa mặt bánh. Không được ngâm bánh mì trong quá nhiều sữa, như vậy sẽ khiến pate bị nhão.

Bước 2: Ướp gan lợn

- Gan sau khi ngâm với sữa tươi đem rửa lại thật sạch và để ráo. Ướp gan với 1 muỗng canh nước mắm, 1 chút muối, đường và 2 tép tỏi băm trong 15-20 phút.

Bước 3: Xào nguyên liệu

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm. Lần lượt cho hành tây, thịt nạc xay, mỡ và gan đã ướp sẵn vào đảo đều.

Lưu ý: Khi xào, hỗn hợp phải khô, nếu thấy có nước thì mở lửa lớn để làm khô nước. Bởi nếu có nước trong chảo thì pate sẽ bị nhão và không ngon.

- Khi đã xào chín hết các nguyên liệu ở trong chảo rồi thì cho bánh mì và rắc tiêu xay vào. Đảo đều thêm lần nữa rồi bắc chảo xuống, tắt bếp.

Bước 4: Xay nhuyễn nguyên liệu

- Chờ cho hỗn hợp trong chảo nguội thì cho tất cả vào máy xay cũng với miếng phô mai và xay nhuyễn. Nếu nhiều quá thì bạn cũng có thể chia ra thành nhiều lần xay. Khi xay, cũng không nên xay quá nhuyễn.

Bước 5: Cho ra khuôn và hấp pate

- Quét một lớp bơ thực vật ở phía dưới đáy khuôn để tránh pate bị dính vào khuôn, sau đó cho pate vào. Hoặc cùng có thể thay bơ bằng những miếng mỡ thái mỏng lót xuống dưới.

- Bỏ khuôn pate vào xửng hấp, hấp cách thủy trong khoảng 5 - 6 tiếng. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng có thể thay đổi tùy vào độ này của pate, nếu mỏng thì thời gian có thể được rút ngắn và ngược lại.

- Sau khi hấp chín, cho pate ra đĩa.

4. Yêu cầu thành phẩm

- Pate phải có độ mềm và mịn, không được quá nhão, cũng không được quá rắn hay quá xốp.

- Khi dùng dao cắt, bạn sẽ thấy đường dao cắt pate ngọt, lát cắt ngọn, đẹp chứ không bị vỡ.

- Pate có mùi thơm, ngọt tự nhiên và độ ngậy vừa phải.

Không chỉ được dùng để ăn với bánh mì hay xôi mặn, pate còn được dùng trong chế biến một số món ăn khác, hay cũng đơn thuần là dùng ăn với cơm nóng.

Chúc các bạn thành công với cách làm pate gan lợn ngon nhất này!

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 6 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 14 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Top