Cách ăn gan lợn an toàn, cực tốt cho sức khỏe bị nhiều người bỏ qua
GiadinhNet - Gan lợn là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng đồng thời cũng chứa nhiều độc tố, rất dễ ngộ độc nếu ăn không đúng cách.
Gan lợn là món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Trong gan chứa hàm lượng đạm cao, chứa vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, lượng vitamin A trong gan lợn còn cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá...
Không nên loại bỏ gan khỏi thực đơn nhà bạn. Ảnh minh họa
Ăn gan lợn đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, bởi vì gan là một trong những thực phẩm bổ máu, có thể giúp cơ thể điều tiết chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương…
Tuy nhiên, do là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã. Nhất là lá gan của những con lợn không khỏe, bị viêm gan hoặc ung thư thì sẽ chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh.
Ngoài ra, gan còn là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng mà điển hình là sán lá gan. Nếu ăn không cẩn thận, loại sán này có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây ra những bệnh nguy hiểm.
Cách ăn gan lợn an toàn
Ngâm gan với sữa tươi sẽ loại bỏ được mùi hôi, khi ăn vị sẽ thơm và ngon hơn. Ảnh minh họa
Đóng vai trò là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể, nên những chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết sẽ đọng lại ở máu trong gan, phân tán và tồn tại ở các xoang gan. Nếu ăn phải nhiều gan bị như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Để an toàn, sau khi mua gan lợn về cần phải chế biến kỹ bằng cách sau:
- Rửa gan trực tiếp dưới vòi nước, nếu miếng gan nguyên cần cắt, hoặc lấy dao khía để loại bỏ máu tồn dư.
- Ngâm gan trong nước muối khoảng 10 phút đến nửa giờ để gan phân hủy hết chất độc. Hoặc có thể ngâm gan trong sữa tươi để vừa loại bỏ độc tố, khi ăn gan sẽ không còn mùi hôi và ngon hơn.
- Sau khi ngâm gan cần rửa sạch, bóp hết máu đọng trong gan rồi nấu chín kỹ mới nên ăn.
Cần bóp hết máu đọng và luộc chín kỹ gan để khi ăn được yên tâm hơn. Ảnh minh họa
Những người nên nói không với gan lợn:
Người mắc bệnh về gan
Quan niệm “ăn gan bổ gan” là một sai lầm cần loại bỏ sớm. Tế bào gan không khỏe sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn trong khi gan lợn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan phải vất vả hơn trong việc chuyển hóa chất.
Người bị cao huyết áp
Gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol , dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm. Cho nên bệnh nhân cao huyết áp và nên ăn ít gan lợn.
Người bệnh gout
Bệnh gout là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên. Vì thế người mắc bệnh gout nên nói không với gan lợn.
Người mắc mỡ máu cao
Hàm lượng protein, chất béo trong gan lợn là rất lớn do đó những người mắc mỡ máu cao nếu ăn gan lợn sẽ làm nồng độ mỡ trong máu cao lên khiến bệnh nặng hơn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên hạn chế món gan lợn vì nếu thường xuyên ăn, cơ thể sẽ nạp quá nhiều vitamin A nên dễ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da, thai nhi cũng có thể dẫn đến bị dị dạng. Vì vậy, tốt nhất, phụ nữ mang thai nên hạn chế món này.
M.H (th)
TRỰC TIẾP: Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 46 phút trướcLễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe & Đời sống.
Sôi động trước giờ diễn ra Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2
Sống khỏe - 1 giờ trướcSKĐS - Chỉ còn nửa tiếng nữa, Lễ vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần 2 sẽ chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước lễ vinh danh, không khí đã vô cùng sôi động.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.
Ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcHo rất thường gặp và là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe hô hấp khác nhau. Khi ho kéo dài có nên dùng thuốc kháng sinh cho nhanh khỏi?
Đỗ Đạt gây bão mạng xã hội vì con gái quấy khóc đêm
Sống khỏe - 5 giờ trướcTừ ngày trở thành "ông bố trẻ", tiktoker Đỗ Đạt rất stress đến mức ra ít video hẳn đi vì con liên tục quấy khóc đêm, khó ngủ.
3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Sẵn sàng cho Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 6 giờ trướcVào 20h tối nay (17/5), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
10 thảo dược trị ho hiệu quả
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcHo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.
Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.
Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.
Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.