Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

Chủ nhật, 11:06 AM 17/10/2021 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Hai ngày qua, thông tin bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng (tên thật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) lên tòa án ở Mỹ dành được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận.

Bộ Công an làm việc với Thủy Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh HưngBộ Công an làm việc với Thủy Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh Hưng

Để làm minh bạch vấn đề tiền từ thiện, Bộ Công an đã mời Thủy Tiên, Trấn Thành cùng một số nghệ sĩ khác lên làm việc.

Mới đây, theo thông tin báo chí, bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng (tên thật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) lên tòa án ở Mỹ vào tháng 8/2021. Được biết, cách đây hơn 17 năm, cả hai kết hôn vào ngày 13/6/2004 và ly thân ngày 22/2/2018. Hai người không có con chung và không phân chia tài sản. Thông tin này đã khiến mạng xã hội nổ ra nhiều tranh cãi. Được biết, bầu sô Lien Jackie Pham (SN 1954), trong khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (SN 1971).

Rất nhiều bạn đọc đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề, thủ tục ly hôn tại Mỹ có gì khác so với tại Việt Nam.

Để trả lời vấn đề bạn đọc đang rất quan tâm, PV đã có cuộc trao đổi với TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Ông Cường bày tỏ quan điểm: Trên thực tế, việc ly hôn đơn phương ở Việt Nam thì khá đơn giản, tuy nhiên thủ tục ly hôn ở Mỹ là một trong những thủ tục khá phức tạp, sẽ rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian khi người dân không hiểu rõ về nó và không có sự trợ giúp của luật sư.

Nhiều cặp vợ chồng không có con hay không có tài sản lớn và hội đủ một vài điều kiện do tiểu bang quy định có thể xin ly hôn theo một thủ tục ít phức tạp có tên là "ly dị đơn giản".

Thủ tục "ly dị đơn giản" là một phương pháp giải quyết hôn nhân theo luật pháp của Mỹ, rất đơn giản và nhanh chóng. Thủ tục ly hôn của Mỹ có nhiều khác biệt so với thủ tục ly hôn truyền thống. 

Giấy tờ phải làm thường rất ít như án lệnh của tòa án và các văn kiện dàn xếp. Ít phải hầu tòa, tại một số tiểu bang chỉ cần nộp cho tòa án một số ít văn kiện gồm có: Đơn xin ly hôn được lập chung do cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ký tên. Tốn ít thời gian để thương lượng giữa 2 vợ chồng bởi theo quy định của một vài tiểu bang muốn theo thủ tục này thì phải hoàn toàn không có tranh chấp về các vấn đề liên hệ như: Tài sản và chu cấp.

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ - Ảnh 2.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và vợ là bầu sô Lien Jackie Pham khi còn mặn nồng. Ảnh:TL

Phần lớn các tiểu bang có mẫu đơn xin ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn giản cho nhiều cặp vợ chồng hội đủ những điều kiện căn bản sau: Vợ chồng lấy nhau không lâu, thông thường không quá 5 năm; Vợ chồng chưa có con cái kể cả con ruột lẫn con nuôi; Vợ chồng không có bất động sản đáng kể, như không sở hữu nhà hay mang nợ vay mua nhà; Trị giá tất cả tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân ít hơn mức luật định thông thường từ $25,000 đến $35,000 không kể trị giá xe hơi hoặc xe gắn máy đang sử dụng; Giá trị tất cả tài sản riêng (là tài sản có trước khi đăng ký kết hôn, quà tặng cá nhân hoặc tài sản thừa kế) ít hơn mức luật định cũng như tài sản chung kể trên; Cả hai vợ chồng cùng không yêu cầu tiền chu cấp.

Tại một vài tiểu bang, những cặp vợ chồng tuy có con hoặc có sở hữu tài sản chung giá trị vẫn có thể xin ly hôn theo thủ tục ly hôn ở Mỹ đơn giản nếu hồ sơ, đơn xin ly hôn chính thức có kèm theo chứng cứ xác nhận đã cùng nhau giải quyết xong các vấn đề chủ yếu liên quan đến con cái, tài sản và chu cấp.

Bên cạnh đó, mỗi tiểu bang đều có quy định riêng, đòi hỏi thời gian trú quán thông thường từ 6 tháng đến 1 năm trước khi nộp đơn ly hôn tại nơi đó. Chính vì thế người nộp đơn xin ly hôn trước hết phải đính kèm bằng chứng cư trú đủ thời gian luật định của địa phương. Người nào nghi rằng vợ hoặc chồng mình sắp nộp đơn ly hôn tại xứ khác thì nên tranh quyền ưu tiên mà nộp đơn ly hôn trước tại tiểu bang trú quán của mình.

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ - Ảnh 3.

Bầu sô Lien Jackie Pham là người khá nổi tiếng trong giới giải trí tại hải ngoại

Thông thường rất hiếm vụ ly hôn giải quyết hoàn tất chỉ trong 1 phiên tòa và nếu người hôn phối kia xin ly hôn tại tiểu bang khác sẽ gây ra nhiều tốn kém di hành cho người còn lại vì phải tới tiểu bang xét xử để hầu tòa nếu không muốn bị xử khiếm diện. Ðồng thời mọi yêu cầu sửa đổi bản án lệnh ly dị (kể cả thỏa thuận dàn xếp phân chia tài sản cũng như thỏa thuận về con cái và chu cấp) cũng phải nộp đơn tại tiểu bang mình trú quán.

Nếu người vợ hoặc chồng có đủ điều kiện trú quán tại nơi nộp đơn thì thủ tục ly hôn ở Mỹ đó được kể hợp lệ cho dù người hôn phối kia cư trú ở bất cứ bang nào khác. Trường hợp người nào nhận được đơn xin ly hôn của vợ hoặc chồng tống đạt từ ngoại quốc (từ Việt Nam chẳng hạn) thì nên tham khảo ngay với luật sư chuyên môn để xác định tòa án ngoại quốc hoặc tòa án tiểu bang mình cư ngụ nơi nào có thẩm quyền tài phán trên vụ ly dị ấy.

Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt người hôn phối kia đã trú ngụ bao lâu tại xứ liên hệ, nhất là có dính dáng đến con cái hay không. Tòa án tiểu bang nơi cư ngụ bao giờ cũng có thẩm quyền tài phán (nghĩa là thẩm quyền xử vụ ly hôn) đó chính là nơi làm thủ tục ly hôn ở Mỹ. Tòa án này thường là chi nhánh của tòa thượng thẩm tiểu bang. Ở một số tiểu bang, tòa án này có một đơn vị đặc biệt chuyên trách để xét xử về luật gia đình kể cả ly hôn. Tại một vài tiểu bang khác không có chi nhánh, cho nên ly hôn sẽ được xử do đơn vị luật dân sự của tòa thượng thẩm. Ở những vùng đông dân cư tòa án quận hạt cũng có thể lập nhiều đơn vị nhỏ tại từng địa phương.


C.Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ẩu đả do mượn pin sạc dự phòng, nhóm thanh niên lãnh án 27 năm tù

Ẩu đả do mượn pin sạc dự phòng, nhóm thanh niên lãnh án 27 năm tù

Pháp luật gia đình - 9 phút trước

Nhóm thanh niên tại Đà Nẵng bị tuyên phạt tổng cộng 27 năm tù về tội danh “giết người”, xuất phát từ cuộc ẩu đả do mượn sạc dự phòng tại quán nhậu.

Đang chở vợ đi làm đẹp, gã thanh niên bị bắt vì chuyên đột nhập biệt thự trộm cắp rồi đổi ra đô la để cất giữ

Đang chở vợ đi làm đẹp, gã thanh niên bị bắt vì chuyên đột nhập biệt thự trộm cắp rồi đổi ra đô la để cất giữ

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

Nam thanh niên ở Đà Nẵng đã đột nhập hàng loạt biệt thự và trộm cắp tài sản mang bán, đổi thành tiền USD đưa cho người thân. Đối tượng bị cảnh sát bắt giữ khi đang chở vợ đi làm đẹp.

11 bị cáo trong đại án Nhật Cường xin miễn bồi thường dân sự

11 bị cáo trong đại án Nhật Cường xin miễn bồi thường dân sự

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mong không phải liên đới bồi thường 221 tỷ đồng. VKS cũng kháng nghị theo hướng đề nghị HĐXX buộc Công ty Nhật Cường phải nộp khoản tiền này.

Nghĩ ra phương án trả tiền công "siêu độc", vợ chồng già "dìu" nhau vào tù

Nghĩ ra phương án trả tiền công "siêu độc", vợ chồng già "dìu" nhau vào tù

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

"Bị cáo già rồi, sợ không sống đến khi ngồi tù xong, xin Hội đồng xét xử giảm cho bị cáo 5-6 tuổi", bị cáo Và Y Xí khẩn cầu.

Mua pháo nổ về tích trữ chơi Tết gặp ngay Công an

Mua pháo nổ về tích trữ chơi Tết gặp ngay Công an

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Mua pháo nổ về tích trữ để chơi Tết, khi đang trên đường vận chuyển 12kg pháo nổ, Nguyễn Đức Cảnh đã bị lực lượng Công an huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ phát hiện, bắt giữ.

Can ngăn mâu thuẫn trong lúc uống rượu, nam thanh niên Hải Dương đâm bạn tử vong

Can ngăn mâu thuẫn trong lúc uống rượu, nam thanh niên Hải Dương đâm bạn tử vong

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

GiadinhNet - Do bực tức vì bị can ngăn nên Nam rút dao bầu trong người đâm vào vùng bụng trái của anh Trung khiến nạn nhân gục xuống và tử vong vào ngày hôm sau.

Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở

Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Từng theo học đại học chuyên ngành xây dựng, Lê Duy Thọ có một thời gian chuyên đi công trường và thu nhập tương đối ổn định. Trong quá trình làm nghề, Thọ nhận thấy sơ hở ở nhiều cơ quan, trường học, đặc biệt vào ban đêm. Gã nung nấu ý đồ kiếm tiền bất chính…

Thiếu niên liều lĩnh cầm dao đe dọa cảnh sát, đòi "thả bạn tao ra"

Thiếu niên liều lĩnh cầm dao đe dọa cảnh sát, đòi "thả bạn tao ra"

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Khi bạn bị cảnh sát khống chế, Hoàng Quốc A. đã dùng dao đe doạ, chém liên tục vào xe cảnh sát đề đòi "thả bạn tao ra".

Điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết, 1 người bị thương

Điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết, 1 người bị thương

Pháp luật gia đình - 19 giờ trước

Nguyên nhân của vụ án mạng là do Nguyễn Quốc Trường và Trịnh Công Quỳnh cùng có quan hệ tình cảm với Vũ Xuân Thủy

Chân tướng gã đàn ông đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp

Chân tướng gã đàn ông đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp

Pháp luật gia đình - 23 giờ trước

Nguyễn Bá Minh ở TP Cần Thơ cầm dao đâm chủ nhà và người giúp việc để cướp vàng, bị truy tố tội Giết người và Cướp tài sản.

Top