Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các loại trà hoa khô tốt cho sức khỏe, nhưng dùng theo cách này lại vô tình rước hại vào người

Chủ nhật, 11:26 AM 08/11/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Hiện nay rất nhiều người ưa thích dùng các loại trà hoa khô. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc sử dụng các loại trà hoa khô nếu không biết cách lại không tốt cho sức khỏe, nhất là từ các loại trà hoa khô không rõ nguồn gốc.

Nguy hại khi không rõ nguồn gốc

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã thu giữ 160 kg hàng hóa thực phẩm gồm: 140 kg hoa cúc khô, 20kg hoa nhài khô. Khai nhận với cơ quan chức năng, chủ cơ sở đã không xuất trình được nguồn gốc hợp pháp.

Với đặc tính vị thanh mát và hương thơm dịu nhẹ, các loại trà thảo mộc được làm từ các loại hoa khô hiện được nhiều người ưa chuộng. Trên các trang mạng, các loại trà hoa khô như trà hoa hồng, hoa cúc… cũng được rao bán nhiều với những lời quảng cáo hấp dẫn từ công dụng của các loại trà hoa từ làm đẹp, giảm cân, chống oxy hóa…

Các loại trà hoa khô tốt cho sức khỏe, nhưng dùng theo cách này lại vô tình rước hại vào người - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, với loại trà từ hoa khô tự nhiên dùng rất tốt với sức khỏe nhưng nếu là loại hoa trồng thì khó kiểm soát được vì người ta thường cho các loại thuốc hóa chất bảo quản. Những loại trà hoa khô không rõ nguồn gốc xuất xứ càng khó kiểm soát được nguồn gốc hoa cũng như quy trình sản xuất, tẩm ướp, chế biến và bảo quản.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), các loại hoa cỏ thường được dùng làm trà hoa như hoa nhài, hoa cúc, khổ qua, atiso… đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở mức độ khác nhau. Khi dùng trà hoa khô ngâm uống trực tiếp, nếu sản phẩm không được kiểm soát về an toàn, về các dư lượng hóa học đáp ứng tiêu chẩn của Bộ Y tế, nguy cơ ngộ độc sẽ khó tránh. Các dư chất hóa học tồn tại trong hoa khô sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi mà dùng thường xuyên. Nếu các chất hóa học, thuốc trừ sâu khi trồng, chế biến và bảo quản hoa khô đi vào cơ thể trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể tùy theo hàm lượng.

Những lưu ý không được bỏ qua khi dùng

Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho rằng, mỗi loại hoa khô được làm trà đều có thành phần hóa học, tính chất hàn nhiệt, công dụng khác nhau. Chẳng hạn, hoa nhài, hoa cúc giải nhiệt, làm dịu cơ thể. Trà bạc hà giúp trị đầy bụng, buồn nôn. Trà hoa cúc giúp ổn định tinh thần. Trà gừng có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá...

Mỗi một loại hoa trà sẽ có dược tính riêng như hoa cúc tốt cho người mất ngủ, hoa nhài thanh nhiệt… việc dùng trộn lẫn các loại hóa cũng rất nguy hiểm. Việc dùng lẫn lộn không chỉ làm mất đi tác dụng mà còn có thể gây tác dụng ngược, nguy hiểm tới sức khỏe khi uống. Khi lựa chọn trà phải lựa loại phù hợp với thể trạng của từng người sẽ tốt hơn. Tốt nhất có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng hoa trà khô uống mỗi ngày.

Để phòng tránh những tác hại không đáng có khi sử dụng trà hoa khô thảo mộc, mọi người cần mua ở những nơi bán uy tín được chứng nhận về an toàn thực phẩm của cơ quan y tế. Khi mua bất kỳ một loại trà nào cần xem kỹ xuất xứ, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng in trên bao bì...

Ngoài ra, trong qua trình dùng cần lưu ý:

Không uống các loại nước hoa trà quá nhiều vào buổi tối

Không nên uống thuốc lúc quá no hoặc quá đói. Quá no thì chất tanin trong trà sẽ làm protein trong thức ăn trở nên cứng, còn uống khi quá đói lại kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây cồn cào, khó chịu.

Trẻ nhỏ tốt nhất không nên dùng vì cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, khi dùng có thể bị tiêu chảy, đau bụng… Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế.

Những loại trà thảo dược không phải là rau trái ăn hàng ngày như tam thất, thìa canh, nha đam, hoa sơn trà… không nên dùng thường xuyên vì chúng là các dược liệu có tính năng chữa bệnh nhất định. Tính vị nóng, lạnh, đắng, cay của chúng có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng.

Khi sử dụng trà nên tráng nước sôi ở nước đầu tiên trước khi hãm để loại bỏ được các vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng không may còn bám trên các cánh hoa. Khi uống vào sẽ gây đau bụng, tiêu chảy… Ngoài ra, không dùng các loại hoa khô để lâu, có dấu hiệu nấm mốc.

Nước pha phải đảm bảo nhiệt độ để giữ được tinh chất được cô đọng ở trà hoa. Dùng nước quá nguội, các tinh chất của trà không thoát ra được, thậm chí còn không có hương vị, uống không cảm nhận được vị ngon và mất đi chất dinh dưỡng.

Không uống trà để quá lâu, nhất là qua ngày vì chất bên trong trà biến đổi và vi khuẩn, kí sinh trùng dễ sinh sôi.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hạnh phúc vỡ oà sau hơn 2.000 ngày tìm kiếm con của cặp vợ chồng người dân tộc Tày

Hạnh phúc vỡ oà sau hơn 2.000 ngày tìm kiếm con của cặp vợ chồng người dân tộc Tày

Sống khỏe - 10 giờ trước

GiadinhNet - 6 năm về chung một nhà, giờ đây mái ấm của chị Nông Thị Quỳnh (27 tuổi) và anh Ma Văn Toàn (32 tuổi) ở Tuyên Quang mới đủ đầy đúng nghĩa khi có mặt bé Voi - Thỏ.

Chị em sợ béo nhưng lại nghiện ăn đêm thì cứ dùng 5 món này, đảm bảo sẽ luôn có bụng phẳng, da còn ngày càng trắng sáng

Chị em sợ béo nhưng lại nghiện ăn đêm thì cứ dùng 5 món này, đảm bảo sẽ luôn có bụng phẳng, da còn ngày càng trắng sáng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nếu chị em có chứng nghiện ăn uống về đêm nhưng lại sợ xấu sợ già, vậy thì chắc chắn đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để thỏa mãn chiếc bụng lại không ảnh hưởng đến dung nhan.

Nữ giới sẽ giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nếu duy trì đủ 4 thói quen sau

Nữ giới sẽ giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nếu duy trì đủ 4 thói quen sau

Mẹ và bé - 14 giờ trước

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, hội con gái cần thực hiện đủ cả 4 thói quen dưới đây thường xuyên.

Canh măng không thể thiếu thứ này, nhưng người mắc 1 trong 3 bệnh này đừng dại gắp

Canh măng không thể thiếu thứ này, nhưng người mắc 1 trong 3 bệnh này đừng dại gắp

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon béo ngậy nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn móng giò heo, nhất là trong mâm cỗ giàu dinh dưỡng ngày Tết.

Chuyên gia bệnh phổi khuyên bạn tự rèn một kỹ năng không thể thiếu trong dịch COVID-19

Chuyên gia bệnh phổi khuyên bạn tự rèn một kỹ năng không thể thiếu trong dịch COVID-19

Sống khỏe - 18 giờ trước

Để sống chung linh hoạt, an toàn với virus SARS-CoV-2, bạn phải tự rèn luyện nhiều kỹ năng. Trong bài viết sau đây, TS.BS. Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên- Huế sẽ phân tích và hướng dẫn cho bạn đọc một kỹ năng rất bất ngờ vì… đơn giản.

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

Sống khỏe - 20 giờ trước

Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng phần dân dã đối với người Việt.

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 20 giờ trước

Người bị viêm tuyến giáp khổ sở vì các triệu chứng của bệnh như: Lo lắng, khó ngủ, nhịp tim nhanh,... Hiện nay, để cải thiện bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả, nhiều người đã tin dùng Ích Giáp Vương.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bị lôi cuốn bởi thông tin quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao nên đã tìm mua cho con uống. Điều này có thực sự tốt?

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đừng coi thường việc thiếu ngủ, bởi nó có thể là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh mãn tính cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn làm cơ thể suy yếu, da dẻ xuống cấp và lão hóa nhanh hơn nữa đấy.

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đường, đồ nướng... tuy đều là các loại thực phẩm thơm ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh.

Top